Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Thế giới phẫn nộ trước vụ không kích Rafah của Israel

ĐNA -

Ngày 26/5/2024, Cơ quan y tế ở Dải Gaza cho biết Israel không kích vào khu phố Tel Al-Sultan ở Rafah, nơi hàng nghìn người đang ẩn náu sau khi sơ tán từ các khu vực khác của dải đất. Đòn không kích trong đêm gây ra hỏa hoạn, thiêu sống nhiều người đang ở trong lều và khiến ít nhất 45 người thiệt mạng, trong đó có nhiều phụ nữ cùng trẻ nhỏ.

Một bé gái bị thương sau cuộc không kích của Israel vào Rafah ngày 26/5. Ảnh: Reuters

Israel không kích Rafah, ít nhất 35 người chết
Israel không kích vào khu vực dành cho người sơ tán ở thành phố Rafah, nam Gaza, khiến ít nhất 35 người chết và hàng chục người bị thương.

Phát ngôn viên cơ quan y tế ở Gaza Ashraf Al-Qidra ngày 26/5 cho biết vụ không kích nhằm vào khu phố Tel Al-Sultan ở tây Rafah mà hàng nghìn người đang ẩn náu sau khi sơ tán khỏi khu vực phía đông thành phố, nơi Israel bắt đầu cuộc tấn công trên bộ hơn hai tuần trước.

Theo Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế, bệnh viện dã chiến của họ ở Rafah đang tiếp nhận nhiều trường hợp thương vong, và các bệnh viện khác cũng tiếp nhận số lượng lớn bệnh nhân. Theo ông Al-Qidra, ít nhất 35 người thiệt mạng và hàng chục người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, bị thương trong vụ tấn công.

“Các cuộc không kích thiêu rụi những chiếc lều và các nạn nhân”, một người dân được điều trị tại bệnh viện Kuwaiti, Rafah, nói.

Quân đội Israel cho biết đã hạ hai chỉ huy cấp cao của Hamas trong cuộc không kích và đang điều tra những thông tin về thương vong ở dân thường. “Cuộc tấn công được thực hiện nhằm vào các mục tiêu hợp pháp theo luật quốc tế”, quân đội Israel tuyên bố.

Phát ngôn viên chính phủ Israel Avi Hyman sau đó thừa nhận đây là vấn đề nghiêm trọng. “Bất kỳ tổn thất nào về nhân mạng dân thường đều nghiêm trọng và tồi tệ. Chúng tôi đã tìm cách truy đuổi Hamas và hạn chế thương vong cho dân thường. Sự việc này còn nhiều điều phải làm rõ”, ông nói.

Người dân lục tìm thực phẩm còn sót lại trong khu lều cháy vì đòn không kích của Israel ở Rafah, Dải Gaza, ngày 27/5. Ảnh: Reuters

Nhiều lãnh đạo thế giới phẫn nộ và cam kết sẽ khiến Israel phải chịu trách nhiệm về vụ không kích vào khu vực dành cho người sơ tán ở Rafah.
Ngày 27/5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ phẫn nộ về hành động của Israel. “Cần phải tôn trọng đầy đủ luật pháp quốc tế và ngừng bắn lập tức ở Dải Gaza. Những chiến dịch như này phải dừng lại. Không có khu vực nào an toàn cho dân thường ở Rafah”, ông Macron đăng trên X.

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell cho biết ông kinh hoàng về sự việc, nhấn mạnh cần dừng ngay lập tức các cuộc tấn công như vậy.

Ai Cập cùng ngày cũng lên án Israel, cáo buộc nước này “lại vi phạm trắng trợn các quy định của luật nhân đạo quốc tế”. Bộ Ngoại giao Ai Cập kêu gọi Israel tuân thủ các yêu cầu của Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) liên quan tới việc lập tức dừng các hoạt động quân sự ở Rafah.

Jordan đã cáo buộc Israel “phạm tội ác chiến tranh”. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố nước này sẽ làm mọi điều có thể để buộc Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phải chịu trách nhiệm.

Qatar lo ngại sự việc làm phức tạp các nỗ lực hòa giải, cản trở việc đạt được thỏa thuận ngừng bắn. Các quốc gia khác như UAE, Kuwait, Arab Saudi… cũng chỉ trích sự việc.

Vị trí thành phố Rafah ở Dải Gaza.

Rafah là thành phố cực nam ở Dải Gaza, hiện có khoảng 1,4 triệu người Palestine trú ngụ sau khi sơ tán từ các khu vực khác ở dải đất. Israel bắt đầu chiến dịch trên bộ ở Rafah đầu tháng này, bất chấp cộng đồng quốc tế, trong đó có Mỹ, nhiều lần cảnh báo động thái này có thể dẫn đến khủng hoảng nhân đạo quy mô lớn.

Thế Cương/tổng hợp