Thứ Tư, Tháng Mười Một 29, 2023
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích chính sách của phương Tây đối với Nga

ĐNA -

Theo RT, trong ngày 7/9/2022 (giờ địa phương), Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã chỉ trích chiến lược “khiêu khích” của phương Tây đối với Nga. Trước đó, ông Erdogan cũng cho rằng việc Nga cắt nguồn cung khí đốt là để trả đũa các lệnh trừng phạt, đồng thời nói thêm rằng châu Âu đang “gieo nhân nào, gặt quả nấy”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: AP

“Tôi cho rằng thái độ của phương Tây là không đúng, bởi họ đang tập trung vào một chiến lược mang tính khiêu khích. Tôi sẽ không nêu đích danh ai cả, nhưng rõ ràng có một số quốc gia đang tiếp cận vấn đề sai, không có chính sách nào dựa trên sự khiêu khích có thể đem lại kết quả tốt đẹp.Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia có biên giới trên Biển Đen với cả Nga và Ukraine, từ trước tới nay luôn giữ thái độ trung lập và mong muốn hòa giải. Theo ông Erdogan, việc tham gia các lệnh trừng phạt chống lại Nga sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế vốn đã căng thẳng của nước này, và đây cũng không phải là đường lối mà Ankara sẽ chọn.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng đưa ra những nhận xét không mấy tích cực về các loại khí tài quân sự mà châu Âu đang viện trợ cho Ukraine. “Chúng như những món hàng tồn kho vậy, không thể so sánh được với những gì Bayraktar TB2 đang làm”, ông Erdogan nói.

Cũng theo ông Erdogan, châu Âu sẽ gặp vấn đề nghiêm trọng trong mùa Đông này, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ không gặp vấn đề như vậy. Lo ngại ở châu Âu đã gia tăng trong một mùa đông ảm đạm có thể xảy ra sau khi chính phủ Nga tuyên bố đóng cửa đường ống dẫn khí đốt chính đến Đức, cùng với đó là các biện pháp mạnh hơn nếu bị áp giá trần dầu mỏ.

“Chẳng có ai là người thắng trong các cuộc xung đột kiểu này, nhưng số người thua cuộc thì rất nhiều. Thật không may là vấn đề này không thể sớm kết thúc”.  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho rằng chiến lược mang tính khiêu khích của phương Tây đối với Nga đang ngăn cản nỗ lực hòa giải tại Ukraine.
Chy Lê