Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ đón các Trưởng đoàn tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN – Australia

ĐNA -

(Australia). Chiều 5/3/2024, tại Melbourne, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân dự lễ đón chính thức các Trưởng đoàn tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN – Australia do Thủ tướng Australia chủ trì.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese đón Thủ tướng Phạm Minh Chính – Ảnh: VGP.

Theo lời mời của Thủ tướng Australia Anthony Albanese, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đang trong chuyến công tác dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN – Australia và thăm chính thức Australia từ ngày 5-9/3/2024.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Lãnh đạo các nước ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN chụp ảnh chung – Ảnh: VGP

Tại Trung tâm Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các Trưởng đoàn chụp ảnh chung với Thủ tướng Australia; sau đó dự nghi lễ chúc phúc theo truyền thống.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu dự nghi lễ chúc phúc theo truyền thống – Ảnh: VGP

Nghi lễ Lá khói theo truyền thống mang lại may mắn – Ảnh: VGP

Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia được tổ chức tại Melbourne, Australia từ ngày 5-6/3/2024 với sự tham dự của Lãnh đạo các nước ASEAN, Australia và Tổng Thư ký ASEAN. Thủ tướng Timor Leste được mời tham dự hội nghị lần này với tư cách quan sát viên.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese phát biểu tại lễ đón – Ảnh: VGP.

Australia là một trong những đối tác đầu tiên lập quan hệ đối thoại với ASEAN năm 1974; hai bên nâng quan hệ lên Đối tác chiến lược năm 2014 và Đối tác chiến lược toàn diện (CSP) năm 2021.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Lãnh đạo các nước ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN tại lễ đón – Ảnh: VGP

Hội nghị có chủ đề “Đối tác cho tương lai”, được tổ chức trong bối cảnh quan hệ hợp tác giữa ASEAN và Australia diễn ra năng động trên nhiều lĩnh vực. Đây là dịp để hai bên rà soát quan hệ 50 năm qua và trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ phát triển thực chất, hiệu quả, phù hợp khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đã thiết lập vào năm 2021.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng các đại biểu xem biểu diễn nhảy truyền thống tại lễ chúc phúc – Ảnh: VGP

Tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự các phiên họp chính và có một số hoạt động đối ngoại quan trọng khác.

Hoàng Hạnh/nguồn chinhphu.vn