Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Tổng thống Mỹ cảnh báo hậu quả sẽ dẫn đến cuộc chiến của liên minh với Nga nếu NATO kết nạp sớm Ukraine

ĐNA -

Ngày 11/7/2023, tại cuộc họp báo, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden tin rằng việc Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong hội nghị thượng đỉnh tại ở Vilnius (Lithuania) sẽ dẫn đến cuộc chiến của liên minh với Nga.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: AP.

Theo ông Sullivan, các đồng minh cũng sẽ thảo luận về con đường trở thành thành viên NATO trong tương lai của Ukraine. “Như Tổng thống Biden đã chỉ ra, việc kết nạp Ukraine vào liên minh tại hội nghị ở Vilnius sẽ dẫn đến một cuộc chiến giữa NATO và Nga. Tuy nhiên, các đồng minh đang gửi đi những tín hiệu tích cực về con đường trở thành thành viên của Ukraine tại liên minh trong tương lai”, ông Sullivan nói thêm.

Trước đó, ông Sullivan cũng nói, Ukraine sẽ không trở thành thành viên của NATO tại hội nghị thượng đỉnh tới. Cũng theo Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ, ông Biden sẽ thảo luận về cam kết lâu dài của Washington và các đồng minh với Kiev trong cuộc gặp dự kiến vào ngày mai với nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky.

Một biếm họa trên mạng xã hội khi nói về Tổng thống Mỹ không đồng ý cho Ukrainer ra nhập NATO trong thời điểm này.

“Ngày mai (12/7), cuộc họp đầu tiên của Hội đồng NATO-Ukraine sẽ diễn ra. Các đồng minh sẽ thống nhất về một gói biện pháp mới nhằm tăng cường hỗ trợ Ukraine. Các nhu cầu dài hạn của Ukraine sẽ được xem xét và các kế hoạch đảm bảo khả năng tương tác của Ukraine với NATO được mở rộng”, ông Sullivan cho biết.

Trong khi đó, theo Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh tại Vilnius, các đồng minh không thảo luận về lời mời chính thức gia nhập liên minh tới Ukraine, nhưng đang tổ chức các cuộc tham vấn về những quyết định nào sẽ giúp Kiev tiến gần hơn đến việc gia nhập liên minh.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu trong hội nghị thượng đỉnh ở Vilnius, Litva, ngày 11/7/2023. Ảnh: Reuters

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine sẽ nhận được “thông điệp tích cực và mạnh mẽ” trên con đường trở thành thành viên, khi các nhà lãnh đạo của liên minh quân sự gặp nhau để thảo luận về hậu quả từ cuộc xâm lược của Nga. Sự chia rẽ giữa các thành viên có nghĩa là sẽ không có lời mời trực tiếp nào cho Ukraine tham gia.

Trong khi Ukraine phải chờ đợi, Thụy Điển dường như đã đạt được bước đột phá trên con đường trở thành thành viên NATO. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vào cuối ngày 10/7 đã đồng ý chuyển lời đề nghị tham gia của Thụy Điển lên quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ để phê chuẩn, dường như chấm dứt nhiều tháng phản đối.

Thế Cương