Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Tổng thống Belarus: Các chiến binh Wagner muốn tiến về thủ đô Ba Lan

ĐNA -

Theo hãng thông tấn BelTA (Belarus), ngày 23/7/2023, trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở St. Petersburg, Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko cho biết, lực lượng Wagner đang muốn tiến về phía Tây, tới Warsaw, tới Rzeszow – thành phố của Ba Lan, những nơi được cho là đầu mối vận chuyển vũ khí phương Tây vào Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và người đồng cấp Belarus Aleksandr Lukashenko trong cuộc gặp ở St. Petersburg ngày 23/7. Ảnh: BelTA

Tổng thống Belarus: Các chiến binh Wagner muốn tiến về thủ đô Ba Lan
“Có lẽ tôi không nên nói điều này, nhưng tôi vẫn phải nói. Nhóm Wagner bắt đầu khiến chúng tôi căng thẳng. Họ nói muốn tiến về phía Tây. Các lực lượng Wagner đang đề nghị tiến về phía Tây. Họ nói: “Chúng tôi sẽ đi ngắm cảnh ở Warsaw và Rzeszow”. Họ không có thiện cảm với Rzeszow. Khi họ tham chiến ở Artyomovsk (Ukraine), họ biết vũ khí, trang thiết bị đến từ đâu. Tuy nhiên, tôi đã giữ họ ở Belarus như thỏa thuận. Tôi không muốn họ triển khai tới đó”, ông Lukashenko nói.

Việc các lực lượng Wagner chuyển đến Belarus đã khiến Ba Lan tăng cường binh sĩ và vũ khí trang thiết bị đến biên giới với Belarus. Mới nhất, theo hãng thông tấn Nga RIA Novosti ngày 24/7, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak cho biết nước này sẽ thành lập một đơn vị đặc biệt, được bố trí tại thành phố Augustow trong hành lang Suwalski, nằm giữa Belarus và khu vực Kaliningrad của Nga.

Ba Lan đã siết chặt an ninh ở biên giới với Belarus từ đầu tháng 7 để đề phòng các mối đe dọa khi Wagner bắt đầu chuyển từ Nga sang Belarus theo thỏa thuận với Điện Kremlin. Hôm 24/7, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak tuyên bố thành lập một đơn vị mới, đóng quân gần biên giới với Lithuania ở khu vực Suwalki Gap, ngăn cách Belarus với vùng Kaliningrad ở biển Baltic.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Ba Lan nói thêm rằng ông coi việc triển khai binh sĩ trên là sự đảm bảo tốt nhất cho an ninh của nước này và sẽ sớm công bố các khoản đầu tư mới cho quốc phòng.

Trước đó, ông Blaschak thông báo Ba Lan sẽ chuyển các đơn vị chiến đấu từ phía Tây sang phía Đông của nước này do các cuộc tập trận ở Belarus và việc triển khai các đơn vị của tập đoàn Wagner ở đó.

Warsaw là thủ đô của Ba Lan trong khi thành phố Rzeszow ở miền Đông nước này một trung tâm mà NATO sử dụng để cung cấp vũ khí, đạn dược, thiết bị và sửa chữa cho Ukraine.

Ba Lan là một thành viên của NATO có chung đường biên giới với Ukraine và Belarus. Ba Lan cũng là một trong những quốc gia hỗ trợ đáng kể cho Kiev kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở quốc gia láng giềng.

Ba Lan từng kiểm soát một dải lãnh thổ hiện thuộc về Ukraine, Belarus và Lithuania từ năm 1919 đến 1939. Vùng biên giới phía đông này đã được chuyển lại cho Liên Xô vào cuối Thế chiến II.

Tổng thống Putin cảnh báo bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào Belarus từ phía Ba Lan sẽ bị coi là một cuộc tấn công vào chính Nga.
Moscow và Minsk hiện có hiệp ước phòng thủ chung và Nga cũng đang duy trì một lực lượng quân sự nhất định ở Belarus. Tháng 6/2023, Nga xác nhận bắt đầu triển khai các vũ khí hạt nhân chiến thuật ở quốc gia đồng minh Belarus trong bối cảnh căng thẳng với NATO liên quan tới về vấn đề Ukraine leo thang.

Tổng thống Putin cáo buộc Ba Lan đang lập một liên minh với Lithuania để kiểm soát các vùng phía tây Ukraine dưới vỏ bọc gìn giữ hòa bình và có thể tiến đến Belarus. Tuy nhiên, giới chức Ba Lan đã bác bỏ cáo buộc này.

Chy Lê