Thứ Tư, Tháng Mười Một 29, 2023
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Tổng thống Mexico lên án lệnh phong tỏa kinh tế của Mỹ đối với Cuba trong nhiều thập kỷ

ĐNA -

Ngày 3/11/2022, Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 77 đã thông qua nghị quyết lần thứ 30 lên án lệnh cấm vận kinh tế của Mỹ đối với Cuba. Nghị quyết nhận được 185/193 phiếu ủng hộ. Đây là lần thứ 30 Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết do Cuba đệ trình hằng năm nhằm kêu gọi dỡ bỏ lệnh cấm vận và đều nhận được số phiếu ủng hộ áp đảo. Nhưng thực tế, nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc chỉ mang sức mạnh chính trị, không có tính ràng buộc nên khó buộc Mỹ thực hiện.

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador. Ảnh: Reuters

Trước cuộc bỏ phiếu về nghị quyết yêu cầu chấm dứt các lệnh trừng phạt đối với Cuba tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Mexico Andrés Manuel Lopez Obrador đã gọi lệnh phong tỏa kéo dài hơn 6 thập kỷ là “ngược dòng, thời trung cổ và vô nhân đạo”.

Ông Lopez Obrador tuyên bố nhấn mạnh trong cuộc họp báo hàng ngày tại Cung điện Quốc gia Mexico: “Không thể cô lập một quốc gia như Cuba hay bất kỳ quốc gia nào khác”; đồng thời nói thêm rằng vì Mỹ tuyên bố bảo vệ nhân quyền, nên nước này cần hành động tương ứng và bỏ phiếu chống lại việc phong tỏa.

Phát biểu trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez cũng cho biết kể từ năm 2019, chính quyền Mỹ đã tăng cường bao vây, cấm vận Cuba nhằm khiến người dân Cuba ngày càng sống trong cùng cực.
Trần Việt