Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 8, 2023
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Thúc đẩy hợp tác song phương; kinh tế, thương mại, đầu tư trong quan hệ Việt Nam – Đức

ĐNA -

Tối 13/11/2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng CHLB Đức Olaf Scholz đồng chủ trì Hội nghị bàn tròn doanh nghiệp Việt Nam – Đức. Tham dự có lãnh đạo và cộng đồng doanh nghiệp hai nước. Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị doanh nghiệp và các Hiệp hội doanh nghiệp Đức ủng hộ mạnh mẽ để Quốc hội Đức phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU (EVIPA) nhằm tạo ra khuôn khổ hợp tác song phương; kinh tế, thương mại, đầu tư lâu dài, ổn định; đảm bảo việc thực hiện các cam kết tự do hóa thương mại giữa Việt Nam và EU, trong đó Đức là đối tác hàng đầu. 

hủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Olaf Scholz – Ảnh: VGP

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thông tin về sự ổn định và phát triển của kinh tế Việt Nam. Thủ tướng cho biết, trong 9 tháng đầu năm, GDP tăng 8,83% so với cùng kỳ – mức tăng cao nhất của 9 tháng từ năm 2011. Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa tăng 15,1%. Cùng với đó, 136,3 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và trở lại hoạt động, tăng 38,6% so với cùng kỳ.

Với môi trường đầu tư kinh doanh cải thiện tích cực, Việt Nam đã được Diễn đàn Thương mại và Phát triển Liên hợp quốc (UNCTAD) đưa vào top 20 quốc gia thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) hàng đầu thế giới. “Sau gần 50 năm thiết lập quan hệ, Việt Nam-Đức đã xây dựng được quan hệ Đối tác chiến lược với những tiến triển và dấu ấn nổi bật ở nhiều lĩnh vực”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, Đức là một trong những nước châu Âu viện trợ nhiều và thường xuyên ODA cho Việt Nam (khoảng 2 tỷ USD từ năm 1990), đồng thời, Đức cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại châu Âu.

Thủ tướng khẳng định chuyến thăm của Ngài Thủ tướng là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu quan hệ hai nước bước sang giai đoạn phát triển mới, tạo xung lực làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược và mở rộng hợp tác hai nước vì phát triển bền vững… – Ảnh: VGP

Về đầu tư, hiện Đức có 437 dự án còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng đầu tư là 2,34 tỷ USD, tăng 2,87 lần so với năm 2010, đứng thứ 18/141 quốc gia, vùng lãnh thổ và thứ 4 trong các quốc gia thành viên EU. Các dự án đầu tư tập trung chủ yếu trong lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo (52,1%) và năng lượng (27,8%).

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, kết quả hợp tác kinh tế giữa hai bên những năm qua là đáng khích lệ nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Cùng với tình hình thế giới có nhiều thay đổi, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cho rằng, dư địa hợp tác giữa hai nước là rất lớn với nhiều nhân tố thuận lợi.

Thương mại – đầu tư tiếp tục là động lực quan trọng của quan hệ hai nước. Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục tận dụng đầy đủ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA); Việt Nam đề nghị Đức sớm phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA) để tạo điều kiện cho quan hệ kinh tế phát triển hơn nữa.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Chính phủ Đức khuyến khích các doanh nghiệp Đức đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực thế mạnh của Đức và Việt Nam có tiềm năng như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, năng lượng tái tạo, hạ tầng chiến lược, công nghiệp sản xuất. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng mong muốn Đức thúc đẩy Ủy ban châu Âu sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với thủy sản xuất khẩu của Việt Nam, tính tới những nỗ lực của Việt Nam thời gian qua trong việc thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các khuyến nghị của EC về tiêu chuẩn IUU nhằm hướng đến phát triển nghề cá bền vững.

Hai bên nhất trí mở rộng hợp tác cùng chung tay ứng phó với các vấn đề toàn cầu. Về ứng phó với biến đổi khí hậu, hai bên nhất trí đẩy mạnh hợp tác về phát triển năng lượng tái tạo, hỗ trợ các vùng dễ bị tổn thương bởi biến đổi khí hậu như Đồng bằng sông Cửu Long; phối hợp với G7 để các bên sớm nhất trí về Tuyên bố chính trị về cơ chế đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) trên cơ sở bảo đảm hài hòa lợi ích. Về an ninh lương thực, hai bên nhất trí đẩy mạnh hợp tác nhằm đóng góp cho việc giải quyết đứt gãy nguồn cung, ứng phó với an ninh lương thực toàn cầu.

Về hợp tác phát triển, Việt Nam cảm ơn sự hỗ trợ của Đức thời gian qua đã đóng góp tích cực cho quá trình chuyển đổi, phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam và đề nghị Đức tiếp tục duy trì ODA và vốn vay ưu đãi, hỗ trợ Việt Nam trong phát triển cơ sở hạ tầng, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, đào tạo nghề, năng lượng tái tạo và y tế.

Hai bên nhất trí mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực dạy nghề và di cư lao động, sớm đàm phán, ký Hiệp định dạy nghề chất lượng cao và Hiệp định hợp tác di cư lao động có kỹ năng, quốc phòng – an ninh, giáo dục – đào tạo, khoa học – công nghệ, y tế, văn hóa, tư pháp – pháp luật… trên cơ sở phù hợp với tiềm năng và lợi ích giữa hai bên.

Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức khu vực và quốc tế như ASEAN – EU, ASEM, Liên Hợp Quốc…, tái khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Chính phủ và các doanh nghiệp Đức tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong hợp tác và chuyển giao công nghệ; nghiên cứu và phát triển; xây dựng các chương trình hợp tác để đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt Nam.

Theo đó, Đức đã xác định Việt Nam là đối tác toàn cầu trong chiến lược Hợp tác phát triển đến năm 2030. Vì vậy, “Việt Nam mong muốn Đức hỗ trợ Việt Nam hoàn thiện thể chế, chính sách để tiếp cận, huy động các nguồn tài chính xanh, đặc biệt là của các nước G7 và các thể chế tài chính quốc tế, góp phần xây dựng nền kinh tế xanh, thúc đẩy tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, ứng phó biến đổi khí hậu, thực hiện COP26”, Thủ tướng nói.

Trước tình hình kinh tế một số nước khu vực châu Á – Thái Bình Dương giảm đà tăng trưởng, nhiều chuỗi cung ứng bị đứt gãy, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam mong muốn các doanh nghiệp Đức chuyển hướng đầu tư vào Việt Nam – điểm đến đầu tư an toàn và hấp dẫn với nền tảng chính trị ổn định, chi phí cạnh tranh, nhân lực dồi dào, môi trường kinh doanh thuận lợi… “Chính phủ Việt Nam cam kết luôn chia sẻ, đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Đức đầu tư kinh doanh hiệu quả, bền vững tại Việt Nam trên tinh thần hài hòa về lợi ích, chia sẻ khó khăn rủi ro. Thành công của các bạn cũng chính là thành công của chúng tôi”, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định.

Chia sẻ tại cuộc họp báo sau khi kết thúc cuộc hội đàm, Thủ tướng Đức khẳng định “Với nước Đức, Việt Nam là một đối tác rất quan trọng” và Việt Nam có vị trí quan trọng với các doanh nghiệp Đức.

Theo Thủ tướng Olaf Scholz, đối với nhiều công ty của Đức và châu Âu, Việt Nam là địa điểm rất quan trọng nhờ nằm trong mạng lưới giao thương, cung ứng nguyên liệu dồi dào của châu Á, sức đề kháng của nền kinh tế trong thời gian dịch bệnh là rất ấn tượng.

Tình hình dịch bệnh và cũng như địa chính trị gần đây đã cho thấy sự quan trọng của chuỗi cung ứng toàn cầu. Thủ tướng Đức phân tích, kinh tế thế giới chỉ thành công khi các nước tận dụng được tất cả khả năng và tiềm năng sẵn có và điều này đúng với Việt Nam – đất nước có nhiều nguồn nguyên, vật liệu và lao động có trình độ.

Thủ tướng Olaf Scholz cho rằng, Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam có hiệu lực, là cơ sở để kinh tế hai nước phục hồi sau hai năm dịch bệnh, giúp tạo được tin tưởng lẫn nhau trong quan hệ kinh tế.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhắc về những tiêu chí có sẵn của Việt Nam như môi trường, sinh thái, những chuẩn mực kinh tế, giao thông vận tải…. Tham gia đoàn thăm chính thức Việt Nam có rất nhiều doanh nghiệp Đức, Thủ tướng Olaf Scholz cho biết, các doanh nghiệp đến đây để tìm đối tác hợp tác kinh tế, hạ tầng cơ sở, năng lượng… Thủ tướng Olaf Scholz tin tưởng, hội nghị bàn tròn sẽ giúp doanh nghiệp hai nước tìm hiểu được cơ hội làm ăn với nhau.

Về đào tạo nghề, Thủ tướng Đức cho biết, các chương trình dạy nghề đang triển khai ở Việt Nam theo mô hình của người Đức và nhận được sự giúp đỡ của doanh nghiệp Đức.

Thủ tướng Olaf Scholz cho biết, đến nay hai nước đã tạo được cơ sở vững chắc cho hợp tác kinh tế. “Tôi mong muốn tất cả doanh nghiệp hai nước hãy bắt tay nhau hợp tác kinh tế để hai nước cùng phát triển”, Thủ tướng Đức.

Chia sẻ tại cuộc họp báo sau khi kết thúc cuộc hội đàm, Thủ tướng Đức khẳng định “Với nước Đức, Việt Nam là một đối tác rất quan trọng” và Việt Nam có vị trí quan trọng với các doanh nghiệp Đức.
Chy Le