Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

“Tick xanh Facebook” sẽ không còn dành cho những người “nổi tiếng”

ĐNA -

Thời gian trước đây, Facebook có chính sách tặng “tick xanh” dành cho những người nổi tiếng để PR cho Facebook. Nhưng cũng nhiều người lợi dụng chính sách này, dùng tiền bạc để mua công nghệ “tick xanh” nhằm đánh bóng tên tuổi của mình hoặc dùng ảnh hưởng của trang mạng xã hội (facebook) hoạt động chống phá Nhà nước, gây mất trật tự xã hội. Trên thị trường hiện nay đã xuất hiện các chợ đen bán “tick xanh” Instagram, nơi người dùng phải trả tới hàng chục nghìn USD để mua dấu xác thực.

“tick xanh” cho Trương Châu Hữu Danh, kẻ bị kết án 4 năm 6 tháng tù

Thực trạng mua bán này khiến người dùng và khách hàng quảng cáo đánh giá là “thảm họa” khi tạo ra làn sóng tài khoản giả mạo mua ‘tick xanh” xác thực nhằm phát tán tin giả, thuyết âm mưu.

Trước đó ít ngày, lập trình viên Alessandro Paluzzi chia sẻ với TechCrunch, anh đã phát hiện ra những dòng lệnh trong ứng dụng Instagram và Facebook cho thấy hai mạng xã hội này đang lên kế hoạch bán “tick xanh” xác thực tài khoản. Sau đó, nhiều người dùng cũng đã phát hiện đường dẫn về phần giới thiệu dịch vụ xác thực tài khoản có thu phí trong mục Trung tâm hỗ trợ của Instagram.

Theo giới thiệu, Meta Verified (tên dịch vụ “tick xanh” trả phí của Meta – công ty mẹ của Facebook và Instagram) là dịch vụ dành cho tài khoản cá nhân và tài khoản chuyên nghiệp phù hợp với các yêu cầu của nền tảng. Các tài khoản doanh nghiệp hiện chưa thể đăng ký sử dụng dịch vụ này.

Các lợi ích của dịch vụ có thể thay đổi theo thời gian nhằm cải thiện trải nghiệm của người dùng. Khi người dùng đã hoàn thành việc xác thực trên Instagram, tài khoản sẽ được hưởng những lợi ích bao gồm dấu “tick xanh”, chăm sóc khách hàng nâng cao, ưu tiên hiển thị bình luận, ưu tiên gợi ý tới những người dùng khác cũng như nhiều tính năng khác.

“tick xanh” cho Phạm Thị Đoan Trang, kẻ bị kết án 9 năm tù

Phần giới thiệu cũng nêu rõ, “tick xanh” khi mua trên Instagram sẽ không thể chuyển đổi sang tài khoản Facebook. Nếu người dùng có nhiều tài khoản Instagram, mỗi tài khoản sẽ phải đóng phí riêng hàng tháng để có “tick xanh” và các tiện ích đi kèm.

CEO của Meta, tỷ phú Mark Zuckerberg, vừa xác nhận việc Facebook và Instagram chuẩn bị triển khai dịch vụ bán “tick xanh” xác thực tài khoản với giá 12-15 USD/tháng.

Instagram chưa công bố mức phí hàng tháng của dịch vụ cấp “tick xanh” xác thực. Giới thiệu của ứng dụng về dịch vụ này cũng ghi rõ chưa cung cấp tới thị trường Việt Nam.

“tick xanh” cho Trương Huy San, một kẻ bị tước thẻ nhà báo vì vi phạm đạo đức nghề nghiệp làm báo.

Cũng theo CEO của Meta, dịch vụ sẽ có giá 11,99 USD/tháng nếu thanh toán qua phiên bản web và 14,99 USD/tháng nếu thanh toán trên iOS. Dịch vụ sẽ được ra mắt trước tại Australia và New Zealand trước khi triển khai thêm tại nhiều quốc gia khác.

Theo lãnh đạo Meta, doanh nghiệp sẽ triển khai dịch vụ bán ‘tick xanh” trên Instagram và Facebook trong tuần này. Dịch vụ này sẽ cung cấp cho người dùng một dấu “tick” xác thực tài khoản và hưởng chất lượng chăm sóc khách hàng cao hơn. “Tính năng mới sẽ tăng độ xác thực và bảo mật cho các dịch vụ của chúng tôi”, ông Zuckerberg khẳng định.

Chy Le