Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Tối nay, 7/6/2024, Đà Nẵng khai trương Phố đi bộ Bạch Đằng bờ tây sông Hàn

ĐNA -

(Đà Nẵng) Tiếp nối sự kiện khai trương các dịch vụ phục vụ du lịch về đêm trên cầu Nguyễn Văn Trỗi và công viên bờ Đông chân cầu Nguyễn Văn Trỗi, của UBND Quận Sơn Trà; tối nay 7/6/2024, UBND Quận Hải Châu – Đà Nẵng, chính thức khai trương Phố đi bộ Bạch Đằng bờ tây sông Hàn.

Người dân thành phố đến trải nghiệm không gian Phố đi bộ Bạch Đằng (ngay kho công tác chuẩn bị hoàn tất). Ảnh Mai Quang Hiển.

Phố đi bộ liên hoàn bờ đông-bờ tây sông Hàn
Phố đi bộ Bạch Đằng (bờ tây) khớp nối với tuyến đi bộ qua cầu Nguyễn Văn Trỗi và đường Trần Hưng Đạo (bờ đông), đi về hướng bắc thì qua cầu Rồng, trở thành một tuyến phố đi bộ khép kín, liên hoàn giữa 2 quận Hải Châu và Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng.

“Điểm mới của Phố đi bộ Bạch Đằng là không chỉ tạo không gian đi bộ, mua sắm, ẩm thực, mà còn tạo ra không gian văn hoá, nơi người dân và du khách có thể trải nghiệm những nét văn hoá đặc trưng vùng miền, kết nối và lan toả những giá trị truyền thống tốt đẹp.

Đây chính là điều chúng tôi rất quan tâm và tập trung nhấn mạnh trong kịch bản, nói cách khác đây là trọng tâm mà Phố đi bộ Bạch Đằng hướng đến”, ông Trương Thanh Dũng – Phó Chủ tịch thường trực UBND Quận Hải Châu; Trưởng Ban, Ban quản lý, điều hành hoạt động thí điểm Phố đi bộ Bạch Đằng, nhấn mạnh trong trao đổi với Tạp chí Đông Nam Á.

Ông Trương Thanh Dũng: Phố đi bộ Bạch Đằng là sản phẩm dịch vụ du lịch mới, điểm vui chơi giải trí ấn tượng về đêm.Ảnh: T.Ngọc.

Phố đi bộ Bạch Đằng được thí điểm các hoạt động trong vòng 5 năm, trên tuyến đường dài 1,2 km từ cầu Rồng đến cầu Trần Thị Lý, không gian rộng khoảng 8 ha. Trong đó, bố trí 3 cụm ki-ốt bán hàng di động với 12 ki-ốt trên toàn tuyến vỉa hè. Đồng thời, sẽ có 15 xe bán hàng lưu động, xen kẽ với các ki-ốt để phục vụ người dân.

“Phố đi bộ Bạch Đằng được thiết kế hiện đại với nhiều tiện ích, chúng tôi kỳ vọng đây sẽ là sản phẩm dịch vụ du lịch mới, điểm vui chơi giải trí về đêm, tạo không gian độc đáo, ấn tượng cho du khách, nhất là khách quốc tế.

Tất cả đã sẵn sàng, tối hôm qua (6/6/2024), Quận đã tổ chức tổng duyệt, chạy chương trình, đồng diễn. Tối nay 7/6/2024, Phó đi bộ chính thức khai trương, chào đón người dân thành phố, các địa phương bạn và du khách quốc tế” – Trưởng Ban, Ban quản lý, điều hành hoạt động thí điểm Phố đi bộ Bạch Đằng, ông Trương Thanh Dũng cho biết.

Toàn tuyến bố trí 5 điểm check-in với các mô hình độc đáo, không gian sinh hoạt cộng đồng có đầy đủ ghế đá, các trạm phát WiFi miễn phí trên phố đi bộ. Có 2 khu vệ sinh công cộng tiêu chuẩn 4 sao được xây dựng mới để phục vụ nhân dân và du khách.

Nhộn nhịp Phố đi bộ Bạch Đằng khi thời khắc khai trương đến gần. Ảnh: Mai Quang Hiển.

An ninh, an toàn tốt nhất cho một không gian văn hoá
Về phương án tổ chức giao thông khi phố đi bộ hoạt động, Đà Nẵng sẽ sử dụng 1 làn xe phía Đông đường Bạch Đằng vào các ngày trong tuần, 3 làn còn lại là đường 1 chiều, giới hạn 40 km/giờ và hạn chế xe cơ giới theo giờ. Đối với các ngày thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật, thành phố sẽ cấm xe toàn bộ tuyến đường Bạch Đằng, đoạn từ đường Bình Minh 10 đến Công viên APEC.

Để bảo đảm an ninh, an toàn cho du khách, quận Hải Châu đã đưa vào vận hành, kết nối dữ liệu về trung tâm giám sát camera đối với 8 camera an ninh trên tuyến phố đi bộ Bạch Đằng. Quận cũng xây dựng quy chế quản lý, tổ chức và hoạt động tại phố đi bộ Bạch Đằng. Việc thực hiện quảng cáo dưới mọi hình thức, khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền, dứt khoát không được tiến hành.

Với ý nghĩa là một không gian văn hoá, trong Phố đi bộ không cho phép sử dụng bất kỳ loại loa thùng di động nào (thường gọi là loa kẹo kéo) để hát karaoke, phát nhạc. Trường hợp các tổ chức, cá nhân khi mang phương tiện, dụng cụ, thiết bị âm thanh vào trong phố đi bộ Bạch Đằng (để tổ chức hoạt động), bắt buộc phải xuất trình văn bản cho phép của cơ quan quản lý có thẩm quyền. Nghiêm cấm mọi hoạt động bán hàng rong, đánh giày, đặc biệt cấm đeo bám khách đến phố đi bộ để nài ép mua, bán, xin cho dưới mọi hình thức.

Phố đi bộ Bạch Đằng là điểm nhấn bờ Đông cho trục lễ hội dọc 2 bờ sông Hàn. Ảnh: Mai Quang Hiển.

Chỉ cho phép triển khai các dịch vụ đạt uy tín, thương hiệu đã khẳng định chất lượng
Trả lời phỏng vấn của tạp chí Đông Nam Á, liên quan đến nội dung “Phố đi bộ Bạch Đằng sẽ tạo dấu ấn và điểm nhấn như thế nào cho Du lịch Đà Nẵng, với vai trò và vị trí là sản phẩm mới ?”, Phó Chủ tịch Trương Thanh Dũng, chia sẻ:

“Để phát triển bền vững, như các ngành kinh tế khác, lĩnh vực du lịch dịch vụ cũng luôn cần có sản phẩm mới, chất lượng làm hài lòng người dân và du khách; Phố đi bộ Bạc Đằng sẽ dần hoàn thiện các hạng mục, trang trí cảnh quan, xây dựng không gian lý tưởng giữa lòng thành phố. Hẳn nhiên, chúng tôi rất chú ý đến chất lượng dịch vụ và sẽ cho phép triển khai các dịch vụ uy tín, chất lượng, không cho phép buôn bán hàng rong và các dịch vụ tự phát.

Các hoạt động âm nhạc sẽ được triển khai vào cuối tuần, bao gồm các chương trình lớn ở sân khấu chính và các chương trình nhỏ ở các điểm checkin.

Đặc biệt, Quận sẽ tăng cường các hoạt động tạo điểm nhấn lễ hội đường phố, âm nhạc đường phố, vũ điệu ánh sáng, vũ điệu đường phố và các hoạt động cộng đồng như Lễ hội Chào Năm mới, lễ hội Tết Việt; Lễ hội Trung thu, cuộc thi Lân Sư Rồng quốc gia/quốc tế, Lễ hội Khinh khí cầu, cùng lễ hội thân thuộc như ẩm thực, hay lễ hội, sự kiện khác do doanh nghiệp đăng cai tổ chức. Chủ trương của UBND Quận Hải Châu là kết nối các doanh nghiệp, cá nhân có năng lực, sẵn sàng đồng hành theo phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng cùng chung tay xây dựng thành phố quê hương”.

Công viên APEC – điểm nhấn đẹp cho cả không gian văn hóa phố đi bộ. Ảnh: Trung tâm VHTT Quận Hải Châu.

“Công viên APEC – Vườn tượng APEC nằm ngay trên trục phố đi bộ, tâm điểm, điểm nhấn đẹp cho cả không gian văn hóa phố đi bộ, cũng sẽ được đầu tư, tổ chức nhiều hoạt động văn hóa – nghệ thuật phong phú, có tính mới mẻ, lần đầu tiên.

Chúng tôi đã có kinh nghiệm tổ chức Ngày quốc tế Yoga (21/6), giải thể thao quần chúng Yoga “Hướng mặt trời” lần thứ V năm 2024 vừa qua, hay cuộc trình diễn show thời trang “Vietnam Beauty Fashion Fest mùa 6” của hơn 70 thí sinh đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, khi các người đẹp tham dự Miss Grand International 2023 – Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2023 (2023).

Đặc biệt, Triển lãm Hoa Nhật Bản diễn ra tại Công viên APEC Đà Nẵng, năm ngoái, là bước đột phá trong tổ chức sự kiện có yếu tố mới lạ, sức hấp dẫn cao. Đây cũng là mục tiêu sắp đến của Công viên APEC – Vườn tượng APEC thu hút người dân, du khách, tăng trải nghiệm dấu ấn cho công chúng”, ông Trần Văn Mạnh – Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thể thao (đơn vị đang quản lý vận hành Công viên APEC), Phó Trưởng Ban, Ban quản lý, điều hành hoạt động thí điểm Phố đi bộ Bạch Đằng, phân tích thêm.

Triển lãm Hoa Nhật Bản tại Công viên APEC Đà Nẵng, là bước đột phá trong tổ chức sự kiện có yếu tố mới lạ, sức hấp dẫn cao. Ảnh: T.Ngọc.

Được biết, UBND Quận Hải Châu đã có kế hoạch (dài hạn) tổ chức các hoạt động tại Phố đi bộ theo lộ trình (và đã trình UBND thành phố). Tinh thần xuyên suốt là vừa làm, vừa học hỏi các đơn vị đã tổ chức thành công Phố đi bộ. Qua đó tiếp cận và hoàn thiện hơn mọi hoạt động, xây dựng thành công một tuyến phố văn minh, hiện đại và đa dạng các dịch vụ trải nghiệm bên sông Hàn, ngay khu vực trung tâm Đà Nẵng.

Đà Nẵng có sản phẩm du lịch mới: Phố đi bộ Bạch Đằng. Ảnh Mai Quang Hiển.

Trần Ngọc