Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Tờ báo Thế giới Trẻ bị cấm ở đài tưởng niệm Liên Xô

ĐNA -

(Đức). Ngày 09/05/2024, tờ Thế Giới Trẻ (Junge Welt) có trụ sở ở thủ đô Berlin đăng, Cảnh sát Đức ở thủ đô Berlin ngăn cản việc tưởng niệm trang nghiêm những người giải phóng khỏi chủ nghĩa phát xít. Cảnh sát tịch thu tờ Thế giới Trẻ của du khách vì bức ảnh chụp các binh sĩ Hồng quân giương cao “cờ chiến thắng”, là một trong những bức ảnh lịch sử, nổi tiếng nhất thế kỷ 20. 

Cảnh sát tịch thu tờ Thế giới Trẻ của du khách vì bức ảnh chụp các binh sĩ Hồng quân giương cao “cờ chiến thắng”, là một trong những bức ảnh lịch sử, nổi tiếng nhất thế kỷ 20.

Một lễ tưởng niệm xứng đáng cho các chiến sĩ Hồng quân đã ngã xuống trong quá trình giải phóng châu Âu khỏi chủ nghĩa phát xít Đức Quốc xã đã bị chính quyền Berlin và cảnh sát ngăn cản trong ngày ngày 9/5 là “Ngày Chiến thắng”. Theo sắc lệnh chung, cờ, biểu tượng và thậm chí cả các bài hát của Liên Xô và Nga đã bị cấm ở khu vực xung quanh ba đài tưởng niệm Liên Xô tại Tiergarten, Pankow và Công viên Treptower.

Do các biện pháp ngăn chặn của cảnh sát, hàng dài người xếp hàng rất đông trước lối vào đài tưởng niệm ở Công viên Treptower. Du khách, nhiều người trong số họ là hậu duệ của những người lính Liên Xô đã ngã xuống, phải chịu những cuộc kiểm tra hành lý của cảnh sát.

Tờ nhật báo Thế giới Trẻ (Junge Welt) được phát trước cổng vào cũng không được phép mang vào khu đài tưởng niệm. “Bạn có quyền lựa chọn mang tờ báo trở lại quầy để không bị vứt đi””, một sĩ quan cảnh sát nói. Các sĩ quan cảnh sát lấy tờ báo từ du khách, ném nó xuống sàn nhà hoặc trả lại thành chồng cho các nhà phân phối. Điều này được biện minh, bài báo có tiêu đề “Bước ngoặt chống phát xít”, trong đó có bức ảnh nổi tiếng về những người lính Hồng quân giương cao “cờ chiến thắng” bằng búa và liềm trên nhà quốc hội Đức vào ngày 2/5/1945. Bức ảnh chụp các binh sĩ Hồng quân giương cao “cờ chiến thắng” là một trong những bức ảnh nổi tiếng nhất thế kỷ 20. Như bài báo cho biết, bức ảnh được in trên tờ báo là do Yevgeny Khaldei chụp lại của trang web Quốc hội Đức. Cảnh sát Berlin cho rằng trang nhất của tờ báo với hình ảnh này có khả năng vi phạm quy định chung, như một sĩ quan cảnh sát đã giải thích với tờ Thế giới trẻ.

Những người cộng sản Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp bị ngăn cản tham gia vì những lá cờ đảng mà họ mang theo có biểu tượng búa liềm cộng sản mà cảnh sát Đức cho rằng, đây là biểu tượng của Liên Xô.

Đường link của bài báo: https://www.jungewelt.de/artikel/475272.tag-des-sieges-junge-welt-am-sowjetischen-ehrenmal-verboten.html](https://www.jungewelt.de/artikel/475272.tag-des-sieges-junge-welt-am-sowjetischen-ehrenmal-verboten.html)

Tác giả: Nhà báo Đức Nick Brauns do Hồ Ngọc Thắng chuyển ngữ