Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Tội ác do Israel gây ra: một số người dân Gaza phải uống nước thải để sống

ĐNA -

Theo AFP, ngày 4/6/2024, trong một cuộc phỏng vấn tại trụ sở Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ở Geneva, Giám đốc WHO khu vực Đông Địa Trung Hải Hanan Balkhy cho biết nhiều người dân Gaza hiện phải uống nước thải và dùng thức ăn chăn nuôi để duy trì sự sống. Bà kêu gọi Israel cần nhanh chóng mở cửa các biên giới.

Một cậu bé dùng xe lăn để chuyển nước ở Gaza 3/3. Ảnh: AFP

“Bên trong Gaza, có những người hiện phải ăn thức ăn chăn nuôi, ăn cỏ, uống nước thải”, bà Balkhy nói “Trẻ em hầu như không có gì để ăn trong khi những chiếc xe tải chở thực phẩm, y tế và nước uống đang đỗ bên ngoài Rafah”.

Bà Balkhy đồng thời cho hay xung đột giữa Israel và Hamas có tác động dây chuyền, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động chăm sóc sức khỏe trên toàn khu vực, đặc biệt là đối với trẻ em.

Bà Balkhy, nhấn mạnh, Gaza cần “hòa bình, hòa bình, hòa bình”, cùng với việc tăng cường tiếp cận viện trợ bằng đường bộ. Sau chuyến thăm gần đây tới phía nam Dải Gaza thông qua cửa khẩu Rafah từ Ai Cập, bà kêu gọi Israel cần nhanh chóng mở cửa các biên giới.

Liên Hợp Quốc từ lâu đã cảnh báo nạn đói đang đe dọa Dải Gaza, với 1,1 triệu người, tương đương khoảng một nửa dân số khu vực, phải đối mặt tình trạng mất an ninh lương thực ở mức độ thảm khốc.

Cơ quan nhân đạo OCHA của Liên Hợp Quốc cho biết những hạn chế về khả năng tiếp cận “tiếp tục làm suy yếu việc cung cấp viện trợ nhân đạo một cách an toàn trên khắp Gaza” và các điều kiện “ngày càng xấu đi”.

Một lượng viện trợ nhỏ giọt chủ yếu được chuyển đến khu vực qua cửa khẩu Kerem Shalom của Israel. Tình trạng mất an ninh liên quan đến giao tranh cũng như những con đường đổ nát cũng cản trở việc phân phối viện trợ.

Bà Balkhy khẳng định cửa khẩu Kerem Shalom là “không đủ” và việc chuyển hàng viện trợ bằng đường biển hay thả từ máy bay xuống không thực sự giúp tình hình trở nên tốt hơn. Bà bày tỏ thất vọng trước việc các thiết bị y tế được coi là “có công dụng kép” bị chặn vào khu vực. Đây là những mặt hàng mà Israel cho rằng có thể sử dụng cho mục đích quân sự.

“Chúng ta đang đề cập đến máy thở, hóa chất lọc để làm sạch nước”, bà nói.

WHO tuần trước cảnh báo đã xảy ra tình trạng “ngưng đột ngột” các hoạt động sơ tán y tế từ khi Israel phát động cuộc tấn công ở Rafah vào đầu tháng 5, lưu ý rằng nhiều người sẽ chết trong khi chờ đợi được chăm sóc.

Bà Balkhy cho hay xung đột đã gây thiệt hại nặng nề đối với các biện pháp y tế công cộng cơ bản như nước sạch, thực phẩm lành mạnh và tiêm chủng định kỳ, khiến trẻ em dễ mắc bệnh sởi, thủy đậu, tiêu chảy cùng các bệnh về đường hô hấp.

“Nó sẽ có tác động rất lớn đến sức khỏe tâm thần. Nó sẽ gây ra những hội chứng căng thẳng sang chấn rất nghiêm trọng”, bà nói.

Trước đó, ngày 20/5, Công tố viên trưởng của Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) Karim Khan cho biết, ICC đã đề nghị bắt giữ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant và 3 lãnh đạo Hamas với cáo buộc phạm tội ác phạm tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người ở Gaza.

Chy Lê