Thứ Ba, Tháng Một 31, 2023
* Email: [email protected] *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Thị trấn muối Soledar, Donetsk

ĐNA – Sau khi biển khô cạn cách đây hàng trăm triệu năm, ở Soledar, Donetsk đã xuất hiện một trong những mỏ muối tinh khiết nhất thế giới và lớn nhất ở châu Âu. Nằm sâu dưới lòng đất là bí mật dẫn đến phần giàu có và ấn tượng nhất của Soledar, thị trấn độc đáo vùng Donetsk, Ukraine. “Vương quốc muối” này là kết quả hình thành từ 250 triệu năm về trước.

Mỏ muối ở Soledar nằm rất sâu dưới lòng đất, nhiều khách du lịch đã đến tham quan. Ảnh: Ritebook

Lịch sử các mỏ muối ở Soledar
Nằm sâu dưới lòng đất là bí mật dẫn đến phần giàu có và ấn tượng nhất của Soledar, thị trấn độc đáo vùng Donetsk. Đây là một vùng mỏ khai thác “vàng trắng”.

Vào buổi bình minh của nền văn minh nhân loại, ngành kinh doanh muối đã ra đời vì nhu cầu muối tự nhiên của cơ thể. Tới tận thế kỷ 19, Trung Phi là nơi mà muối và vàng có giá trị ngang nhau. “Vàng trắng” là một dấu hiệu cho thấy sự thịnh vượng ở Ukraine trong thời Trung Cổ. Muối rất thiêng liêng và có giá trị trong những thời kỳ cổ xưa.

Trong lịch sử kiến tạo, Soledar nằm trên vị trí vịnh nông của biển Permi cổ đại tồn tại ở đó khoảng 250 triệu năm trước. Sau khi biển khô cạn, ở đây xuất hiện một trong những mỏ muối tinh khiết nhất thế giới và lớn nhất ở châu Âu.

Ngày nay, 95% lượng muối do Ukraine khai thác đến từ Artyomovskoye, một mỏ nằm ở khu vực đông nam của Donbas. Hệ thống mỏ ngầm dài nhiều kilomet ở Soledar là kết quả của quá trình khai thác muối. Mặc dù mỏ này không còn được sử dụng nhưng muối vẫn được khai thác từ các bức tường bên ngoài của nó. Đây vốn là Biển Perm khoảng 280 triệu năm trước. Còn bây giờ, đã là “vương quốc muối” nằm sâu 300 mét dưới lòng đất.

Đường hầm trong mỏ muối ở Soledar được chiếu đèn tạo nên vẻ đẹp kỳ ảo. Muối ở đây đã được hình thành từ kiến tạo địa chất 250 triệu năm trước.

Khai thác muối công nghiệp ở Soledar bắt đầu vào năm 1881. Khoảng 250 triệu tấn muối đã được khai thác tại mỏ và trữ lượng đã thăm dò của mỏ là khoảng 5 tỷ tấn. Độ dài đường hầm mỏ 200 km là “tổng số khu vực đã được khám phá”, trong khi mỏ Artemsil trải rộng trên diện tích khoảng 53 km2.

Khi được hỏi liệu có thể đi vào mỏ muối ở Soledar và đi ra ở Bakhmut hay không, bà Skrypnyk trả lời: “Thành thật mà nói, tôi không thể nói điều đó. Đây không phải là một hệ thống đường ngầm từ thị trấn này sang thị trấn khác. Mỏ có thể có bất kỳ cấu hình nào, nhưng tôi không nghĩ có ai biết liệu có cách nào khác để lên mặt đất từ mỏ này hay không.”

Các mỏ muối ở Soledar được sử dụng như thế nào?
Một số mỏ muối ở Soledar đã trở thành những điểm thu hút khách du lịch và ngay trước cuộc xung đột, các chuyến du ngoạn của du khách đã được tổ chức tại đây.

Vào tháng 6/2021, một tập trong chương trình du lịch nổi tiếng của Ukraine “The World Inside Out” đã được quay tại mỏ muối Soledar. Ngoài hoạt động khai thác muối, tại khu vực còn tọa lạc một nhà thờ dưới lòng đất ngay trong lòng mỏ muối với trần nhà cao 40 mét.Ngoài ra trong mỏ, ở độ sâu 300 mét, còn có khu nhà điều dưỡng mang tên Salt Symphony, nơi du khách có thể thuê phòng và ở lại. Các điều kiện môi trường mặn được cho là lý tưởng cho sức khỏe.

Nhiều bức bức phù điêu trong mỏ muối Soledar. Ảnh: Ritebook

Trong quá khứ, các dàn nhạc giao hưởng đã từng biểu diễn và triển lãm nghệ thuật được tổ chức tại các mỏ muối Soledar. Năm 2004, lễ hội âm nhạc cổ điển Salt Symphony được tổ chức tại một hội trường dưới lòng đất với sự tham gia của Nghệ sĩ Nhân dân Ukraine, nghệ sĩ độc tấu của Nhà hát Opera Vienna Victoria Lukyanets và Dàn nhạc Giao hưởng Donbas từ Luhansk dưới sự chỉ đạo của nhạc trưởng người Áo Kurt Schmid. Hội trường này có sức chứa 250 thính giả, mỗi người trả từ 580 đến 2.000 euro cho một vé tham dự.

Hồng Sơn-Trâm Nguyễn/tổng hợp