Thứ Hai, Tháng Bảy 15, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Tin Quốc tế ngày 3/10

ĐNA -

Tạp chí Đông Nam Á cập nhật tin tức quốc tế trong ngày 3/10/2023.

Phiên tòa dân sự của Donald Trump tiếp tục ở Manhattan, Đại diện Đảng Cộng hòa cực hữu Matt Gaetz đã đề nghị phế truất người đồng cấp Đảng Cộng hòa Kevin McCarthy, Các chiến binh Hồi giáo ở Mali bắt đầu phong tỏa Timbuktu, Các nhà khoa học Pierre Agostini, Ferenc Krausz và Anne L’Huillier đã giành giải Nobel Vật lý năm 2023, Chủng tộc và mối quan hệ với người Maori bản địa đã nổi lên như một vấn đề trong cuộc bầu cử ở New Zealand, Các thành viên sẽ huy động 12 tỷ USD để bảo vệ các rạn san hô khỏi các mối đe dọa như ô nhiễm và đánh bắt quá mức, Băng đảng Sinaloa do các con trai của trùm ma túy Mexico cũ Joaquin “El Chapo” Guzman lãnh đạo đã cấm sản xuất và bán fentanyl ở Sinaloa, Quốc hội Ukraine và diễn giả của nó đã chế nhạo tỷ phú Elon Musk.

Lời khai trong phòng xử án Manhattan bắt đầu sau phần tranh luận mở đầu. REUTERS

NEW YORK, ngày 3 tháng 10 (Reuters) – Phiên tòa dân sự của Donald Trump tiếp tục ở Manhattan với việc Bộ trưởng Tư pháp Letitia James đã cáo buộc Trump, hai con trai trưởng thành của ông và những người khác nói dối về tài sản thực của mình.

Vụ án này có nguy cơ phá hủy một phần đế chế kinh doanh của cựu tổng thống Mỹ. Phóng viên Jack Queen nói với podcast của Reuters World News rằng cựu tổng thống có thể chịu thua – hãy lắng nghe ngay.

WASHINGTON, ngày 2 tháng 10 (Reuters) – Đại diện Đảng Cộng hòa cực hữu Matt Gaetz hôm thứ Hai đã đề nghị phế truất người đồng cấp Đảng Cộng hòa Kevin McCarthy làm chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, tạo thêm yếu tố hỗn loạn vào Quốc hội vốn đã hỗn loạn.

Gaetz, người đã xung đột với McCarthy trong nhiều tháng, đã đưa ra một “kiến nghị bãi nhiệm” nhằm buộc một cuộc bỏ phiếu loại bỏ McCarthy khỏi vị trí chủ tịch. Gaetz đã tổ chức một cuộc họp báo ngẫu hứng, trong đó anh thừa nhận rằng nỗ lực của mình có thể thất bại – ít nhất là trong lần thử đầu tiên.

Những tin tức khác
DAKAR
, ngày 3 tháng 10 (Reuters) – Các chiến binh Hồi giáo ở Mali bắt đầu phong tỏa Timbuktu bằng cách cắt đường vào tháng 8 và sau đó đóng cửa các tuyến đường sông và đường hàng không trong một cuộc tấn công khiến thành phố một lần nữa trở thành tiền tuyến của một cuộc nổi dậy thánh chiến.

STOCKHOLM, ngày 3 tháng 10 (Reuters) – Các nhà khoa học Pierre Agostini, Ferenc Krausz và Anne L’Huillier đã giành giải Nobel Vật lý năm 2023 cho “các phương pháp thí nghiệm tạo ra xung ánh sáng atto giây để nghiên cứu động lực học điện tử trong vật chất” nhờ tạo ra các xung ánh sáng cực ngắn có thể cung cấp ảnh chụp nhanh về những thay đổi bên trong nguyên tử, có khả năng dẫn đến phát hiện tốt hơn các xung ánh sáng bệnh.

Học viện trao giải thưởng cho biết nghiên cứu của họ đã mang lại cho nhân loại những công cụ mới để khám phá sự chuyển động của các electron bên trong nguyên tử và phân tử, một hiện tượng từ lâu được cho là không thể theo dõi được.

WELLINGTON, ngày 3 tháng 10 (Reuters) – Chủng tộc và mối quan hệ với người Maori bản địa đã nổi lên như một vấn đề trong cuộc bầu cử ở New Zealand khi các đảng cánh hữu có khả năng đóng vai trò nòng cốt trong việc thành lập chính phủ phải đối mặt với cáo buộc gây chia rẽ chủng tộc.

Khi Jacinda Ardern lãnh đạo Đảng Lao động của mình giành chiến thắng vang dội vào năm 2020, New Zealand nổi bật với những chính sách tiến bộ vào thời điểm nhiều quốc gia đã bầu ra các chính phủ cánh hữu.

SINGAPORE, ngày 3 tháng 10 (Reuters) – Một liên minh các quốc gia hôm thứ Ba cho biết các thành viên sẽ huy động 12 tỷ USD để bảo vệ các rạn san hô khỏi các mối đe dọa như ô nhiễm và đánh bắt quá mức, nhưng các chuyên gia cảnh báo nguồn tài trợ này sẽ chỉ là một giọt nước trong đại dương trừ khi rủi ro khí hậu rộng hơn được giải quyết.

Sáng kiến Rạn san hô Quốc tế (ICRI) cho biết họ sẽ đảm bảo đầu tư công và tư nhân để giúp bảo tồn và khôi phục hệ sinh thái san hô, nơi duy trì 1/4 số loài sinh vật biển trên thế giới và hơn một tỷ người.

MEXICO CITY, ngày 2 tháng 10 (Reuters) – Một phe phái hùng mạnh của băng đảng Sinaloa do các con trai của trùm ma túy Mexico cũ Joaquin “El Chapo” Guzman lãnh đạo đã cấm sản xuất và bán fentanyl ở Sinaloa, theo các biểu ngữ bên đường, mặc dù các nhà phân tích nghi ngờ điều này. nhóm sẽ rời khỏi một doanh nghiệp có lợi nhuận như vậy.

Các biểu ngữ xuất hiện ở bang Sinaloa phía bắc hôm thứ Hai, được gọi là “narcomantas”, được ký bởi Los Chapitos, một nhóm anh em đã tiếp quản đế chế tội phạm của cha họ khi Guzman bị dẫn độ sang Mỹ vào năm 2017.

KYEV, ngày 2 tháng 10 (Reuters) – Quốc hội Ukraine và diễn giả của nó đã chế nhạo tỷ phú Elon Musk hôm thứ Hai sau khi ông đăng một meme trên nền tảng mạng xã hội của mình chế nhạo lời cầu xin của Tổng thống Volodymyr Zelenskiy về sự hỗ trợ thời chiến từ phương Tây.

Musk sở hữu SpaceX, công ty cung cấp dịch vụ liên lạc vệ tinh Starlink rất quan trọng cho nỗ lực quốc phòng của Ukraine, nhưng những tuyên bố của ông đôi khi khiến Kyiv tức giận kể từ cuộc xâm lược toàn diện do Nga phát động vào tháng 2 năm ngoái.

Nguyên Khang