Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 2, 2022
* Email: [email protected] *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) đánh giá cao tiềm năng phát triển hàng hải của Việt Nam

ĐNA – Thông tin từ Cục Hàng hải Việt Nam (Bộ GTVT), bên lề phiên họp lần thứ 72 Ủy ban Hợp tác kỹ thuật của IMO diễn ra từ ngày 17-20/10, Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) mong muốn các cơ quan của Việt Nam có cơ chế hợp tác với Trường Đại học Hàng hải thế giới, cử cán bộ tham dự các khóa đào tạo chuyên sâu về hàng hải để tăng cường đội ngũ nhân lực cả về chất lượng và số lượng.

Đoàn đại biểu Việt Nam làm việc cùng Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO)

Đoàn đại biểu Việt Nam do Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Hoàng Hồng Giang làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tổng Thư ký IMO Kitack Lim. Ông Hoàng Hồng Giang đã trao đổi với đại diện IMO về những thành tựu của ngành hàng hải Việt Nam, đồng thời đưa ra những định hướng trọng tâm phát triển trong tương lai như: Tăng cường đội tàu biển cả về chất lượng và số lượng, phát triển cảng biển, phát triển nguồn nhân lực hàng hải, cam kết giảm phát thải về 0 vào năm 2050…

Đại diện Cục Hàng hải cũng bày tỏ mong muốn Việt Nam sẽ ngày càng tham gia nhiều hơn trong các dự án và hoạt động trong khuôn khổ IMO, cũng như tăng cường sự hiện diện trong các diễn đàn của IMO. Mặt khác, ông Giang cũng đề xuất việc các cuộc họp của IMO chuyển sang hình thức hỗn hợp, cả trực tiếp và trực tuyến, để Việt Nam và các quốc gia khác có thể đảm bảo sự tham gia thường xuyên.

Hợp tác đào tạo nhân lực cho ngành hàng hải
Về phía IMO, ông Kitack Lim nhìn nhận tiềm năng phát triển ngành hàng hải của Việt Nam rất lớn. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn chưa khai thác hết được các tiềm năng do nguồn nhân lực hàng hải còn hạn chế về số lượng. Trong thời gian tới, IMO mong muốn các cơ quan của Việt Nam có cơ chế hợp tác với Trường Đại học Hàng hải thế giới, cử cán bộ tham dự các khóa đào tạo chuyên sâu về hàng hải để tăng cường đội ngũ nhân lực cả về chất lượng và số lượng.

IMO cũng đề xuất Việt Nam có thể cân nhắc cử đại diện thường trú về hàng hải tại Vương quốc Anh như nhiều quốc gia đang thực hiện. Bởi trên thực tế, việc cử đại diện thường trú về hàng hải tại Vương quốc Anh đang chứng minh được hiệu quả và thiết thực qua việc tham gia các hoạt động hàng hải thế giới của các quốc gia, như Thái Lan, Singapore, Quần đảo Cyprus…
Chy Le