Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022
* Email: [email protected] *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Thủ tướng dự Lễ kỷ niệm 120 năm thành lập Trường Đại học Y Hà Nội và 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam .

ĐNA – Chiều 16/11/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ kỷ niệm 120 năm ngày thành lập Trường Đại học Y Hà Nội (1902-2022) và 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (1982-2022). Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn Trường Đại học Y Hà Nội sẽ mãi là biểu tượng đẹp của trí tuệ, của sự cống hiến, tận tâm, của đạo đức và lòng nhân ái, của trách nhiệm với cộng đồng và mang sứ mệnh đó phục vụ việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, qua 120 năm xây dựng và trưởng thành, các thế hệ thầy và trò nhà trường đã có nhiều đóng góp to lớn vào những thành tựu vẻ vang của ngành y tế, vì mục tiêu cao cả là chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân – Ảnh: VGP

Cùng dự Lễ kỷ niệm có Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nguyễn Kim Sơn, Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh; đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành, địa phương, đại diện các tổ chức quốc tế; đông đảo các thế hệ thầy và trò Trường Đại học Y Hà Nội.

Ôn lại truyền thống, Giáo sư, Tiến sĩ Tạ Thành Văn, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, Trường Đại học Y Hà Nội được thành lập năm 1902, với tên gọi Trường Y Đông Dương do nhà bác học Yersin làm hiệu trưởng,  là ngôi trường đại học duy nhất của nước ta mà lịch sử hình thành và phát triển gắn liền với lịch sử của nền y học hiện đại của nước nhà. Những năm đầu của thế kỷ trước những sinh viên thế hệ đầu tiên của Trường Đại học Y Hà Nội đã phải tiếp cận nền giáo dục phương Tây, họ đã phải học trong điều kiện sơ khai và đầy khó khăn. Song, với tinh thần dân tộc cao, họ đã sẵn sàng đổi mới để tiếp thu, ứng dụng và truyền bá các thành tựu khoa học y học hiện đại để bồi đắp thêm cho nền y học nước nhà.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Cờ thi đua của Chính phủ tặng Trường Đại học Y Hà Nội – Ảnh: VGP

Các thế hệ đầu tiên đó đã trở thành những nhà khoa học, những thầy giáo của chính nơi mà họ đã học tập, rồi trở thành giáo sư thế hệ đầu tiên của đất nước Việt Nam. Trong mọi giai đoạn là sự gắn bó cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe người dân Việt Nam và cống hiến cho y học Việt Nam. Trước tiên, Trường là cái nôi của những người sáng lập ra các chuyên ngành y học hiện đại Việt Nam từ y học lâm sàng, y học cơ sở đến y học dự phòng trong dân y cũng như trong quân y.

Từ những ngày đầu thành lập, nhà trường luôn không ngừng phấn đấu vì sức khỏe con người, thông qua những nỗ lực vươn tới đỉnh cao trong đào tạo nguồn nhân lực y tế, trong khoa học – công nghệ và cung cấp chuyên gia cao cấp cho ngành Y tế. Một điều thật đáng tự hào, trong số 15 giáo sư đầu tiên của đất nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa thì có tới 12 giáo sư là ngành y và đều là của Trường Đại học Y Hà Nội.

“Hôm nay, sứ mạng của trường đã được khẳng định. Trọng trách của chúng ta phải cùng nhau đoàn kết hơn nữa để hoàn thành sứ mạng thiêng liêng đó. Tất cả đều phải được thể hiện qua những hành động và việc làm cụ thể với phương châm: nhận thức đúng và hành động đúng”, GS.TS. Tạ Thành Văn chia sẻ. Quản trị đại học, kinh tế tri thức sẽ là đòn bẩy quan trọng thúc đẩy sự phát triển của Nhà trường trong xu thế hội nhập sâu rộng và toàn cầu hoá.

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội là nơi “Tri thức hội tụ cùng y đức” đã thực sự chiếm được niềm tin của người dân không chỉ ở khu vực Hà Nội mà còn ở các tỉnh xa. Trường Đại học Y Hà Nội cần có nhiều bệnh viện hơn thế phục vụ cho công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và chăm sóc sức khoẻ nhân dân, phù hợp với thực tiễn trên thế giới là bệnh viện của trường đại học y bao giờ cũng là bệnh viện to nhất, hiện đại nhất và công nghệ cao nhất ở mỗi quốc gia.

Thủ tướng trò chuyện với các đại biểu

Trong những giai đoạn khó khăn khốc liệt của chiến tranh, nơi nào có dân, có bộ đội, có Mặt trận là nơi đó có mặt những học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý của nhà trường. Máu của thầy, trò Trường Đại học Y Hà Nội cũng góp phần tô thắm thêm màu cờ Tổ quốc. Nhiều giáo sư, cán bộ của nhà trường đã có đóng góp quan trọng xây dựng nền y học nước nhà, làm rạng rỡ nền y học Việt Nam trên thế giới. Nhiều công trình nghiên cứu, thành tựu vì người bệnh của trường được thế giới công nhận; nhiều cán bộ của nhà trường được Nhà nước phong tặng các danh hiệu cao quý, Anh hùng Lao động, Nhà giáo nhân dân..

Nơi đây đã đào tạo nên những người sáng lập ra các chuyên ngành y học hiện đại của Việt Nam, như y học lâm sàng, y học cơ sở, y học dự phòng… Trường còn là hạt nhân, nơi khởi nguồn để xây dựng nhiều trường đại học y dược trong cả nước như Trường Đại học Y Dược Hải Phòng, Trường Đại học Y Dược Thái Bình, Trương Đại học Y Dược TPHCM…

Trong những năm qua, trường đã không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học, cũng như phương pháp quản trị đại học. Các chương trình, phương pháp, điều kiện, môi trường học tập luôn được cải tiến; mở ra nhiều chuyên ngành mới, hiện đại, đáp ứng yêu cầu xã hội, hội nhập quốc tế; tăng cường ứng dụng khoa học, công nghệ phục vụ công tác giảng dạy và khám, chữa bệnh.

Trên chặng đường đổi mới, Trường Đại học Y Hà Nội tiếp tục phát huy vai trò trường trọng điểm quốc gia trong các mũi nhọn y học hiện đại của y tế quốc gia; các nghiên cứu về chăm sóc sức khỏe cộng đồng; đào tạo nguồn lực cho ngành Y tế Việt Nam từ bậc học hàn lâm cho đến nâng cao kỹ năng cho các bác sĩ vùng sâu, vùng xa…

Tới dự và phát biểu tại buổi lễ trang trọng này, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi tới các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội lời chào trân trọng, lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Thủ tướng chia sẻ, có hai nghề luôn được xã hội coi trọng gọi bằng thầy, đó là thầy thuốc và thầy giáo. “Các thầy cô trường Trường Đại học Y Hà Nội là những người đặc biệt, mang trong mình sứ mệnh của cả hai người thầy, vừa là thầy thuốc vừa là thầy giáo. Tôi hiểu đây là niềm tự hào nhưng cũng đầy trách nhiệm, vất vả của các thầy cô và cán bộ ở ngôi trường danh giá và giàu truyền thống lịch sử này”.

“Với bề dầy truyền thống, trường luôn khẳng định vị thế của một trường đại học lớn đi đầu trong công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành y tế với hàng chục nghìn tiến sĩ, thạc sĩ, bác sĩ và cử nhân y khoa. Trong đó, có nhiều tên tuổi nổi tiếng trong nước và quốc tế như GS. Hồ Đắc Di, Tôn Thất Tùng, Đặng Văn Chung, Đặng Văn Ngữ, BS. Phạm Ngọc Thạch, Đặng Thùy Trâm…”

Thủ tướng nêu rõ, qua 120 năm xây dựng và trưởng thành, các thế hệ thầy và trò nhà trường đã có nhiều đóng góp to lớn vào những thành tựu vẻ vang của ngành y tế, vì mục tiêu cao cả là chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Trường không ngừng phát triển về nhiều mặt, luôn giữ vững và phát huy tốt truyền thống là nơi đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng khoa học và chuyển giao công nghệ y tế hàng đầu Việt Nam, hướng tới tầm khu vực và quốc tế.

Thủ tướng thăm phòng truyền thống của Trường Đại học Y Hà Nội – Ảnh: VGP

Theo Thủ tướng, Trường đã tổ chức thành công nhiều hội nghị khoa học trong nước và quốc tế; công tác hợp tác quốc tế được mở rộng cả hai chiều giúp nâng cao hiệu quả trao đổi khoa học, nghiên cứu, cập nhật tiến bộ khoa học mới trong các chuyên ngành; đồng thời mở ra các cơ hội học tập cho sinh viên; thiết lập quan hệ với nhiều tổ chức quốc tế. Bên cạnh đó, thầy và trò nhà trường còn tích cực tham gia các phong trào đoàn thể, hoạt động xã hội như khám, chữa bệnh miễn phí, cấp phát thuốc cho nhân dân, người nghèo, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng dân tộc thiểu số. Đặc biệt, thầy và trò nhà trường đã không quản khó khăn, gian khổ, tích cực tham gia lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19.

“Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay; trong đó có đóng góp của các thế hệ thầy và trò của Trường Đại học Y Hà Nội”, Thủ tướng khẳng định. Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và với tình cảm cá nhân, Thủ tướng gửi tới các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội, các đại biểu lời chào trân trọng, lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp nhất; nhiệt liệt hoan nghênh, biểu dương, chúc mừng những thành tích nổi bật của Trường Đại học Y Hà Nội trong suốt 120 năm qua.

Thủ tướng Chính phủ cho rằng, hiện nay, nhu cầu về y tế, chăm sóc sức khỏe của nhân dân ngày càng cao, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, nguy cơ xuất hiện các dịch bệnh mới. Bối cảnh trên đặt ra cho ngành Y tế nói chung và Trường Đại học Y Hà Nội nói riêng những yêu cầu, nhiệm vụ nặng nề nhưng cũng rất vẻ vang.

Thầy và trò nhà trường cần quyết tâm cao, nỗ lực nhiều hơn, hành động quyết liệt, hiệu quả hơn để phấn đấu trở thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu y khoa hàng đầu của đất nước và khu vực, không chỉ đào tạo sinh viên trong nước mà cả sinh viên quốc tế; không chỉ ứng dụng các thành tựu khoa học, công nghệ ở tầm quốc gia mà cả khu vực; không chỉ phục vụ người dân trong nước mà cả nước ngoài.

Thủ tướng đồng tình với sứ mạng, tầm nhìn “Không ngừng phấn đấu tạo ra các sản phẩm đào tạo, khoa học công nghệ và dịch vụ y tế tinh hoa, xứng đáng với truyền thống lịch sử hơn một thế kỷ phụng sự dân tộc; là đại học nghiên cứu ngang tầm với các trường đại học y khoa hàng đầu ở châu Á” và triết lý giáo dục “Đổi mới, sáng tạo và hội nhập” của trường Đại học Y Hà Nội.

Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị Trường tiếp tục xây dựng các trung tâm nghiên cứu, viện nghiên cứu tầm quốc gia phục vụ mục tiêu chiến lược của ngành Y tế; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học cơ bản và ứng dụng; tăng cường ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến, hiện đại; phối hợp chặt chẽ với các cơ sở y tế, địa phương trong đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ chuyên môn và tăng cường hợp tác, hội nhập quốc tế.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu nhà trường tăng cường củng cố, vun đắp khối đoàn kết, thống nhất; xây dựng Đảng bộ nhà trường trong sạch, vững mạnh; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên. Các học viên, sinh viên cần nỗ lực học tập, chủ động nghiên cứu khoa học, tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng; chú trọng tích lũy kinh nghiệm, nâng cao tay nghề, không ngừng trau dồi bản thân để trở thành những chuyên gia có tâm – có tầm – có tài để xứng đáng với niềm tự hào được đào tạo tại Đại học Y Hà Nội.

Thủ tướng cũng bày tỏ đồng tình với sứ mạng, tầm nhìn “Không ngừng phấn đấu tạo ra các sản phẩm đào tạo, khoa học công nghệ và dịch vụ y tế tinh hoa, xứng đáng với truyền thống lịch sử hơn một thế kỷ phụng sự dân tộc; là đại học nghiên cứu ngang tầm với các trường đại học y khoa hàng đầu ở châu Á” và triết lý giáo dục “Đổi mới, sáng tạo và hội nhập” của Trường Đại học Y Hà Nội. Nhắn nhủ thầy và trò nhà trường phải thấm nhuần mục tiêu, quan điểm này, Thủ tướng yêu cầu trường tập trung triển khai tốt một số nhiệm vụ trọng tâm.

Thứ nhất, luôn đề cao và thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ “Thầy thuốc như mẹ hiền” và lời thề Hippocrates. Không ngừng cải tiến chương trình, phương pháp giảng dạy, đào tạo gắn với thực hành, đổi mới sáng tạo. Phát huy tốt vai trò là trung tâm đào tạo và nghiên cứu y khoa hàng đầu của Việt Nam trong các mũi nhọn y học hiện đại; các nghiên cứu về chăm sóc sức khoẻ cộng đồng; trong đào tạo nguồn nhân lực y tế ở các cấp độ khác nhau, từ bậc học hàn lâm cho đến nâng cao trình độ, kỹ năng cho các bác sĩ vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo.

Thứ hai, đẩy mạnh tự chủ đại học, sớm đưa Trường Đại học Y Hà Nội trở thành đại học khoa học sức khỏe có nhiều trường thành viên. Có chiến lược đào tạo nâng cao năng lực, kiến thức, kỹ năng và phẩm chất đạo đức của đội ngũ giảng viên. Chú trọng xây dựng các chương trình đào tạo y bác sĩ chất lượng cao theo tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng nhu cầu xã hội.

Thứ ba, Nhà trường cần tổng kết mô hình Viện – Trường; tiếp tục mở rộng hệ thống bệnh viện thực hành phù hợp, phục vụ công tác khám, chữa bệnh và tăng cường năng lực đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước. Trường đẩy mạnh hợp tác công – tư và huy động hiệu quả các nguồn lực xã hội; có giải pháp xây dựng, phát triển thương hiệu “Đại học Y Hà Nội”.

Thứ tư, tiếp tục xây dựng các trung tâm nghiên cứu, viện nghiên cứu tầm quốc gia phục vụ mục tiêu chiến lược của ngành y tế. Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học cơ bản và ứng dụng; tăng cường ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến, hiện đại. Phối hợp chặt chẽ với các cơ sở y tế, địa phương trong đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ chuyên môn và tăng cường hợp tác, hội nhập quốc tế.

Thứ năm, tăng cường củng cố và vun đắp khối đại đoàn kết, thống nhất; xây dựng Đảng bộ nhà trường trong sạch, vững mạnh; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng và đảng viên.

Thứ sáu, Thủ tướng bày tỏ mong muốn các học viên, sinh viên cần nỗ lực học tập, chủ động nghiên cứu khoa học, tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng; chú trọng tích lũy kinh nghiệm, nâng cao tay nghề, không ngừng trau dồi bản thân để trở thành những chuyên gia có tâm – có tầm – có tài để xứng đáng với niềm tự hào được đào tạo tại Trường Đại học Y Hà Nội và biết ơn: “Cơm cha, áo mẹ, chữ thầy – Nghĩ sao cho bõ những ngày ước mong”, đóng góp tích cực cho ngành y tế nói riêng và sự phát triển của đất nước nói chung. “Các bạn chính là tương lai của ngành y nước nhà”, Thủ tướng nhấn mạnh. Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, bất cập, bảo đảm ngày càng tốt hơn các điều kiện cho công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu của nhà trường.

Thủ tướng tin tưởng rằng, Trường Đại học Y Hà Nội sẽ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, luôn đoàn kết, nhất trí, hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra và luôn là ngọn cờ đầu trong đào tạo, nghiên cứu y học cho đất nước.

Trường Đại học Y Hà Nội sẽ mãi là biểu tượng đẹp của trí tuệ, của sự cống hiến, tận tâm, của đạo đức và lòng nhân ái, của trách nhiệm với cộng đồng và mang sứ mệnh đó phục vụ việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân, Thủ tướng nêu rõ.

Thầy và trò nhà trường cần quyết tâm cao, nỗ lực nhiều hơn, hành động quyết liệt, hiệu quả hơn để phấn đấu trở thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu y khoa hàng đầu của đất nước và khu vực, không chỉ đào tạo sinh viên trong nước mà cả sinh viên quốc tế; không chỉ ứng dụng các thành tựu khoa học, công nghệ ở tầm quốc gia mà cả khu vực; không chỉ phục vụ người dân trong nước mà cả nước ngoài.

Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm cùng một số đại biểu dự Lễ kỷ niệm – Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế, các bộ, ngành liên quan tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, bất cập, bảo đảm ngày càng tốt hơn các điều kiện cho công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu của nhà trường. Thủ tướng mong muốn và tin tưởng, Trường Đại học Y Hà Nội sẽ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, luôn đoàn kết, nhất trí, hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra và luôn là ngọn cờ đầu trong đào tạo y tế cho đất nước; mãi là biểu tượng đẹp của trí tuệ, của sự cống hiến, tận tâm, của đạo đức và lòng nhân ái, của trách nhiệm với cộng đồng và mang sứ mệnh đó phục vụ việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ cảm ơn WHO, các Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán, bạn bè quốc tế đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam đã chia sẻ khó khăn, vất vả và có đóng góp tích cực, chung tay với Việt Nam trong công cuộc phòng, chống dịch COVID-19 để có được kết quả như hiện nay, tạo điều kiện cho phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội.

Với những đóng góp to lớn đó, Trường đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận, đánh giá cao, tặng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý, như: Huân chương Độc lập hạng Nhất; Huân chương Hồ Chí Minh; Huân chương Kháng chiến hạng Nhất; Huân chương Lao động hạng Nhất…
Chy Le