Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Tối 7.12, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ hội đàm trực tuyến với người đồng cấp Mỹ Joe Biden

ĐNA -

ASEAN news – Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Mỹ sẽ hội đàm trực tuyến vào ngày 7/12 để thảo luận về Ukraina và các vấn đề nổi bật khác.

Nhà Trắng cũng đã xác nhận kế hoạch tổ chức hội đàm trực tuyến qua liên kết video giữa ông Biden và ông Putin vào ngày 7.12. Thư ký báo chí Nhà trắng Jen Psaki cho biết “Các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về một loạt các chủ đề trong mối quan hệ Mỹ-Nga, bao gồm sự ổn định chiến lược và các vấn đề khu vực”. Washington đã phát đi tín hiệu rằng, họ coi tình hình ở Ukraina là trọng tâm của các cuộc đàm phán sắp tới, trong bối cảnh báo chí Mỹ cho là Nga đang tập hợp lực lượng ở gần Ukraina.

Trợ lý cấp cao của Tổng thống Nga, Yuri Ushakov nói với các phóng viên rằng, hai nhà lãnh đạo sẽ tập trung vào các vấn đề song phương và các vấn đề quốc tế cấp bách, bao gồm Afghanistan, Iran, Ukraina, Libya và Syria. Ngoài ra, ông Ushakov cho biết, hai bên sẽ đánh giá tiến triển trong đối thoại về ổn định chiến lược và có khả năng thúc đẩy việc thực hiện sáng kiến ​​của Nga về tổ chức hội nghị thượng đỉnh gồm 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, biến đổi khí hậu và tình hình thị trường dầu mỏ toàn cầu cũng sẽ nằm trong nội dung hội đàm.

 

Washington đã phát đi tín hiệu rằng họ coi tình hình ở Ukraina là trọng tâm của các cuộc đàm phán sắp tới, trong bối cảnh báo chí Mỹ cho là Nga đang tập hợp lực lượng ở gần Ukraina. Trong khi đó, Mátxcơva kịch liệt phủ nhận việc có bất kỳ kế hoạch leo thang nào, nhấn mạnh rằng, việc tái triển khai quân đội trong biên giới của đất nước là vấn đề nội bộ của Nga.

 

Cuộc hội đàm trực tuyến gần nhất giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Biden vào tháng 7. Trước đó, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc gặp trực tiếp tại Geneva, Thuỵ Sĩ vào tháng 6.

THE CUONG (tổng hợp)