Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Tổng hợp chiến sự Nga – Ukraine 5/6: Quân đội Nga tiếp tục tiến hành chiến dịch tấn công dọc theo vùng biên giới Kharkov

ĐNA -

Quân đội Nga tiếp tục tiến hành chiến dịch tấn công dọc theo vùng biên giới Kharkov, lực lượng Ukraine ra sức chống đỡ. Trong đêm 4, rạng sáng ngày 5/6/2024, quân đội Nga bất ngờ tiến hành một trận đột kích, thần tốc xuyên phá trên khắp các đường phố tại Novoaleksandrovka. Lực lượng Ukraine choáng váng, phải rút lui

Nga hoàn toàn kiểm soát Georgievka
Kênh RezervSVO đưa tin, trên hướng Kurakovskoe, vào tối 5/6, Nga nhận tin tích cực đến từ khu vực này. Theo đó, trong các hoạt động tấn công tích cực, khu định cư Georgievka vào tối nay đã hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Moscow.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Kurakovskoe tối 5/6. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, khu vực khoanh tròn đỏ là nơi lực lượng Moscow mới giành được (Ảnh: RezervSVO).

Phòng không Nga phá hủy UAV Ukraine trên khu vực Kursk
RIA Novosti đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng phòng không nước này đã phá hủy 1 UAV trên lãnh thổ khu vực Kursk.

“Ngày 5/6, vào khoảng 17h00 theo giờ Moscow (tức 21h00 theo giờ Việt Nam), một nỗ lực khác của chính quyền Kiev nhằm thực hiện một cuộc tấn công bằng cách sử dụng máy bay không người lái vào các mục tiêu trên lãnh thổ Liên bang Nga đã bị ngăn chặn. Hệ thống phòng không làm nhiệm vụ đã phá hủy 1 UAV Ukraine trên bầu trời vùng Kursk”, thông báo viết.

Nga đang tiến triển thành công ở Novoaleksandrovka
Kênh RezervSVO tối 5/6 đưa tin, trên hướng Avdiivka – Krasnoarmeyskoe, tại thời điểm này, các cuộc tấn công của Nga đang tiến triển thành công ở Novoaleksandrovka. Theo cập nhật từ thực địa, các chiến binh Nga đã tiến được đến trung tâm ngôi làng. Lực lượng Moscow đang tiến gần như trên toàn bộ chiến tuyến theo hướng này.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại tây bắc Avdiivka tối 5/6. Trong đó, Nga tổ chức nhiều mũi tấn công lớn và đang giành được thành công (Ảnh: RezervSVO).

Nga mở rộng vùng kiểm soát ở Rabotine tại Orekhov
Kênh RezervSVO đưa tin lúc 20h57 theo giờ Việt Nam cho biết, quân đội Nga đã mở rộng vùng kiểm soát ở Rabotine tại Orekhov trên hướng Zaporizhia.

Hiện tại, lực lượng Moscow phát triển về phía đông nam Rabotine. Các trận đánh thực sự đang diễn ra về phía bắc của khu định cư.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Rabotine trên khu vực Orekhov tối 5/6. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, khu vực màu hồng là nơi họ vừa giành được (Ảnh: Z-Committee).

Nga phá hủy thêm 1 UAV Ukraine trên vùng Belgorod
RIA Novosti đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm nay, thứ Tư 5/6, lực lượng phòng không Nga đã phá hủy thêm 1 máy bay không người lái khác của Ukraine trên khu vực Belgorod.

“Khoảng 15h10 theo giờ Moscow (tức 19h10 theo giờ Việt Nam), nỗ lực của chính quyền Kiev nhằm thực hiện một cuộc tấn công bằng cách sử dụng máy bay không người lái nhằm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Liên bang Nga đã bị ngăn chặn. Hệ thống phòng không làm nhiệm vụ đã phá hủy 1 UAV của Ukraine trên lãnh thổ vùng Belgorod”, thông báo viết.

Nga xâm nhập khu định cư Razdolovka tại khu vực Seversk
Kênh SITREP đưa tin vào cuối giờ chiều nay 5/6, quân đội Nga đã xâm nhập khu định cư Razdolovka tại khu vực Seversk trên hướng Svatovo. Bản đồ đã được điều chỉnh dựa trên tiến độ của Trung đoàn dù cận vệ 51 Nga.

Trong 4 tháng tấn công liên tục, trung đoàn đã cùng các đơn vị bạn giành quyền kiểm soát thêm được hơn 25km2.

Trở ngại chính đối với lực lượng Moscow lúc này vẫn là các công sự ở phía tây – tây bắc Razdolovka, nơi Ukraine đặt đại bản doanh chỉ huy phòng thủ của khu định cư. Cuộc tấn công vẫn tiếp tục.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Razdolovka trên khu vực Seversk chiều tối 5/6. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, khu vực màu hồng là nơi họ vừa giành được (Ảnh: Z-Committee).

Ukraine báo động toàn quốc lần thứ 2: MiG-31K Nga cất cánh
Ukrainska Pravda đưa tin, chính quyền Ukraine lần thứ hai trong buổi sáng ban bố cảnh báo không kích trên toàn quốc do tiêm kích MiG-31K có thể mang tên lửa siêu vượt âm Kinzhal của Nga cất cánh.

Lực lượng Không quân Ukraine trên Telegram phát báo động đỏ: “Vào lúc 13h20 giờ địa phương, còi báo động bắt đầu vang lên ở thủ đô, và một phút sau lan ra khắp các vùng”.

Lực lượng không quân báo cáo về mối đe dọa tên lửa do máy bay MiG-31K cất cánh từ sân bay Akhtubinsk (vùng Astrakhan của Liên bang Nga).

Trước đó, vào sáng nay 5/6, báo động lần thứ nhất, kéo dài trong 30 phút, đã được công bố trên toàn quốc do máy bay MiG-31K cất cánh từ sân bay Savasleika thuộc vùng Nizhny Novgorod của Liên bang Nga.

Tiêm kích MiG-31K của Nga mang tên lửa siêu vượt âm Kinzhal (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga).

Nếu Nga chiếm được Paraskovievka Ugledar có nguy cơ sụp đổ
Kênh Military Chronicles nhận định, trong một số trường hợp, những ngôi làng nhỏ bị thất thủ có thể mở đường cho Nga tiến hành những cuộc tấn công vào các hướng quan trọng hơn. Paraskoviivka cũng không ngoại lệ.

Về mặt chính thức, Paraskoviivka, cách Marinka 9km về phía nam, vẫn chưa sụp đổ, nhưng lực lượng Moscow đang dần hoàn thành việc dọn dẹp các khu vực phía tây và bắt đầu tiến xa hơn. Điểm tiếp theo có khả năng xảy ra giao tranh sẽ là ngôi làng Konstantinovka lân cận.

Từ quan điểm chiến thuật, việc tấn công nó không đơn giản bởi phía sau Konstantinovka có một loạt các ngôi làng nhỏ hơn và quân đội Nga sẽ khó tiến tới đó. Tuy nhiên, có thể một phương án khác sẽ được thực hiện.

Việc mất ít nhất một phần vị trí trong khu vực này sẽ là một đòn giáng hữu hình đối với lực lượng Kiev bởi nó sẽ phá vỡ sự gắn kết của các tuyến phòng thủ và buộc Ukraine phải phản ứng, điều này có thể không dễ dàng trong điều kiện điều chuyển lực lượng từ mặt trận này sang mặt trận khác.

Nếu kênh cung cấp trung tâm cho Ugledar bị gián đoạn (và mọi thứ đang hướng tới điều này), thì sẽ chỉ còn lại ba tuyến cung cấp. Tất cả đều đi qua làng Bogoyavlenka, liền kề với Ugledar, và gần như chắc chắn (như trường hợp của Avdiivka hoặc Bakhmut) sẽ bị hỏa lực kiểm soát trước khi bắt đầu giai đoạn cuối của cuộc tấn công vào Ugledar.

Cơ hội cung cấp cho thành phố sẽ kéo dài thêm chừng ba tháng nữa, sau đó những cơn mưa sẽ bắt đầu và quân đội Ukraine chắc chắn gặp khó khăn. Tình hình này tương tự như lực lượng đồn trú của Ukraine ở Avdiivka trong những ngày gần đây trước khi thành phố thất thủ.

Nếu Nga cắt đứt tuyến hậu cần quan trọng cho Ugledar, lực lượng Ukraine có thể sẽ thất thủ giống Bakhmut và Avdiivka (Ảnh: MC).

Nga bắn hạ UAV bay ở độ cao cực thấp gần Voronezh
Đài phát thanh Sputnik đưa tin, Thống đốc vùng Voronezh Alexander Gusev cho biết lực lượng phòng không Nga đã phá hủy một UAV bay ở độ cao cực thấp khi tiếp cận Voronezh.

“Lực lượng phòng không đang làm nhiệm vụ đã phát hiện và tiêu diệt một UAV của Ukraine khi nó tiếp cận Voronezh ở độ cao cực thấp. Theo dữ liệu sơ bộ, không có thương vong hoặc thiệt hại trên mặt đất. Mối nguy hiểm của UAV đã bị loại bỏ”, ông viết trên Telegram.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, 5 UAV của Ukraine đã bị phá hủy trên bầu trời Nga chỉ trong rạng sáng ngày 5/6.
“Đêm qua, các nỗ lực của chính quyền Kiev nhằm thực hiện các cuộc tấn công bằng cách sử dụng máy bay không người lái vào các mục tiêu trên lãnh thổ Liên bang Nga đã bị ngăn chặn. Các hệ thống phòng không làm nhiệm vụ đã phá hủy và đánh chặn 2 UAV trên lãnh thổ vùng Belgorod, 2 UAV trên lãnh thổ vùng Kursk và 1 UAV trên lãnh thổ vùng Voronezh”, kênh Telegram của Bộ cho biết.

Trước đó, đài Sputnik đưa tin lực lượng phòng không đã bắn hạ một tên lửa chống hạm Neptune của Ukraine trên vùng Belgorod.

Nga đang tiến vào khu vực Pokrovsky và Yuzhnodonetsk
Kênh RVvoenkory đưa tin chiều 5/6, quân đội Nga đang tiến vào khu vực Pokrovsky và Yuzhnodonetsk

Trên hướng Bắc, lực lượng Moscow đang tiến vào khu vực Verkhnekamensky. Phía nam Razdolovka, quân Nga tấn công dọc theo vành đai rừng phía đông tuyến đường sắt.

Theo hướng Pokrovsky, quân đội Nga đã thiết lập được chỗ đứng ở phía đông Novoaleksandrovka, tiến tới độ sâu 850m. Phía đông Sokol, phía bắc Umansky và khu vực Netailovo, cường độ giao tranh vẫn còn cao.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Novoaleksandrovka sáng 56. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, khu vực màu đỏ là nơi lực lượng Moscow vừa giành được (Ảnh: RVvoenkory).

Tại đoạn Yuzhnodonetsky, phía bắc Paraskovievka, quân Nga đang áp sát vành đai rừng theo hướng bắc và tây Sladkoye. Phía đông nam Rabotino, họ thiết lập quyền kiểm soát ở một khu vực rộng tới 2,78km với độ sâu lên tới 900m.

Nga thành công ở phía nam Konstantinovka
Kênh RezervSVO chiều 5/6 đưa tin, trên hướng Nam Donetsk, tại Konstantinovka, các binh sĩ Nga thông báo và xác nhận rằng họ đã thành công ở phía nam Konstantinovka.

Lực lượng Moscow cũng phát triển thành công ở phía tây Paraskoviivka và đã tiến được 500 mét.

Cuộc tiến công của quân Nga được không quân, pháo binh hạng nặng và pháo phản lực hỗ trợ tích cực. Quân đội Ukraine đang tích cực chống trả.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Konstantinovka ngày 5/6. Trong đó, Nga tổ chức 3 mũi tấn công lớn và đang giành được thành công, các khu vực bao quanh bởi đường màu đỏ là nơi họ mới chiếm giữ (Ảnh: RezervSVO).

Kênh SITREP tóm lược các diễn biến chiến sự quan trọng trên hướng Ugledar và Avdiivka vào đầu ngày 5/6.

Tại Parakoviyevka, quân đội Nga đã đánh bật Ukraine ra khỏi vị trí cuối cùng trong làng, nhưng họ vẫn chưa giành được chỗ đứng tại chỗ. Tuy nhiên, đây vẫn là một thành công.

Ở Konstantinovka, lực lượng Moscow chưa tiến vào trung tâm, nhưng giao tranh đã diễn ra ở ngoại ô.
Những binh sĩ Nga đã chiến đấu ác liệt ở khu vực này trong vài tháng qua và với lực lượng xấp xỉ ngang bằng với đối phương, họ đánh sập hàng phòng ngự, giành quyền kiểm soát Novomikhaylovka và Parakoviyevka.

Pobeda đã tan vỡ hoàn toàn, quân Ukraine cuối cùng cũng bị đẩy lùi triệt để. Trong khi đó ở Georgiyevka, tại vùng ngoại ô phía tây, Ukraine vẫn giữ các vị trí, bất chấp bom FAB đã được Nga ném xuống rất tích cực trong những ngày gần đây. Đồng thời, tại Krasnogorivka, lực lượng Moscow gặp rất nhiều khó khăn.

Phát triển từ hướng Netaylovo, quân đội Nga đã tiếp cận Karlovka, giao tranh bắt đầu ở vùng ngoại ô. Họ chưa tiến vào làng nhưng đã có khởi đầu tốt. Lực lượng Kiev chưa sẵn sàng cho áp lực mạnh như vậy.

Quân đội Nga tiếp cận và bao vây Yasnobrodovka. Tại Sokol, có những cuộc đụng độ với mức độ thành công khác nhau, binh sĩ Moscow xâm nhập vào làng, cố gắng giành chỗ đứng, sau đó rút đi rồi quay lại. Kiev điều quân tiếp viện và Nga ném bom ngăn chặn, cuộc chiến vẫn tiếp tục.

Ở khu định cư Novoaleksandrovka đang có những trận chiến, Nga đã bất ngờ tấn công đồng loạt trong đêm và lập tức đạt kết quả, lính Ukraine bất ngờ choáng váng và tháo chạy. Tuy nhiên, sau khi lấy lại tinh thần, lực lượng Kiev bắt đầu tự vệ, tấn công bằng hàng loạt máy bay không người lái.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Donetsk sáng 5/6. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, đường màu cam là chiến tuyến hiện tại, mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của họ (Ảnh: Wargonzo).

Nga phát động một loạt cuộc tấn công giữa Ugledar và Donetsk
Kênh Suriyakmaps đưa tin, tại tây nam Donetsk, trong 36 giờ qua, quân đội Nga đã phát động một loạt cuộc tấn công dọc theo mặt trận giữa Ugledar và thành phố Donetsk và tiến tới phía tây Solodke, phía đông nam Kostyantynivka, phía đông bắc Paraskoviivka và phía nam Pobeda.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại nam Donetsk ngày 4/6. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, các mũi tên màu cam thể hiện hướng tấn công của họ, khu vực bao quanh bởi nét đứt màu cam là nơi lực lượng Moscow mới giành được (Ảnh: Suriyakmaps).

Nga tiến vào những ngôi nhà đầu tiên ở Novoaleksandrivka
Kênh Suriyakmaps đưa tin, tại phía bắc Avdivka: Trong bốn ngày qua Quân đội Nga đã tiến vào những ngôi nhà đầu tiên ở Novoaleksandrivka xung quanh sông Bychok.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Novoakeksandrivka ngày 4/6. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, các mũi tên màu cam thể hiện hướng tấn công của họ, khu vực bao quanh bởi nét đứt màu cam là nơi lực lượng Moscow mới giành được (Ảnh: Suriyakmaps).

Nga hình thành “nồi hầm” giữa Konstantinovka và Paraskovievka
Kênh Z-Committee đưa tin, lực lượng Moscow phát triển về phía đông nam Konstantinovka và phía đông bắc Paraskovievka. Dường như Nga đang hình thành một “nồi hầm” nhỏ ở giữa 2 khu định cư này.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Konstantinovka – Paraskovievka ngày 4/6. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, các khu vực màu hồng là nơi họ vừa giành được (Ảnh: Z-Committee).

Nga tiến về phía tây từ Sladkoye, hướng tới Vodyanoye
Kênh Z-Committee đưa tin, lực lượng Moscow tiến về phía tây từ Sladkoye, hướng tới Vodyanoye. Tại thời điểm này, các nhóm xung kích Nga đang vượt qua các công sự của Ukraine giữa Sladkoye và Vladimirovka.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Sladkoye ngày 4/6. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, khu vực màu hồng là nơi họ vừa giành được (Ảnh: Z-Committee).

Chy Lê/ tổng hợp