Thứ Ba, Tháng Ba 28, 2023
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Thủ tướng Campuchia Hun Sen: Không dung thứ can thiệp từ bên ngoài

ĐNA – Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo “người nước ngoài” không được phép can thiệp vào tình hình nội bộ của Campuchia, cũng như không tìm cách “lợi dụng cái cớ dân chủ và nhân quyền” đưa đất nước trở lại thời kỳ nội chiến.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen dự hội nghị thượng đỉnh EU – ASEAN tại trụ sở Hội đồng châu Âu ở Brussels, Bỉ tháng 12/2022. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Campuchia tuyên bố không dung thứ những người nước ngoài can thiệp vào nội tình đất nước, sau khi một thủ lĩnh đối lập bị kết án tù. “Bằng mọi giá, chúng tôi không chấp nhận hành động của bất cứ ai muốn phá hoại hòa bình ở Campuchia”, Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố.

Ông cho hay một số quốc gia đã ủng hộ cuộc đảo chính năm 1970 chống lại quốc vương khi đó là Norodom Sihanouk, khiến Campuchia rơi vào xung đột. Tuy nhiên, Thủ tướng Campuchia không nêu tên cụ thể quốc gia nào.

Tuyên bố được Thủ tướng Hun Sen đưa ra vài ngày sau khi tòa án ở Phnom Penh tuyên thủ lĩnh đối lập Kem Sokha, người đồng sáng lập đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP), 27 năm tù vì tội phản quốc.

Kem Sokha trước phiên tòa tuyên án ngày 3/3. Ảnh: AFP.

Campuchia kết án thủ lĩnh đối lập 27 năm tù tội phản quốc.
Trước đó, ngày 3/3/2023Tòa án Phnom Penh tuyên thủ lĩnh đối lập Kem Sokha, người đồng sáng lập đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia đã bị giải thể, 27 năm tù vì tội phản quốc.

“Kem Sokha bị kết án về tội thông đồng với người nước ngoài thực hiện hành vi phạm tội ở Campuchia và những nơi khác”, thẩm phán Koy Sao cho biết tại phiên tòa ở thủ đô Phnom Penh hôm nay.

Sau khi tòa tuyên án, Kem Sokha được đưa từ phòng xử về nhà riêng, nơi ông sẽ bị quản thúc tại gia và bị cấm gặp bất kỳ ai ngoại trừ người thân trong gia đình. Tòa cũng tước bỏ quyền bầu cử của Kem Sokha và cấm ông tranh cử các chức vụ chính trị.

Ang Udom, luật sư của ông Kem Sokha, cho biết nhóm pháp lý của ông sẽ kháng án trong vòng một tháng kể từ khi bản án được tuyên.

Kem Sokha, 69 tuổi, là người đồng sáng lập đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP). Ông bị bắt năm 2017 với cáo buộc lên “kế hoạch bí mật” thông đồng với Mỹ nhằm lật đổ chính phủ của Thủ tướng Hun Sen. Kem Sokha nhiều lần phủ nhận các cáo buộc.

CNRP bị giải thể năm 2017 vì tội thông đồng với người nước ngoài để lật đổ chính phủ. Sam Rainsy, người cùng Kem Sokha sáng lập CNRP, đang sống lưu vong ở Pháp và bị tòa án Phnom Penh hồi năm ngoái tuyên vắng mặt 10 năm tù về tội âm mưu lật đổ chính phủ.

Chy Le/Theo AFP