Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Thủ tướng Hungary: Nếu đắc cử Tổng thống Mỹ, ông Trump sẽ kết thúc chiến sự Ukraine trong một ngày

ĐNA -

Theo TASS, ngày 4/6/2024, Khi bình luận với tờ Il Giornale của Italy, Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho rằng, nếu đắc cử Tổng thống Mỹ, ông Trump cùng EU chỉ cần một ngày để thúc đẩy được ngừng bắn ở Ukraine và khởi động đàm phán để đạt hòa bình lâu dài.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban phát biểu tại Budapest ngày 17/2. Ảnh: AFP

“Nếu ông Trump và Liên minh châu Âu (EU) muốn chấm dứt xung đột, họ chỉ cần 24 tiếng là xong việc. Đừng quên rằng xung đột là do con người gây nên. Cũng chính những người đó, nếu họ quyết tâm, sẽ có rất nhiều cơ hội để hòa giải”, Thủ tướng Hungary Viktor Orban nói,.

Ông đánh giá Donald Trump, ứng viên tổng thống Mỹ đảng Cộng hòa, là người đủ khả năng “chỉ cần một ngày là đạt được ngừng bắn tại Ukraine và sau đó khởi động đàm phán hòa bình”.

Ông Orban từng nhiều lần công khai ủng hộ cựu tổng thống Trump, tin rằng ứng viên Cộng hòa có thể thuyết phục Nga – Ukraine ngừng bắn. Sau cuộc gặp với Trump vào tháng 3 tại Florida, Thủ tướng Orban tuyên bố cựu tổng thống Mỹ là “người bạn tốt” và “có kế hoạch cụ thể để chấm dứt chiến sự” ở Ukraine.

Ông Trump từng nhiều lần tuyên bố có thể chấm dứt chiến sự trong vòng 24 giờ nếu tái đắc cử vào tháng 11. Ông nói sẽ đưa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky vào phòng đàm phán, giúp hai bên đi tới thỏa thuận, nhưng không nêu rõ điều khoản là gì.

Tuy nhiên, giới chức Điện Kremlin từng bình luận rằng không có phương án nào cho phép kết thúc xung đột Ukraine trong vòng 24 giờ như ông Trump tuyên bố. Trong khi đó, Tổng thống Zelensky nói không thể đàm phán hòa bình với Tổng thống Putin, ngay cả khi ông Trump cố giúp sức.

Thủ tướng Hungary là một trong những lãnh đạo châu Âu phản đối gia tăng viện trợ vũ khí cho Ukraine. Ông từng nhiều lần nêu lo ngại phương Tây đang kéo dài xung đột tại Ukraine, thay vì vận động các bên ngồi vào bàn đàm phán và tìm giải pháp kết thúc chiến sự.

“Châu Âu đang đùa với lửa. Chúng ta cần tự vấn bản thân về lợi ích chiến lược của châu Âu và yêu cầu các bên ngừng bắn. Nhân dân chúng ta muốn hòa bình chứ không phải xung đột và trò chơi chính trị”, Thủ tướng Orban bình luận với truyền thông Italy.

Ông bác bỏ những nhận định rằng nước mình “không ủng hộ Ukraine”, song thêm rằng Hungary không ủng hộ leo thang chiến sự vì không muốn xung đột ngay sát biên giới kéo dài.

“Chúng tôi đang đứng trước ngã rẽ: Chọn cô lập cuộc xung đột và tìm giải pháp ngoại giao hay lún sâu hơn vào chiến sự. Nếu chúng ta cho phép Ukraine tập kích vào lãnh thổ Nga bằng vũ khí viện trợ, Nga sẽ phản ứng quyết liệt hơn nữa và chúng ta tiến gần hơn đến viễn cảnh NATO can thiệp trực tiếp”, ông nêu lo ngại.

Lê Huy