Thứ Hai, Tháng Bảy 22, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Thủ tướng Israel phản đối đề xuất của Tổng thống Biden về việc để Chính quyền Palestine quản lý Dải Gaza

ĐNA -

(Tin Reuters). Ngày 18/11/2023, viết trong một bài bình luận đăng trên báo Washington Post khi trả lời câu hỏi Mỹ muốn gì đối với Gaza sau khi xung đột Israel – Hamas khép lại, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng, Chính quyền Palestine nên là bên quản lý cả Dải Gaza và Bờ Tây sau khi xung đột Israel – Hamas kết thúc.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng, hôm 19/10. Ảnh: Reuters

Chính quyền Palestine từng quản lý cả Bờ Tây và Gaza nhưng đã bị lật đổ khỏi Gaza vào năm 2007 sau một cuộc nội chiến ngắn ngủi với Hamas. Vì vậy, Ông Biden đề xuất, “Gaza và Bờ Tây nên được thống nhất dưới một cơ cấu quản lý duy nhất, cuối cùng là dưới Chính quyền Palestine đang hồi sinh, vì tất cả chúng ta đều nỗ lực hướng tới giải pháp hai nhà nước”.

“Không được dùng vũ lực để di dời người Palestine khỏi Gaza, không được tái chiếm, không bao vây hay phong tỏa cũng như không được thu hẹp lãnh thổ”, Tổng thống Mỹ cho biết thêm.

Ông Biden cũng cho hay, Mỹ sẵn sàng ban hành lệnh cấm cấp thị thực đối với những “phần tử cực đoan” tấn công dân thường ở Bờ Tây. Hành vi bạo lực của những người định cư Israel chống lại người Palestine ở Bờ Tây đã gia tăng đáng kể từ sau khi xung đột Israel – Hamas nổ ra hồi đầu tháng trước.

“Tôi đã nhấn mạnh với các lãnh đạo Israel rằng bạo lực cực đoan chống lại người Palestine ở Bờ Tây phải chấm dứt và những người thực hiện hành vi bạo lực phải chịu trách nhiệm”, Tổng thống Mỹ nói.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã phản đối đề xuất của Tổng thống Biden về việc để Chính quyền Palestine quản lý Gaza. “Tôi nghĩ Chính quyền Palestine với hình thức hiện tại không có khả năng chịu trách nhiệm về Gaza”, ông nói trong một cuộc họp báo tại thủ đô Tel Aviv.

Trước đây, Thủ tướng Netanyahu từng tuyên bố Israel phải duy trì “trách nhiệm quân sự tổng thể” ở Gaza “trong tương lai gần”.

Căng thẳng tại khu Bờ Tây, nơi sinh sống của 3 triệu người Palestine và hơn nửa triệu người định cư Do Thái, đã sôi sục trong hơn 18 tháng qua, khiến quốc tế ngày càng lo ngại khi bạo lực liên tục leo thang sau cuộc tấn công của Hamas vào lãnh thổ Israel ngày 7/10.

Thùy Linh