Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Tổng thống Mỹ Biden: Có nguy cơ ông Putin sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật

ĐNA -

Theo Reuter, 19/6/2023, khi nói với một nhóm nhà tài trợ môi trường ở thành phố Palo Alto, bang California, về tình trạng hạn hán, Tổng thống Mỹ Biden cho biết: “Khoảng hai năm trước, khi tôi đến đây và bày tỏ lo lắng về việc sông Colorado sẽ cạn nước, mọi người nhìn tôi như kiểu tôi mất trí rồi”. “Họ nhìn tôi giống như khi tôi bày tỏ lo lắng về việc Tổng thống Nga Vladimir Putin sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật. Mối đe dọa đó là có thật”, ông Biden nói thêm. Ông Biden cho rằng, không thể xem nhẹ nguy cơ Tổng thống Nga sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật sau vài ngày khi Moskva triển khai vũ khí ở Belarus.

Vũ khí hạt nhân chiến thuật là loại đầu đạn hạt nhân cỡ nhỏ, được sử dụng để đạt lợi ích chiến thuật cụ thể trên chiến trường, thay vì tàn phá trên diện rộng như đầu đạn hạt nhân chiến lược lắp cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hay bom cỡ lớn. Vũ khí hạt nhân chiến thuật có thể được gắn trên tên lửa hành trình, tên lửa chống hạm, ngư lôi, phóng từ máy bay hoặc bắn từ pháo.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại thành phố Palo Alto, bang California ngày 19/6. Ảnh: AFP

Mỹ và phương Tây lo lắng khi Nga triển khai vũ khí hạt nhân ở Belarus
Trước đó, ngày 16/6/2023, Tổng thống Nga Putin thông báo những đầu đạn hạt nhân đầu tiên đã được chuyển vào lãnh thổ Belarus. Theo ông, vũ khí hạt nhân chiến thuật được bố trí ở Belarus có vai trò răn đe những thế lực toan tính đẩy Nga vào tình cảnh “thất bại chiến lược”.

Kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân đến Belarus đã được Tổng thống Nga Putin thông báo từ tháng 3. Lãnh đạo Nga khi đó lập luận rằng thỏa thuận giữa hai nước là động thái hợp lý, vì Mỹ đã bố trí vũ khí hạt nhân ở một số quốc gia châu Âu suốt nhiều thập kỷ.

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố những khí tài mang vũ khí hạt nhân chiến thuật, gồm tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M và cường kích Su-25.

Học thuyết hạt nhân của Nga quy định nước này có thể sử dụng vũ khí hạt nhân nếu bị tấn công nguyên tử hoặc phải đối mặt với một cuộc tấn công bằng vũ khí thông thường đe dọa “sự tồn vong” của nhà nước Nga.

Hôm 17/6, Ông Biden chỉ trích động thái của Nga là “hoàn toàn vô trách nhiệm”. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng chỉ trích lãnh đạo Nga và Belarus, nhưng nhấn mạnh không thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Nga đang chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân và Mỹ cũng không có ý định thay đổi trạng thái hạt nhân.

Thế Cương