Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Thổ Nhĩ Kỳ: Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và chiến thắng của ý chí Độc lập, Tự chủ, Tự cường

ĐNA -

Ngày 29/5/2023, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gửi điện mừng Nhân dịp ngài Recep Tayyip Erdogan tái đắc cử Tổng thống Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ.

Đương kim Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tái đắc cử làm Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thêm 5 năm nữa.

Recep Tayyip Erdogan và chiến thắng của ý chí Độc lập, Tự chủ, Tự cường
Trước đó, Chủ Nhật, ngày 28/5/2023, Thổ Nhĩ Kỳ bầu cử Tổng thống vòng 2. Kết quả sơ bộ, đương kim Tổng thống Recep Tayyip Erdogan giành được 52,87% số phiếu và tiếp tục làm Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thêm 5 năm nữa. Cuộc bầu cử lần này của Thổ Nhĩ Kỳ là một kỷ nguyên vô cùng quan trọng trong thời điểm thế giới có nhiều biến động.

Chiến thắng của Erdogan là chiến thắng của ý chí Độc lập, Tự chủ, Tự cường của Thổ Nhĩ Kỳ khi đang là thành viên NATO, chịu rất nhiều sức ép từ phương Tây trong hành xử với cuộc chiến của Nga ở Ukraine, nhưng Tổng thống Erdogan vẫn đứng vững trên con đường mà ông đã chọn là hợp tác kinh tế với Nga, quyết không thành chư hầu của Mỹ như không ít cường quốc ở châu Âu.

Về đối nội, công lao to lớn của Tổng thống Erdogan là không chỉ đưa đạo Hồi trở thành lực lượng chính trị quan trọng mà còn trở thành lực lượng lãnh đạo vĩnh viễn ở Thổ Nhĩ Kỳ; điều mà người tiền nhiệm  Erbakan không thể làm được. Trên thực tế, Erdogan đã thay đổi hệ thống chính trị ở Thổ Nhĩ Kỳ, từ một quốc gia thế tục (Đạo Hồi đứng bên lề) với Nghị viện đa đảng và ảnh hưởng lớn từ quân đội, Erdogan đã xây dựng Thổ Nhĩ Kỳ thành một nước Cộng hòa lớn mạnh, một đất nước như vậy ko thể là chư hầu của Mỹ và phương Tây. Có thể nói, trong cuộc chiến của Nga ở Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ là nước NATO thức thời nhất. Bất chấp sức ép từ Mỹ và phương Tây. Tổng thống Erdogan giương cao ngọn cờ lợi ích dân tộc, coi đó là kim chỉ nam cho mọi quyết định của mình.

Nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ vui mừng khi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tái đắc cử.

Chiến thắng của Tổng thống Erdogan không thể không kể đến vai trò của giới tinh hoa Thổ Nhĩ Kỳ. Họ hiểu và nắm bắt được xu thế của thời đại rằng vai trò của Mỹ ở Trung Đông đang ở giai đoạn thoái trào. Họ thấy một thế giới đa cực đang hình thành và tích cực tham gia vào tiến trình ấy. Chính vì vậy mà Kilicdaroglu, người giương cao slogan thân Mỹ trong cuộc bầu cử đã thất bại.

Đây còn được coi là chiến thắng không hề nhỏ của cả Nga vì khi Tổng thống Erdogan tại vị ít nhất 5 năm nữa khiến Biển Đen khó có thể dậy sóng.

Thế Cương