Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Tin Thế giới trong ngày

ĐNA -

(REUTERS), Israel dự kiến sẽ tiến hành một cuộc tấn công trên bộ ở Gaza. Tại Lebanon, phóng viên Reuters thiệt mạng và 6 nhà báo khác bị thương khi tên lửa bắn từ hướng Israel tấn công họ. Không một hành lang nhân đạo hoặc một lối thoát cho người Palestine từ Gaza. Trưng cầu dân ý về Tiếng nói bản địa của Australia thất bại. EU hy vọng thúc đẩy đàm phán về việc sử dụng tài sản của Nga cho Ukraine khi nguồn tài trợ cho Ukraine đang cạn kiệt. Ba Lan tổ chức cuộc bầu cử quốc hội vào Chủ nhật…

Binh sĩ Israel bảo vệ xe tăng và xe quân sự gần Dải Gaza. REUTERS

Israel dự kiến sẽ tiến hành một cuộc tấn công trên bộ ở Gaza.
Hàng nghìn người đã bỏ chạy khi Israel dự kiến sẽ tiến hành một cuộc tấn công trên bộ sau cơn thịnh nộ của Hamas một tuần trước khiến 1.300 người thiệt mạng. Hơn 1.900 người ở Gaza, 1/4 trong số đó là trẻ em, đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel.

Tại Lebanon, phóng viên Reuters thiệt mạng và nhà báo khác bị thương khi tên lửa bắn từ hướng Israel tấn công họ.
Tại Lebanon, một nhà báo video của Reuters thiệt mạng và 6 nhà báo khác bị thương khi tên lửa bắn từ hướng Israel tấn công họ. Issam Abdallah đang cung cấp tín hiệu video trực tiếp cho các đài truyền hình thì một vụ nổ lớn làm rung chuyển hiện trường. Hai nhà báo khác của Reuters, Thaer Al-Sudani và Maher Nazeh, bị thương.

Không có lối ra: Những lời kêu gọi về một hành lang nhân đạo hoặc một lối thoát cho người Palestine từ Gaza đã vấp phải phản ứng thẳng thừng từ các nước láng giềng Ả Rập: họ nên ở lại trên đất của mình. Điều này phản ánh những lo ngại sâu sắc của người Ả Rập rằng cuộc chiến với Hamas có thể gây ra một làn sóng di dời vĩnh viễn mới khỏi vùng đất mà người Palestine muốn xây dựng một nhà nước tương lai.

Cuộc trưng cầu dân ý về Tiếng nói bản địa của Australia thất bại
Úc kiên quyết từ chối đề xuất công nhận người bản địa trong hiến pháp, một trở ngại lớn đối với nỗ lực hòa giải của đất nước với những Dân tộc đầu tiên. Người dân bản địa chiếm 3,8% dân số và đã sinh sống trên vùng đất này khoảng 60.000 năm. Họ không được đề cập trong hiến pháp và theo hầu hết các biện pháp, họ là những người thiệt thòi nhất trong nước.

Kết quả ban đầu: Cách một ngàn dặm về phía đông, Đảng Quốc gia trung hữu của New Zealand đã chiến thắng Đảng Lao động cầm quyền, vốn đã mất đi sự ủng hộ kể từ khi chiếm được đa số hoàn toàn vào năm 2020. Nhiều người New Zealand không hài lòng về việc đất nước bị phong tỏa kéo dài vì Covid-19 và chi phí sinh hoạt ngày càng tăng.

EU hy vọng thúc đẩy đàm phán về việc sử dụng tài sản của Nga cho Ukraine khi nguồn tài trợ cho Ukraine đang cạn kiệt. Đẩy mạnh: Mỹ và Anh ra tín hiệu ủng hộ kế hoạch này, kế hoạch này sẽ đánh thuế lợi nhuận bất ngờ được tạo ra từ các tài sản có chủ quyền của Nga bị đóng băng để tài trợ cho Ukraine. Bỉ đã ngừng đàm phán trong nhiều tháng vì cho rằng giải pháp này sẽ không hiệu quả và giải pháp G7 sẽ tốt hơn.

Đã đến lúc bỏ phiếu:
Ba Lan tổ chức cuộc bầu cử quốc hội vào Chủ nhật, với đảng Công lý và Luật pháp theo chủ nghĩa dân tộc cầm quyền, được gọi là PiS, đang tìm kiếm nhiệm kỳ thứ ba chưa từng có. Các nhà phê bình cho rằng chính phủ đã chính trị hóa ngành tư pháp, sử dụng phương tiện truyền thông đại chúng làm công cụ tuyên truyền và làm suy yếu vị thế của đất nước trong EU. Đảng này nói rằng họ ủng hộ Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga, nhưng không gây tổn hại đến lợi ích của chính Ba Lan.

Kiếm tiền từ thời tiết khắc nghiệt
Công cụ phái sinh: Các công ty năng lượng, quỹ phòng hộ và nhà kinh doanh hàng hóa đang tăng cường sử dụng các sản phẩm tài chính cho phép họ đặt cược vào thời tiết khi họ tìm cách tự bảo vệ mình trước – hoặc thu lợi từ – khí hậu toàn cầu ngày càng khắc nghiệt. (Bạn muốn biết thêm tin tức như thế này? Hãy đăng ký nhận bản tin Chuyển đổi bền vững của chúng tôi. Bạn sẽ thích nó.)

Tác động: Vòng tuần hoàn nước của thế giới đang mất cân bằng. Tổ chức Lloyd’s ở London cho biết thiệt hại toàn cầu do thời tiết khắc nghiệt có thể lên tới 5 nghìn tỷ USD. Nạn đói đang rình rập vùng cao nguyên Guatemala khi nhiệt độ tăng cao. Và hàng tỷ người có thể phải vật lộn để tồn tại trong thời kỳ nắng nóng ẩm ướt chết người trong thế kỷ này.

Tổng thống Erdogan nói với Thổ Nhĩ Kỳ sau trận động đất tàn khốc hồi đầu năm nay rằng vùng thảm họa sẽ được xây dựng lại trong vòng một năm. Có rất ít khả năng lời hứa của ông, được đưa ra khi cuộc bầu cử quốc gia sắp diễn ra vào thời điểm đó, sẽ được thực hiện.

Đảng Cộng hòa đề cử người bảo thủ theo đường lối cứng rắn
Đảng Cộng hòa đề cử người bảo thủ theo đường lối cứng rắn và đề cử Jim Jordan, người hoài nghi về viện trợ Ukraine, làm chủ tịch Hạ viện, nhưng ông có thể không có đủ 217 phiếu cần thiết để giành lấy chiếc búa.

Những quan điểm của Donald Trump trong nhiều cuộc tranh cãi pháp lý của ông đã khiến các tòa án rơi vào tình thế khó khăn. Việc cho phép họ tiếp tục có nguy cơ làm suy yếu quá trình xét xử, trong khi những nỗ lực nhằm kiềm chế cựu tổng thống có thể thúc đẩy những tuyên bố của ông rằng hệ thống tư pháp đã được “vũ khí hóa” chống lại ông.

Malta có kế hoạch cho phép thanh niên 16 tuổi làm thị trưởng.
Tôi không tin trẻ em là tương lai của chúng ta: Malta có kế hoạch cho phép thanh niên 16 tuổi làm thị trưởng. Một số người cho rằng đó là một kế hoạch ngớ ngẩn. Bình luận mẫu: “Cuộc họp hội đồng đã bị trì hoãn trong khi thị trưởng đợi mẹ anh ấy chở ông ấy đến văn phòng.”

Nguyên Khang