Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Thủ tướng Chính phủ làm việc với các quỹ đầu tư lớn của Singapore và các nước có trụ sở tại Singapore

ĐNA -

Theo tin VPCP, trong chương trình thăm chính thức Singapore, trưa 10/2/2023 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có bữa ăn trưa làm việc với đại diện các quỹ đầu tư lớn của Singapore và của các nước có trụ sở tại Singapore.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu. Ảnh: TTXVN

Tại buổi làm việc, đại diện các quỹ đầu tư đã tìm hiểu về chính sách, cơ hội đầu tư tại Việt Nam vào các lĩnh vực môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp; đồng thời phân tích cơ hội, phương thức, thách thức đối với đầu tư bền vững tại Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển hạ tầng số.

Giải đáp câu hỏi của các đại biểu và giới thiệu cơ hội, chính sách đầu tư vào Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng hiện nay thế giới đang đối mặt với nhiều thách thức, song đây cũng là thời điểm đòi hỏi mỗi quốc gia nói chung và giới kinh doanh nói riêng phải có tầm nhìn dài hạn cho tương lai phát triển xanh và bền vững; đồng thời phải tăng cường hợp tác để cùng vượt qua khó khăn trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.

Thông tin về tình hình kinh tế Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ cho biết trong năm 2022, kinh tế Việt Nam đã phục hồi tích cực, ổn định vĩ mô được duy trì, kiểm soát tốt lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội, đời sống người dân được cải thiện. Trong đó, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt 8,02%, kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu vượt 700 tỷ USD – là mức cao nhất từ trước đến nay; giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt gần 22,4 tỷ USD – là mức cao nhất trong 5 năm qua…

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chiến lược Phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2021-2030 của Việt Nam đã đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, Việt Nam trở thành nước đang phát triển có nền công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: TTXVN

Việt Nam hướng đến phát triển một nền kinh tế bền vững dựa trên 3 trụ cột kinh tế, xã hội và môi trường; không tăng trưởng bằng mọi giá mà đặt con người là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu quan trọng nhất cho mọi chính sách phát triển. Các nhiệm vụ, giải pháp xuyên suốt tất cả các khía cạnh của Việt Nam trong thời gian tới là thúc đẩy tăng trưởng xanh, kinh tế số, phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo để tham gia sâu hơn vào cấu trúc đầu tư, trật tự thương mại và chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mong muốn các quỹ đầu tư hỗ trợ Việt Nam thực hiện một số nhiệm vụ trên các lĩnh vực: cải thiện thể chế vì mục tiêu tăng trưởng xanh, các chính sách huy động, thu hút các nguồn tài chính xanh đến Việt Nam; kinh nghiệm phát hành trái phiếu xanh; đề xuất các chính sách cần thiết để thúc đẩy đầu tư vào chuyển đổi năng lượng hướng đến tăng trưởng xanh và phát triển bền vững; xây dựng, phát triển nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo. Đặc biệt, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các quỹ đầu tư, doanh nghiệp kết nối, giới thiệu đối tác đầu tư, chia sẻ kinh nghiệm về các giải pháp tài chính xanh cho Việt Nam.

Thanh Hoàn