Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Thụy Điển: Nữ Thủ tướng được tái đắc cử lần thứ 2.

ĐNA -

ASEAN News – Ngày 29-11, Quốc hội Thụy Điển đã bầu lại bà Magdalena Andersson làm thủ tướng lần thứ hai trong vòng chưa đầy một tuần. Trước đó, bà từ chức chỉ sau vài giờ do không nhận được sự ủng hộ của Đảng Xanh trong liên minh cầm quyền. Bà Magdalena Andersson – lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội đồng thời là Bộ trưởng Tài chính nước này – giữ chức Thủ tướng.

Bà Magdalena Andersson – lãnh đạo Đảng Dân chủ xã hội đồng thời là bộ trưởng Tài chính – sẽ trở thành tân thủ tướng lần thứ 2 Thụy Điển – Ảnh: AFP

Bà Magdalena Andersson tiếp tục trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Thụy Điển, kế nhiệm ông Stefan Löfven vừa từ chức vào đầu tháng này sau 7 năm cầm quyền. Bà có nhiệm vụ thành lập một chính phủ thiểu số của đảng Dân chủ Xã hội.

Bà Andersson được Quốc hội xác nhận với 117 phiếu thuận, 57 phiếu trắng và 174 phiếu chống, giống kết quả bỏ phiếu hồi tuần trước.

Theo Hãng tin Reuters, Đảng Dân chủ xã hội của bà Andersson nắm 100 ghế trong tổng số 349 ghế của Quốc hội Thụy Điển và sẽ phải dựa vào sự ủng hộ của nhiều đảng khác trong việc thực thi chính sách.

Như vậy, bà Andersson sẽ đảm nhận chức vụ thủ tướng Thụy Điển từ ngày 30-11, kế nhiệm ông Stefan Lofven. Ông Lofven vừa từ chức ngày 10-11 sau 7 năm cầm quyền. Bà được đánh giá là rất có năng lực trong 7 năm giữ ghế bộ trưởng tài chính, Andersson nổi tiếng với câu khẩu hiệu “Thụy Điển có thể làm tốt hơn”.

Bà Anderssonsinh ra tại thành phố Uppsala, nơi có trường đại học cùng tên tồn tại từ thế kỷ XV, Andersson là con gái duy nhất của một giáo sư đại học và một giáo viên. Tên tuổi bà lần đầu tiên được biết đến không phải trên sân khấu chính trị mà là ở đấu trường thể thao. Andersson hai lần giành huy chương vàng giải bơi lội trẻ quốc gia của Thụy Điển. Bà từng theo học tại Trường Kinh tế Stockholm và có thời gian ngắn học tại Harvard. Bà đã tích cực hoạt động trong đảng Dân chủ Xã hội từ sớm, tham gia liên đoàn thanh niên của đảng này ở tuổi 16. Năm 1996, bà trở thành trợ lý cho Thủ tướng Goran Persson. Bà tạo dựng được tên tuổi ở châu Âu vì ủng hộ những hạn chế tài khóa khi Thụy Điển cùng Áo, Đan Mạch và Hà Lan, với tư cách là “bộ tứ tiết kiệm”, vận động cho một kế hoạch phục hồi của EU hậu Covid-19 “thắt lưng buộc bụng” hơn.

Bà Andersson đặt ra ba ưu tiên khi trở thành lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội, gồm giải quyết các băng nhóm tội phạm, cải cách phúc lợi nhà nước và đối phó biến đổi khí hậu. Bà muốn hướng Thụy Điển đầu tư vào năng lượng tái tạo và cắt giảm phát thải khí nhà kính. Bà cũng cho rằng chính phủ phải giải quyết các vấn đề xã hội từ gốc rễ mới có thể xử lý bạo lực băng đảng, trong khi hệ thống y tế và phúc lợi của Thụy Điển cần được cải thiện hơn nữa bằng đầu tư công thay vì chỉ dựa vào tư nhân’

THE CUONG (Tổng hợp)