Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không tham gia các lệnh trừng phạt chống Nga – Vết rạn nứt lớn của Liên minh châu Âu

ĐNA -

Vì lợi ích kinh tế của mình, Thổ Nhĩ Kỳ vừa tuyên bố không tham gia các lệnh trừng phạt chống Nga bất chấp sức ép của phương Tây.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin. Ảnh: Reuters

Ngày 26/6/2022, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không tham gia các lệnh trừng phạt chống lại Nga.

Theo ông Ibrahim Kalin, Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên nhận được các yêu cầu của phương Tây về việc trừng phạt Nga liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine, song nước này vẫn giữ vững lập trường, khẳng định sẽ không tham gia vào các lệnh trừng phạt này.

Ông Ibrahim Kalin giải thích lý do không tham gia vào các lệnh trừng phạt Nga vì lợi ích kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ, cho rằng các biện pháp trừng phạt chống Nga trước hết sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ. Mặt khác, nếu Thổ Nhĩ Kỳ tham gia trừng phạt Nga sẽ ảnh hưởng đến vai trò trung gian của nước này trong cuộc xung đột Nga – Ukraine.

Trước đó, ngày 8/6/2022, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cũng đã lên tiếng ủng hộ việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Nga.

Các nhà phân tích cho rằng, tuy là thành viên của NATO, song Thổ Nhĩ Kỳ luôn theo đuổi chính sách cân bằng, độc lập trong vấn đề xung đột Nga – Ukraine, cũng như trong quan hệ với Nga và phương Tây. Chính vì thế, Thổ Nhĩ Kỳ luôn có tiếng nói trọng lượng nhất định đối với cả Nga và Ukraine, sẽ tiếp tục thực hiện vai trò trung gian hoà giải, nhằm tìm kiếm cơ hội giải quyết cuộc xung đột này.

baonga.com