Thứ Tư, Tháng Sáu 26, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Tích cực và năng động trong vai trò thành viên Harmony, Đại học Đà Nẵng nâng cao năng lực đào tạo và nghiên cứu

ĐNA -

“Đại học Đà Nẵng được định hướng phát triển trở thành Đại học nghiên cứu, là một trong ba trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học có uy tín của Việt Nam, có khả năng vươn tầm khu vực và quốc tế. Trong quá trình này, hợp tác quốc tế – đặc biệt là hợp tác với các trường đại học nghiên cứu đẳng cấp thế giới ở Châu Âu – có vai trò then chốt.

Cho đến nay, Đại học Đà Nẵng đã thiết lập mối quan hệ hợp tác với hơn 40 trường đại học, học viện trên khắp các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU). Những giềng mối quan hệ đối tác này đã góp phần nâng cao năng lực đào tạo và nghiên cứu của chúng tôi, thông qua các hoạt động hợp tác giáo dục, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, đã trở thành những nguồn lực quan trọng.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ – Giám đốc Đại học Đà Nẵng: Đại học Đà Nẵng sẽ nỗ lực hết mình, đóng góp tích cực vào thành công của HARMONY và các dự án khác, thực hiện thành công “Á – u kết nối. Ảnh trong bài: Trung Đức – Trần Thanh Nhã/Asean News.

Chương trình Erasmus+ , trong khuôn khổ dự án HARMONY – do EU tài trợ hướng vào 3 lĩnh vực trọng tâm là giáo dục, đào tạo và thể thao – mà Đại học Đà Nẵng là một trong những thành viên, đã mang lại nhiều cơ hội học tập, nghiên cứu cho sinh viên, giảng viên, đồng thời cũng giúp Đại học Đà Nẵng có thêm điều kiện nâng cao năng lực và cơ sở vật chất”, PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ – Giám đốc Đại học Đà Nẵng cho biết.

Hội thảo quốc tế, có chủ đề: “Quốc tế hóa giáo dục đại học và kết nối các trường đại học Á- Âu”, với phiên chính thức đã diễn ra sáng nay (3/11/2022) tại Đại học Đà Nẵng. Hội thảo là hoạt động trong khuôn khổ dự án quốc tế (có tên gọi là HARMONY, do EU tài trợ). Với mục tiêu hướng đến nâng cao năng lực hội nhập, thúc đẩy quốc tế hóa giáo dục đại học và hợp tác giao lưu trên các lĩnh vực liên quan đến giáo dục và đào tạo; phát triển mạng lưới các thành viên.

Một trong những chương trình trọng tâm của HARMONY là Erasmus+ (Erasmus plus/ tức Chương trình trao đổi sinh viên, hay còn được gọi là Dự án Harmony Erasmus+). Với tinh thần kết nối, hỗ trợ nâng cao năng lực tiếp cận và quốc tế hoá trong lĩnh vực giáo dục đại học cho các trường đại học Á- Âu tại các quốc gia thành viên của dự án, Erasmus+ thúc đẩy tiến trình kết nối các quốc gia Châu Á với Châu Âu, thông qua hợp tác giữa các đại học thành viên trong mạng lưới dự án, thiết thực nâng cao hiệu quả và tính bền vững của cả dự án.

Đại học Đà Nẵng (Việt Nam) chính thức ký kết MOU tại sự kiện hội thảo quốc tế …

Tại hội thảo lần này, Đại học Đà Nẵng (Việt Nam) cũng đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) hợp tác với Đại học Zaragoza (Tây Ban Nha) và Đại học Mykolas Romeris (Lithuania). Nội dung MOU là tiền đề phát triển hợp tác đa dạng trên nhiều lĩnh vực mà mỗi bên đều có tiềm năng (từ trao đổi giảng viên, sinh viên , đào tạo, nghiên cứu khoa học, đến phối hợp triển khai các dự án quốc tế).

Trước đó, trong chuyến công tác (cũng trong khuôn khổ Dự án Harmony Erasmus+), tại Trường Đại học Quản lý Varna, Bulgaria (từ ngày 27/6 đến ngày 1/7/2022), PGS.TS. Lê Thành Bắc – Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng đã có các phiên gặp gỡ, thảo luận, ký kết MOU với Trường Đại học Quản lý Varna (Bulgaria) và Trường Đại học Nghiên cứu Quản lý Narsee Monjee (Ấn Độ). Theo MOU, các bên sẽ đẩy mạnh triển khai các nội dung liên quan, trọng tâm ưu tiên phát triển các chương trình liên kết đào tạo quốc tế (3+1, 2+2) theo phương thức đồng cấp bằng; trao đổi giảng viên, sinh viên hay phối hợp công bố khoa học quốc tế trên các tạp chí uy tín…

… có chủ đề: “Quốc tế hóa giáo dục đại học và kết nối các trường đại học Á- u (3 và 4/11/2022).

Á-Âu cùng chia sẻ kinh nghiệm quốc tế hoá giáo dục
“Chúng tôi hy vọng rằng Hội nghị lần này sẽ là cơ hội tuyệt vời để các bạn trao đổi kinh nghiệm, thảo luận các giải pháp thúc đẩy quốc tế hóa trong phát triển giáo dục đại học, mang lại cơ hội hoàn thiện chiến lược, chính sách; nâng cao nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ quản lý, nhà khoa học, giảng viên và sinh viên; đồng thời góp phần tích cực cải thiện quá trình hội nhập và kết nối của giáo dục đại học Á- Âu.

Về phía mình, Đại học Đà Nẵng sẽ nỗ lực hết mình, đóng góp tích cực vào thành công của HARMONY và các dự án khác, thực hiện thành công “Á – Âu kết nối” như mục tiêu của các chương trình Erasmus”, PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ – Giám đốc Đại học Đà Nẵng, nhấn mạnh.

Với tầm quan trọng như đã nêu, hội thảo “Quốc tế hóa giáo dục đại học và kết nối các trường đại học Á- Âu” lần này, thu hút sự quan tâm của lãnh đạo cấp cao các cơ quan, tổ chức quốc tế; các đại học là thành viên dự án HARMONY; các giáo sư, chuyên gia đa lĩnh vực: Ngài Jesus Lavina – Tham tán Hợp tác phát triển của Phái đoàn EU tại Việt Nam (tham gia trực tuyến); GS. Rafael de Miguel González-Điều phối viên tài trợ Dự án HARMONY, ĐH Zaragora, Tây Ban Nha); GS. Laurent Sermet – Giám đốc vùng Châu Á-Thái Bình Dương của Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF); đại diện lãnh đạo Sở Ngoại vụ, các sở, ngành hữu quan của thành phố Đà Nẵng và các địa phương, doanh nghiệp…

“Sự hiện diện của quý vị hôm nay góp phần xây dựng hình ảnh của Đại học Đà Nẵng như một nơi hội tụ của tri thức thế giới, cũng như là điểm đến để quốc tế hóa giáo dục đại học”, PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ bày tỏ thêm.

Báo cáo tổng quan giới thiệu Dự án HARMONY của GS. Rafael de Miguel González – Điều phối viên dự án.

Kéo dài trong 2 ngày làm việc (3 và 4/11/2022), hội thảo có nhiều phiên thảo luận theo nội dung (chủ đề) trọng tâm: Chủ đề 1: Quốc tế hoá giáo dục đại học, kinh nghiệm từ Đại học Đà Nẵng (Việt Nam) và Đại học Zaragora (Tây Ban Nha); Chủ đề 2: Kinh nghiệm thực tiễn của Đại học Mykolas Romeris (Lithuania); Chủ đề 3: Quốc tế hoá từ thực tiễn các trường Đại học Ấn Độ và chủ đề 4: Công tác quản lý hợp tác quốc tế tại Đại học Đà Nẵng.

Trong khuôn khổ chương trình, Ban Tổ chức cũng chính thức phát động, triển khai các hoạt động cho sinh viên, trong đó, có cuộc thi làm video ngắn (Digital Storytelling) dành cho sinh viên (các cơ sở giáo dục thành viên) của Đại học Đà Nẵng, chủ đề “Sinh viên Đại học Đà Nẵng: Trải nghiệm đa văn hóa và giao thoa văn hóa” . Giải thưởng cho tác giả là cơ hội tham gia chương trình Trại hè (tại Trường Đại học Quản lý Varna, Bulgaria), kéo dài 2 tuần (trong năm 2023).

Dịp này, những video ngắn điển hình, do sinh viên Trường Đại học Quản lý Varna, Bulgaria thực hiện, đã được trình chiếu để sinh viên các trường thành viên Đại học Đà Nẵng tham khảo, học hỏi. Bên cạnh đó chia sẻ về trải nghiệm văn hóa và xã hội của chính các sinh viên quốc tế đang học tập tại các trường đại học thành viên Đại học Đà Nẵng, cũng như của sinh viên Việt Nam đã tham gia trao đổi quốc tế trong Chương trình Erasmus +.

Được biết, Đại học Đà Nẵng cũng đã bàn bạc và thống nhất sẽ thành lập “Góc Giao lưu sinh viên quốc tế “Friends Teahouse”, nhằm nâng cao chất lượng các dịch vụ hỗ trợ sinh viên quốc tế, đẩy mạnh truyền thông, quảng bá thu hút sinh viên quốc tế đến học tập, nghiên cứu và giao lưu hợp tác.

Tham luận “UNESCO và Giáo dục đại học” của GS. Laurent Serment- Giám đốc Vùng Châu Á-Thái Bình Dương, Tổ chức AUF.

Harmony – mở đường cho các xu thế kết nối, hội nhập giáo dục đại học
HARMONY là dự án “Quốc tế hóa và hợp tác trao đổi không biên giới giữa các nước Châu Âu và Châu Á”. Mạng lưới dự án Harmony Erasmus+ gồm các thành viên: Đại học Đà Nẵng và Trường Đại học Quảng Bình (đây là 2 đại học Việt Nam tham gia dự án); Trường Đại học Quản lý Varna (Bulgaria); Trường Đại học Mykolas Romeris (Litva); Trường Đại học Quốc tế Daffodil, Trường Đại học Nghệ thuật Tự do (hay tên gọi khác là Đại học Khai phóng, ULAB Bangladesh); Trường Đại học Hyderabad và Trường Đại học Nghiên cứu Quản lý Narsee Monjee (2 đại học Ấn Độ); Viện Nghiên cứu và Phát triển chính sách châu Âu (EPDRI, Slovenia); Học viện Công nghệ Vellore (VIT). Điều phối dự án là Đại học Zaragoza, Tây Ban Nha.

Mục tiêu của HARMONY hỗ trợ hiện đại hóa, tăng cường khả năng tiếp cận và quốc tế hóa các trường Đại học Châu Á (Ấn Độ, Bangladesh và Việt Nam), qua đó các trường Đại học thành viên Mạng lưới của Dự án có cơ hội kết nối hợp tác, hướng đến phát triển bền vững với sự đồng hành của các trường Đại học đối tác Châu Âu (Bulgaria, Litva, Slovenia và Tây Ban Nha).

Hội thảo quốc tế, “Quốc tế hóa giáo dục đại học và kết nối các trường đại học Á- Âu”, diễn ra tại Đại học Đà Nẵng lần này nằm trong chuỗi hoạt động năm 2022, đánh dấu các nỗ lực của tất cả các thành viên trong mạng lưới HARMOMY. Được khởi động từ năm 2021, dự án phải tạm thời dừng một số hoạt động, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 trên toàn cầu./.
Trung Đức