Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Tổng thống Mỹ J.Biden ký ban hành đạo luật ngân sách tạm thời nhưng không bao gồm khoản hỗ trợ bổ sung cho Ukraine

ĐNA -

Tối 30/9/2023 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Biden đã ký ban hành đạo luật ngân sách tạm thời nhưng không bao gồm khoản hỗ trợ bổ sung cho Ukraine. Đạo luật ngân sách tạm thời này sẽ cho phép duy trì hoạt động của chính phủ cho đến hết ngày 17/11 tới. Đạo luật này được ký sau khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật ngân sách tạm thời ngày 30/9,

Tổng thống Biden đã ký ban hành đạo luật ngân sách tạm thời.

Trước đó cùng ngày, trong nỗ lực phút chót nhằm tránh viễn cảnh chính phủ phải đóng cửa một phần, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật trên với 335 phiếu thuận và 91 phiếu chống. Dự luật này do Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đề xuất nhằm cấp ngân sách cho chính phủ trong vòng 45 ngày, nhưng không bao gồm khoản hỗ trợ bổ sung cho Ukraine.

Nếu dự luật không được thông qua tại Quốc hội, vào đúng 0 giờ 1 phút ngày 1/10 theo giờ địa phương (tức 11 giờ 1 phút sáng 1/10 theo giờ Việt Nam), Chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa một phần. Các cơ quan liên bang thậm chí đã vạch ra kế hoạch chi tiết, trong đó nêu rõ những hoạt động cấp liên bang nào sẽ tiếp tục được tiến hành hoặc dừng lại.

Để có thể ngăn kịch bản chính phủ đóng cửa, cơ quan lập pháp và hành pháp Mỹ đã chấp nhận phương án dự luật chi tiêu tạm thời không bao gồm khoản viện trợ cho Ukraine.
Theo Hiến pháp Mỹ, Quốc hội có nhiệm vụ phải phân bổ ngân sách chi cho hoạt động của 438 cơ quan chính phủ trong mỗi năm tài chính (kết thúc vào ngày 30/9 hằng năm). Nếu các nghị sĩ không thông qua dự luật ngân sách trước khi năm tài chính mới bắt đầu, các cơ quan chính phủ sẽ không thể tiếp tục hoạt động bình thường.

Kể từ năm 1976 đến nay, Chính phủ Mỹ đã trải qua hơn 20 lần đóng cửa. Theo Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội của Mỹ, có những lần đóng cửa chỉ kéo dài trong 1-2 ngày. Lần đóng cửa gần đây nhất và cũng là lần đóng cửa lâu nhất kéo dài trong 34 ngày, từ tháng 12/2018 đến tháng 1/2019, liên quan đến bất đồng về an ninh biên giới của nước Mỹ.

Thùy Linh