Thứ Ba, Tháng Hai 27, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Tin thế giới trong tuần.

ĐNA -

(REUTERS), Bắn phá của Israel đã đưa Gaza đến bờ vực của một cuộc khủng hoảng nhân đạo, đảng Cộng hòa đang gặp khó khăn trong việc khởi động lại nỗ lực chọn lãnh đạo mới cho Hạ viện Hoa Kỳ, biểu tình ủng hộ người Palestine ở Paris, Triều Tiên lên án chuyến thăm của tàu sân bay Mỹ tới Hàn Quốc, NASA dự kiến phóng một tàu vũ trụ trên đường tới Psyche và một số tin kinh tế thế giới trong tuần.

Người Palestine rời bỏ nhà cửa ở thành phố Gaza

Xung đột Israel và Hammas
Quân đội Israel kêu gọi tất cả dân thường ở Thành phố Gaza, hơn 1 triệu người, di dời về phía nam trong vòng 24 giờ, khi nước này tập trung xe tăng gần đó trước một cuộc xâm lược trên bộ dự kiến. Các nhà thờ Hồi giáo kêu gọi cư dân Dải Gaza không rời khỏi nhà của họ.

Một cuộc xâm lược Gaza của Israel sẽ phải đối mặt với một kẻ thù đã xây dựng một kho vũ khí đáng gờm với sự giúp đỡ của Iran, đào một mạng lưới đường hầm rộng lớn để trốn tránh những kẻ tấn công và đã cho thấy trong các cuộc chiến trên bộ trước đây rằng nó có thể gây thiệt hại nặng nề hơn cho quân đội Israel mỗi lần.

Bất chấp cuộc bắn phá của Israel đã đưa Gaza đến bờ vực của một cuộc khủng hoảng nhân đạo, Tổng thống Joe Biden đang phải đối mặt với rất ít áp lực trong nước nhằm kiềm chế hành động trả đũa quân sự của Israel.

Các trường đại học Hoa Kỳ đã trở thành điểm nóng cho các cuộc biểu tình của cả hai bên trong cuộc chiến. Các cơ quan thực thi pháp luật đã tăng cường các biện pháp an ninh để bảo vệ cộng đồng Do Thái và Hồi giáo.

Cảnh sát ở Paris đã sử dụng hơi cay và vòi rồng để giải tán một cuộc biểu tình bị cấm ủng hộ người dân Palestine, trong khi Tổng thống Emmanuel Macron kêu gọi người Pháp tiếp tục đoàn kết. Các cuộc biểu tình dự kiến sẽ diễn ra trên khắp Trung Đông và xa hơn nữa để ủng hộ người Palestine.

Những tin tức khác
Đảng Cộng hòa đang gặp khó khăn trong việc khởi động lại nỗ lực chọn lãnh đạo mới cho Hạ viện Hoa Kỳ sau khi cuộc đấu tranh nội bộ trong đảng khiến ứng cử viên Steve Scalise rút khỏi cuộc đua giành chức chủ tịch.

Triều Tiên lên án chuyến thăm của tàu sân bay Mỹ tới Hàn Quốc, gọi đây là hành động khiêu khích có thể mang đến “những tình huống thảm khốc, không thể thay đổi được”.

NASA dự kiến phóng một tàu vũ trụ trên đường tới Psyche, một tiểu hành tinh xa xôi, giàu kim loại, là vật thể kim loại được biết đến lớn nhất trong hệ mặt trời và được cho là lõi còn sót lại của một tiền hành tinh cổ đại.

Kinh doanh & Thị trường
Những quan điểm thay đổi về quỹ đạo chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang đang làm sôi động thị trường Kho bạc Hoa Kỳ, khi các nhà đầu tư đánh giá mức độ rút lui của ngân hàng trung ương khỏi việc thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ của mình.

Một loạt dữ liệu hỗn hợp của Trung Quốc cho thấy sự sụt giảm thu hẹp trong thương mại hàng hóa và sự tồn tại của áp lực giảm phát đã nhấn mạnh những thách thức mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt trong nỗ lực thiết kế một sự phục hồi kinh tế bền vững.

Chủ tịch United Auto Workers Shawn Fain dự kiến ​​sẽ đưa ra một bài phát biểu video hôm nay, điều này có thể dẫn đến một sự leo thang khác trong các cuộc đình công của công đoàn chống lại ba nhà sản xuất ô tô Detroit Three, hoặc coi đó là phần thưởng cho những nhượng bộ nhiều hơn đối với các yêu cầu của công đoàn.

Doanh số bán xe điện ở Mỹ lần đầu tiên tăng vọt lên hơn 300.000 chiếc trong quý 3, nhưng thị phần của công ty dẫn đầu ngành là Tesla lại giảm xuống mức thấp kỷ lục.

Cơ quan quản lý chống độc quyền của Anh đã xóa bỏ thương vụ mua lại nhà sản xuất ‘Call of Duty’ Activision Blizzard của Microsoft sau khi thỏa thuận được tái cơ cấu giải quyết những lo ngại trước đó.

Tuần tới
Địa chính trị luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu trong tâm trí mọi người và tâm trạng trên thị trường tốt nhất là trở nên bồn chồn.

Một số công ty lớn nhất thế giới báo cáo thu nhập và dữ liệu kinh tế cung cấp cái nhìn về tăng trưởng, tiền lương và chi tiêu tiêu dùng ở Hoa Kỳ, Trung Quốc và Anh. Dưới đây là thông tin về tuần tới từ nhóm thị trường của chúng tôi.

Cử tri đi bỏ phiếu ở một số quốc gia vào cuối tuần này.
Ở Ba Lan, các cuộc thăm dò cho thấy đảng Công lý và Luật pháp theo chủ nghĩa dân tộc cầm quyền giành chiến thắng, nhưng đảng này không đạt được đa số tuyệt đối.

Sự hòa giải giữa người bản địa đang bị đe dọa khi Úc bỏ phiếu trong một cuộc trưng cầu dân ý mang tính bước ngoặt, trong khi các cuộc thăm dò ở New Zealand cho thấy sự thay đổi trong chính phủ sau sáu năm cai trị của cánh tả.

Hai ứng cử viên tổng thống của Ecuador – người theo cánh tả Luisa Gonzalez và người thừa kế doanh nghiệp Daniel Noboa – đang phải đối mặt với cuộc bỏ phiếu vòng hai sau chiến dịch tranh cử đầy bạo lực.

Nguyên Khang