Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Thượng nghị sĩ bang Oklahoma của Mỹ phản đối đề xuất huấn luyện binh sĩ Ukraine tại Oklahoma

ĐNA -

Theo đài RT (Nga), Ông Nathan Dahm, Thượng nghị sĩ bang Oklahoma của Mỹ, đang tìm cách ngăn cản kế hoạch huấn luyện khoảng 100 binh sĩ Ukraine tại Fort Sill của Lầu Năm Góc. Ông lập luận rằng các binh sĩ Ukraine không đến từ quốc gia thành viên NATO và có thể gây ra mối đe dọa cho người dân địa phương.

Căn cứ Fort Sill ở bang Oklahoma, nơi 100 binh sĩ Ukraine sẽ tới để được hướng dẫn cách vận hành tên lửa Patriot.

Ngày 12/1/2023, ông Dahm đã đề xuất dự thảo nghị quyết nhằm mục đích ngăn cản kế hoạch huấn luyện lực lượng Ukraine sử dụng các hệ thống phòng không Patriot tại căn cứ quân sự Oklahoma của Mỹ. Nghị sĩ này đã trích dẫn vụ việc xảy ra hồi tháng 11/2022, khi một tên lửa phòng không do Ukraine khai hoả đã đi vào không phận Ba Lan và khiến 2 người dân ở một ngôi làng gần biên giới thiệt mạng.

“Người dân của Oklahoma không nên bị đe dọa bởi những sự cố tương tự”, tài liệu do ông Dahm chia sẻ trên Twitter có đoạn nhấn mạnh. Ông Dahm cho rằng Mỹ không có nghĩa vụ phải huấn luyện binh sĩ Ukraine vì họ không phải là đồng minh NATO và Mỹ chưa từng chính thức tuyên chiến với Nga. Nếu được thông qua, dự thảo sẽ cho phép chính quyền tiểu bang sử dụng thẩm quyền của mình để ngăn binh sĩ nước ngoài vào đất Oklahoma.

Tuy nhiên, lập trường phản đối kế hoạch của Lầu Năm Góc của ông Dahm đã bị một số nhà lập pháp khác bác bỏ. Trong đó, có 7 thượng nghị sĩ bang Oklahoma đã ký phản đối dự thảo này, tất cả đều là thành viên đảng Cộng hòa. Một số ý kiến cho rằng Oklahoma từ lâu “đã có quan hệ đối tác với các lực lượng quân sự từ các quốc gia đối tác trong nhiều thập kỷ” và khẳng định rằng việc cắt giảm hợp tác sẽ gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Mỹ.

100 binh sĩ Ukraine sẽ tới Mỹđược hướng dẫn cách vận hành tên lửa Patriot.

Mỹ từng tuyên bố không điều quân can dự trực tiếp vào cuộc xung đột ở Ukraine,  nhưng vẫn cam kết cung cấp vũ khí, đào tạo, tài trợ và hỗ trợ cho quân đội Ukraine “cho đến khi nào” họ đẩy lùi Nga. Một số chính trị gia bảo thủ ở Mỹ phản đối chính sách này vì nhiều lý do. Một trong số đó là gánh nặng tài chính.

Ông Dahm bác bỏ những lời chỉ trích, nói rằng mình muốn đặt quốc gia và người dân bang Oklahoma lên đầu tiên. Đây là lần đầu tiên Mỹ đưa binh sĩ Ukraine tới huấn luyện trên lãnh thổ. Các cuộc huấn luyện trước đây thường diễn ra ở Ba Lan hoặc tại căn cứ quân sự Mỹ ở Đức. Nhóm 100 binh sĩ Ukraine sẽ tới Oklahoma sớm nhất vào tuần tới, theo CNN.

The Cuong