Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Tiêm kích Nga chặn máy bay ném bom Mỹ trên biển Baltic

ĐNA -

(NGA), Ngày 24/10/2023, Bộ Quốc phòng Nga cho biết một chiếc Su-27 của Nga đã chặn hai chiếc máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ. Khi chiếc Su-27 của Nga tiếp cận máy bay Mỹ, các “máy bay ném bom chiến lược nước ngoài” này đã quay đầu đi khỏi khu vực không phận Nga. Sáu đó, máy bay Nga đã quay về căn cứ an toàn, đồng thời nhấn mạnh họ đã tuân thủ nguyên tắc quốc tế về sử dụng không phận trên vùng biển trung lập, đảm bảo các biện pháp an toàn.

Chiến đấu cơ Sukhoi Su-27 của Nga bay trên vùng trời quốc tế ở biển Baltic

“Để xác định mục tiêu và ngăn chặn vi phạm biên giới quốc gia Liên bang Nga, một máy bay trực chiến chiến đấu Su-27 đã cất cánh bay lên không trung. Phi công máy bay chiến đấu Nga đã xác định mục tiêu trên không là hai chiếc máy bay ném bom chiến lược B-1B của Không quân Mỹ”, – thông báo cho biết.

Mối quan hệ giữa Nga và Mỹ cũng như một số nước phương Tây đồng minh của Washington đã tệ hơn từ sau khi Nga khởi động “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine.

Phương Tây phản đối chiến dịch quân sự của Nga, đồng thời viện trợ vũ khí cho Ukraine trong cuộc giao tranh với Matxcơva. Tuy nhiên, các nước ủng hộ Ukraine được cho không muốn cuộc xung đột Nga – Ukraine lan rộng thành chiến tranh thế giới, cũng như cẩn trọng trước nguy cơ va chạm trực tiếp với Nga.

Ngày 19/10, Bộ Quốc phòng Nga cũng thông tin về việc điều hai chiếc Su-27 chặn ba chiếc máy bay quân sự của Anh, khi máy bay Anh “xâm phạm không phận” Nga ở Biển Đen.

Trước đó hồi tháng 5, trường hợp tương tự cũng xảy ra khi Nga nói đã đưa một chiếc Su-27 chặn hai chiếc B-1 của Mỹ ở biển Baltic. Thời điểm đó, phía Mỹ nói B-1 đã tham gia một cuộc tập trận được lên kế hoạch từ trước ở châu Âu.

Ngoài ra, Nga cũng không ít lần nói máy bay của các nước như Đức và Pháp tiếp cận không phận nước này.

Hoàng Hạnh