Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Tổng thống Hoa Kỳ: Joe Biden có nguy cơ đối mặt với 4 vụ kiện.

ĐNA -

Theo giới quan sát, sau cuộc bầu cử giữa kỳ cuối tháng 11 tới, Đảng Cộng hòa có thể giành lại đa số ghế tại lưỡng viện Quốc hội, sau đó ông Biden có khả năng đối diện với khả năng bị kiện do bốn vụ việc.

Sau 2 năm, cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 vẫn tiếp tục gây ra những tranh cãi (Ảnh: QQ).

Ông Biden sẽ phải đối mặt với những vụ kiện luận tội nào? Chúng bao gồm “gian lận bầu cử năm 2020” (điều mà ông Trump gọi là “đánh cắp kết quả”), trách nhiệm về việc Mỹ rút khỏi Afghanistan, vụ tham nhũng của cá nhân và gia tộc Biden và cuộc đột kích khám xét của FBI vào Mar-a-Lago mới đây.

Thượng nghị sĩ “Ted” Cruz chuẩn bị vụ luận tội
Thượng nghị sĩ Mỹ Rafael Edward “Ted” Cruz cho biết Tổng thống Biden và Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland sẽ có “khả năng rất lớn” bị luận tội nếu Đảng Cộng hòa tiếp quản Hạ viện và Thượng viện sau cuộc bầu cử giữa kỳ. Các đảng viên Cộng hòa hiện đang cân nhắc việc luận tội Bộ trưởng An ninh Nội địa Tanya Mayorkas, với lý do là cuộc khủng hoảng nhập cư ở biên giới phía nam Hoa Kỳ

Lệnh khám xét tư dinh ông Trump của Bộ trưởng Tư pháp Merrick Brian Garland đã gây ra phản ứng dữ dội từ những người bảo thủ. Họ chĩa mũi dùi nhắm vào Garland. Thượng nghị sỹ Cruz nói, “Việc luận tội Merrick Garland đang tiến triển rất nhanh mỗi ngày. Bộ Tư pháp càng vô pháp vô thiên, càng chính trị hóa, thì việc luận tội Garland càng thuyết phục”. Ngoài ra, ông Cruz cho rằng, “Khả năng ông Biden bị luận tội là rất lớn” Ông cho rằng “Đảng Dân chủ đã chính trị hóa việc luận tội và luận tội ông Trump hai lần, điều này đã gây ra hậu quả nghiêm trọng” và vào tháng 1/2023 sẽ khởi động cuộc luận tội, “cho dù nó có hợp lý hay không.”

Hạ nghị sĩ Marjorie Taylor Greene cho biết bà đã soạn thảo các điều khoản luận tội Bộ trưởng Tư pháp Garland. Các điều khoản luận tội, có thể không đi xa lắm, đã được soạn thảo để đáp trả vụ khám xét của FBI đối với dinh thự Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Trump.

Bà Green kêu gọi luận tội ông Garland “vì đã hỗ trợ cuộc đàn áp đối thủ chính trị Trump của Tổng thống Biden, do đó gây nguy hiểm, gây tổn hại và phá hoại hệ thống tư pháp Hoa Kỳ”. Bà cho rằng ông Garland đã không “trung thực” thực hiện lời hứa của văn phòng Bộ trưởng Tư pháp về “duy trì, giữ gìn và bảo vệ” Hiến pháp Hoa Kỳ.

Đảng Cộng hòa cho rằng vụ việc này là một “âm mưu” của đảng Dân chủ và ông Biden sử dụng cuộc điều tra này để ngăn cản ông Trump ra tranh cử tổng thống năm 2024.
Rút quân khỏi Afghanistan

Tờ New York Times đưa tin các đồng minh của ông Trump đã yêu cầu đảng Cộng hòa tiết chế các cuộc tấn công của họ vào ông Biden “vì các thông tin gây tổn hại hơn liên quan đến cuộc khám xét có thể được công khai”. Bà Marjorie Green trước đây đã đệ đơn luận tội ông Biden khi là Phó tổng thống đã bao che con trai, dẫn đến việc Hunter Biden phạm tội hối lộ và các trọng tội khác.

Sắp tới là đến ngày một năm cuộc rút lui

Mỹ vội vã rút quân khỏi Afghanistan, một sai lầm của ông Biden (Ảnh: QQ).

của các lực lượng Hoa Kỳ và đồng minh khỏi Afghanistan. Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mitt Romney cho rằng vụ việc này đã làm nước Mỹ “mất uy tín”. Nhiều hãng truyền thông đưa tin các đảng viên Cộng hòa trong Ủy ban Đối ngoại Hạ viện sắp công bố một báo cáo chỉ trích mạnh mẽ cách xử lý của chính quyền Biden trong việc rút quân. Một số nhà quan sát cho rằng đây có thể là mở đầu cho một cuộc điều tra lớn hơn. Nếu Đảng Cộng hòa giành lại quyền kiểm soát Quốc hội sau cuộc bầu cử vào tháng 11 này, đây thậm chí có thể là một kế hoạch chi tiết cho các thủ tục luận tội.

Gian lận bầu cử năm 2020 tiếp tục diễn biến
Bà Liz Cheney, con gái Cựu Phó Tổng thống Dick Cheney, đã thua Hagerman được ông Trump hậu thuẫn trong cuộc bầu cử sơ bộ cho một ghế trong Hạ viện Hoa Kỳ. Đảng Cộng hòa đã trừng phạt bà vì đã phản đối ông Trump tại Quốc hội. Bà Cheney từng là Phó chủ tịch Ủy ban quốc hội điều tra vụ tấn công vào ngày 6/1/2021 vào Điện Capitol và đã bỏ phiếu ủng hộ luận tội ông Trump. Phát biểu trước những người ủng hộ sau thất bại của mình, Cheney nói bà có thể đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ, nhưng điều đó yêu cầu công nhận và đồng ý với những lời nói dối và âm mưu mà ông Trump đã tạo ra. Bà nói: “Những lời nói dối độc ác sẽ hủy diệt quốc gia tự do. Tự do quyết không được, không thể và sẽ không chết ở đây.”

Bà Liz Cheney, đối thủ chính trị của ông Trump, bị thất bại trong cuộc bầu cử sơ bộ, mất cơ hội ra tranh chức ứng cử viên Tổng thống năm 2024 (Ảnh: CNN)

Cho đến nay, các ứng cử viên quốc hội đã từng công khai chỉ trích ông Trump đều đã gặp khó khăn rất lớn trong việc giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa. Các chính trị gia Đảng Cộng hòa từng ủng hộ việc luận tội ông Trump đều đã mất ghế vào tay các ứng cử viên được cựu tổng thống hậu thuẫn. Ông Hagerman, người thay thế bà Cheney đã tuyên bố phủ nhận tính hợp pháp của kết quả bầu cử năm 2020.

Hiện tại, khoảng 2/3 cử tri Đảng Cộng hòa ủng hộ điều mà ông Trump gọi là Biden “đánh cắp kết quả bầu cử”, cho rằng việc thắng cử của ông Biden năm 2020 thiếu tính hợp pháp. Vấn đề đặt ra bây giờ không phải là liệu ông Biden có thực sự gian lận hay không mà là có bao nhiêu người tin rằng ông Biden đã gian lận. Những lời tuyên bố được lặp đi lặp lại của Trump đã khiến nhiều đảng viên Cộng hòa chấp nhận giả thuyết này.

Bộ Tư pháp sẽ đối mặt với tình huống khó xử
Điều gây hồi hộp hiện nay là liệu Bộ Tư pháp Hoa Kỳ có công bố bằng chứng về việc ông Trump đánh cắp tài liệu về vũ khí hạt nhân hay không? Mặc dù ông Trump bị coi là có tính cách lập dị và làm việc không có quy tắc, nhưng ông vẫn có tâm lý bình thường, lẽ nào ông không biết những rủi ro mà việc đánh cắp tài liệu mật từ Nhà Trắng sẽ mang lại cho bản thân? Rõ ràng, sự thật của vấn đề là ông Trump có nắm giữ một số tài liệu cơ mật có thể phá hủy uy tín của chính phủ Hoa Kỳ. Ngay cả khi loại hành vi này là phạm pháp, các quan chức và cơ quan thực thi pháp luật của Hoa Kỳ cũng chưa chắc công khai sự thật; vì làm như vậy sẽ gây tổn hại lớn đến hình ảnh và an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Vụ FBI đột kích khám xét nhà riêng cựu Tổng thống Donald Trump có thể khiến Bộ trưởng Tư pháp Garland và ông Biden gặp rắc rối (Ảnh: QQ).

Nếu Bộ Tư pháp Hoa Kỳ chọn cách công bố thông tin có liên quan, điều đó nhất định sẽ gây ra sự bất bình của những người ủng hộ ông Trump, những người hiện đang thổi phồng mối đe dọa về “cuộc nội chiến”. Trừ khi cuộc khám xét này có thể đưa ông Trump vào tù, bằng không nó sẽ tạo cho dư luận một cái cớ, khiến dư luận nghĩ rằng ông Biden và đảng Dân chủ đang tham gia vào các tính toán chính trị chống lại ông Trump. Ông Biden hẳn đã biết trước điều này. Luật sư riêng của ông Trump, cựu Thị trưởng New York Rudolph Giuliani nói, ông không tin rằng Nhà Trắng và Bộ Tư pháp không biết về hành động của FBI. Thật trùng hợp, cùng ngày xảy ra vụ việc, ông Biden cũng thông báo sẽ tham gia cuộc bầu cử năm 2024, điều này cho thấy ông tin chắc rằng chiến thắng nằm trong tay mình.

Mặc dù tổng thống Hoa Kỳ không phải lúc nào cũng can thiệp vào hành động của FBI, nhưng tình hình hiện nay đã khác. Cộng đồng tình báo là một phần cốt lõi của “tầng sâu quốc gia” của Mỹ. Phần lớn những người trong cơ quan này không quen với phong cách hành động của ông Trump, họ đã gây rắc rối và có ý đồ khiến chính quyền của ông Trump gặp rắc rối ngay từ khi ông đang nắm quyền.

Ông Trump hiện không nắm giữ bất kỳ chức vụ công nào, nhưng chức Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ dường như không cần một nghị sĩ nắm giữ. Chức vụ này có thể do Hạ nghị sĩ McCarthy nắm giữ, cũng có thể do chính ông Donald Trump đảm nhiệm.
The Cuong/ theo New York Times/CNN