Thứ Tư, Tháng Sáu 26, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Tình hình chiến sự Nga – Ukraine ngày 6/6

ĐNA -

Quân đội Nga pháo kích vào hướng Chasov Yar và tiếp tục tiến hành chiến dịch tấn công dọc theo vùng biên giới Kharkov. Theo hướng Kharkov, các trận chiến trên đường phố vẫn tiếp tục diễn ra ở thành phố Volchansk.

Nga tấn công Chasov Yar bằng đạn nhiệt áp, đốt cháy mọi thứ
Ukrainska Pravda đưa tin, ông Nazar Voloshin, đại diện nhóm lực lượng “Khortitsa” của quân đội Ukraine tối 6/6 cho biết, lực lượng Nga đang tấn công Chasov Yar bằng đạn nhiệt áp, đốt cháy mọi thứ.

Theo đó, lực lượng Moscow đang sử dụng hệ thống pháo phản lực phóng loạt với đạn nhiệt áp để tấn công thành phố Chasov Yar trên mặt trận Bakhmut của vùng Donetsk.

Ông Voloshin nói: “Đối phương đang sử dụng hệ thống pháo phản lực phóng loạt với đạn nhiệt áp tập kích vào thành phố Chasov Yar. Đây là loại đạn có sức hủy diệt và đốt cháy mọi thứ trên đường đi của nó. Binh sĩ của chúng tôi không có nơi nào để tự vệ. Nghĩa là, tất nhiên, họ phá hủy mọi thứ sau khi máy bay đã ném bom vào khu vực đó cũng bằng loại đạn như vậy”.

Nga liên tục pháo kích vào hướng Chasov Yar và không từ bỏ nỗ lực tiến tới đó.
Chỉ trong tuần qua, lực lượng Moscow đã thực hiện 8.350 cuộc tấn công vào các vị trí của quân phòng thủ theo hướng này bằng nhiều loại vũ khí. Và thành phố này tuần trước đã phải hứng chịu 2.300 cuộc tấn công, cũng từ nhiều loại vũ khí khác nhau.

Nga đã chọc thủng các vị trí Ukraine ở Stepno – Novoselovka
Tối 6/6, kênh Tobi Ayodele cho biết, quân đội Nga đã chọc thủng các vị trí của Ukraine ở Stepno – Novoselovka trên hướng Kupyansk và tiến thêm 1km.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Stepno-Novoselovka trên hướng Kupyansk tối 6/6. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, khu vực màu vàng là nơi họ vừa giành được (Ảnh: Tobi Ayodele).

Phòng không bắn hạ 1 UAV khác của Ukraine ở vùng Belgorod
RIA Novosti đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Năm 6/6 cho biết, lực lượng phòng không nước này đã tiêu diệt 1 UAV khác của Ukraine trên lãnh thổ vùng Belgorod.

“Vào ngày 6/6, vào khoảng 15h10 theo giờ Moscow (tức 19h10 theo giờ Việt Nam), một nỗ lực khác của chính quyền Kiev nhằm thực hiện một cuộc tấn công bằng cách sử dụng UAV vào các mục tiêu trên lãnh thổ Liên bang Nga đã bị ngăn chặn. Hệ thống phòng không làm nhiệm vụ đã phá hủy 1 UAV của Ukraine trên lãnh thổ vùng Belgorod”, thông báo viết.

Nga đang tung đòn chủ lực ở Donetsk
Kênh RezervSVO tối 6/6 đưa tin, cuộc tấn công của quân đội Nga đang diễn ra dọc theo toàn bộ mặt trận từ Georgiivka ở phía nam đến Kalinovo ở phía bắc. Mục tiêu của Nga là tiến tới Kurakhovo, Selidovo, Krasnoarmeyskaya (Pokrovsk), cũng như tới xa lộ Konstantinovka – Krasnoarmeysk.

Bom pháo Nga mở đường cho bộ binh tấn công ở Avdiivka
Kênh MD đưa tin, tình hình thực địa trên hướng Avdiivka – Pokroskoe tối 6/6 có những điểm đáng chú ý dưới đây.

Sau khi pháo binh và bom lượn dồn dập nã hỏa lực giáng đòn sấm sét, quân đội Nga đã mở cuộc tấn công quyết định vào sườn phía bắc.

Tại thời điểm này, có một cuộc tấn công vào trung tâm Novoaleksandrovka. Có sự di chuyển của mũi xung kích về phía ngoại ô Kalinovo. Theo dữ liệu sơ bộ, vào buổi sáng, các tay súng Nga tiến vào vùng ngoại vi phía nam và bắt đầu giao tranh trong khu định cư. Họ cũng đang di chuyển về phía bắc giữa Novoaleksandrovka và Kalinovo.

Hàng phòng thủ của Ukraine ở hướng này đã suy yếu đáng kể. Một trong những nguyên nhân là thiếu nhân sự. Lực lượng Kiev đã phải rút một trong các lữ đoàn để cố gắng ổn định tình hình ở mặt trận Kupyansk.

Ukraine tổ chức phản công quy mô lớn ở Zaporizhia
Kênh RezervSVO tối 6/6 đưa tin, trên hướng Zaporizhia, tại khu vực Orekhov, Ukraine tổ chức hai nỗ lực phản công quy mô lớn của đối phương. Hiện tại, tất cả các cuộc tấn công của lực lượng Kiev đã bị Nga đẩy lùi. Nhiều binh sĩ Ukraine thương vong. Ukraine được cho là cũng đang chuẩn bị thực hiện một cuộc tấn công khác. Tình hình ở hướng Zaporizhia đã trở nên căng thẳng.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Rabotino trên hướng Orekhov tối 6/6. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu vàng, khu vực màu nâu là nơi họ vừa giành được, Kiev phản công theo các mũi tên màu đen (Ảnh: RezervSVO).

Nga tấn công dữ dội Novoaleksandrovka
Kênh RezervSVO chiều tối 6/6 đưa tin, trên hướng Avdiivka – Pokroskoe, tại thời điểm này, trung tâm Novoaleksandrovka đang bị tấn công dữ dội.

Lực lượng Moscow bắt đầu có những chuyển động về phía ngoại ô Kalinovo. Vào buổi sáng, các binh sĩ Nga đã tiến vào vùng ngoại ô phía nam và bắt đầu trận chiến giành quyền kiểm soát khu định cư này.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Avdiivka tối 6/6. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, khu vực khoanh tròn đỏ là nơi lực lượng Moscow mới giành được các mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của họ (Ảnh: RezervSVO).

Nga tiếp tục phát triển về phía bắc Ocheretine
Kênh SGS chiều 6/6 đưa tin, Quân đội Nga đang tiếp tục phát triển về phía bắc Ocheretine trên mặt trận Avdiivka.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Ocheretine ở phía bắc Avdiivka ngày 6/6. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, các mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của họ và khu vực màu đỏ là nơi lực lượng Moscow mới giành được (Ảnh: SGS)

UAV của Mỹ lại được phát hiện ngoài khơi Crimea
Đài phát thanh Sputnik lúc 13h09 giờ địa phương (tức 17h09 Việt Nam) đưa tin, theo dữ liệu từ Flighradar24, một máy bay không người lái trinh sát chiến lược của Mỹ một lần nữa đang tuần tra không phận phía đông nam Crimea.

Trước đó, Lực lượng vũ trang Nga đã phá hủy 2 xuồng không người lái của hải quân Ukraine đang tiến về Crimea.

Nga đang truy quét tàn quân Ukraine tại những ngôi nhà cuối cùng ở Georgiivka
Kênh Geroman đưa tin, ở phía tây thành phố Marinka, tại những ngôi nhà cuối cùng của Georgiivka (hướng tới Maksimilyanovka), quá trình dọn dẹp đang được quân đội Nga tiến hành. Việc Ukraine thất thủ ở Georgiivka sẽ sớm được lực lượng Moscow công bố trong thời gian tới.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Georgivka, gần Marinka ngày 5/6. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, các mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của họ và khu vực màu đỏ là nơi lực lượng Moscow mới giành được (Ảnh: SGS)

Ukraine thừa nhận bước tiến đáng kể của Nga ở Avdiivka
Kênh RezervSVO đưa tin, trên hướng Avdiivka – Krasnoarmeyskoe, vào buổi sáng 6/6, Ukraine thừa nhận bước tiến đáng kể của Nga ở khu vực Novoaleksandrovka và Arkhangelsk. Cuộc tiến công được báo cáo là ở độ sâu 1,1km và chiều rộng 3,8km.

Cuộc tiến công cũng tiếp tục diễn ra ở khu vực Novopokrovsky, nơi các binh sĩ Nga đã tiến tới độ sâu 600 mét và chiều rộng 1,1km.

Kể từ sáng sớm, lực lượng Moscow tiếp tục phát huy thành công vào buổi tối hôm qua, dự kiến sẽ có một số thay đổi tích cực hơn. Theo hướng Kharkov, các trận chiến trên đường phố vẫn tiếp tục diễn ra ở thành phố Volchansk.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Avdiivka chiều 6/6. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, khu vực màu đỏ là nơi lực lượng Moscow vừa giành được (Ảnh: RezervSVO).

Nga phát triển mạnh xung quanh Ocheretino ở bắc Avdiivka
Kênh SITREP đưa tin, quân đội Nga phát triển mạnh xung quanh Ocheretino ở mặt trận phía bắc Avdiivka.

Theo đó, lực lượng Moscow đang phát triển giữa các công sự lớn của đối phương, mở rộng vùng kiểm soát xung quanh Ocheretino. Hiện tại, có sự tiến triển dọc theo các điểm cao phía tây nam Kalinovo cũng như dọc theo tuyến đường sắt gần Sokol.vĐồng thời, lực lượng Moscow đang tiến về phía tây bắc Arkhangelske. Bất chấp nhiều tuyên bố trái ngược, ngôi làng vẫn chưa hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của Nga. Ở phía tây, quân Nga đang cố thủ ở Novoaleksandrovka, trong khi tại phía nam, họ tiến vào Sokol.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Avdiivka sáng 6/6. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, khu vực màu hồng là nơi họ vừa giành được (Ảnh: Z-Committee).

Toàn cảnh chiến sự Nga-Ukraine sáng 6/6
Kênh SITREP tóm tắt các diễn biến chính ở tiền tuyến tính đến 8h00 ngày 6/6 (tức 12h00 theo giờ Việt Nam).
Ở mặt trận Zaporizhia, chiến tuyến hầu như không thay đổi. Khu vực gần Rabotino và phía tây bắc Verbovoye đang hoạt động nhưng giao tranh chủ yếu mang tính thế trận. Tại khu vực Priyutnoye, giao tranh vẫn tiếp diễn.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Rabotino sáng 6/6. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, đường màu cam thể hiện chiến tuyến, các mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của lực lượng Moscow, Kiev phản công theo mũi tên đen (Ảnh: Wargonzo).

Tại mặt trận Donetsk, lực lượng Moscow tiếp tục giải tỏa vùng ngoại ô phía tây Paraskoviivka. Không có thay đổi nào trong khu vực Pobeda. Tại Georgivka, Nga đã nắm toàn quyền kiểm soát ngôi làng và đang dọn dẹp khu vực.

Tại Krasnogorovka, quân đội Nga đang tiến vào trung tâm thành phố từ phía nam và phía đông. Họ cũng đang tiến về phía Karlovka, với giao tranh xảy ra ở các hướng tiếp cận phía nam tới khu định cư gần hồ chứa Karlovskoye và từ phía bắc, nhằm đẩy lực lượng Kiev lùi lại phía sau sông Volchya và bao vây Yasnobrodovka từ 2 mặt nam bắc. Giao tranh cũng đang tiếp diễn ở khu vực Sokol và ngoại ô Novoalexandrovka.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Donetsk sáng 6/6. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, đường màu cam thể hiện chiến tuyến, các mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của lực lượng Moscow, Kiev phản công theo mũi tên đen (Ảnh: Wargonzo).

Theo hướng Chasov Yar, giao tranh vẫn tiếp tục diễn ra ở điểm cao trong khu vực Kleshchiivka. Tình trạng tương tự đang diễn ra ở phía tây nam Krasnoye. Được hỗ trợ bởi máy bay và pháo binh, lực lượng Moscow đang tấn công vùng ngoại ô phía đông Chasov Yar và tiếp tục chiến đấu ở phía tây Bogdanovka.

Ở mặt trận Kharkov, Volchansk, giao tranh vẫn tiếp diễn ở khu vực trung tâm thành phố, lực lượng Ukraine cố gắng phản công bằng lực lượng dự bị. Phía bắc Liptsy tình hình cũng tương tự. Nhìn chung, đường chiến tuyến thực tế không thay đổi trong một thời gian dài, nhưng hoạt động giao tranh ở khu vực này cực kỳ cao.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Chasov Yar sáng 6/6. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, đường màu cam thể hiện chiến tuyến, các mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của lực lượng Moscow, Kiev phản công theo mũi tên đen (Ảnh: Wargonzo).

Nga tuyên bố diệt 19 UAV và một tên lửa Neptune của Ukraine
RIA Novosti đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, rạng sáng nay thứ Năm 6/6, các hệ thống phòng không của Nga đã bắn hạ 19 UAV cũng như một tên lửa chống hạm Neptune của Ukraine.

“Trong đêm, các hệ thống phòng không đang làm nhiệm vụ đã đánh chặn và tiêu diệt 13 UAV của Ukraine trên vùng trời Crimea, 6 UAV trên vùng Belgorod và một tên lửa chống hạm Neptune trên lãnh thổ vùng Rostov”, thông báo viết.

Chy Lê/tổng hợp