Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Tổng thống Nga Vladimir Putin: Cuộc xung đột ở Ukraine là vì sự tồn tại của chính nước Nga

ĐNA -

Ngày 14/3/2023, trong cuộc gặp các công nhân nhà máy sản xuất chiến đấu cơ ở thủ phủ của Cộng hòa Buryatia thuộc Nga – Ulan-Ude. Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, “Cuộc xung đột với Ukraine và phương Tây là cuộc xung đột vì chính sự tồn tại của nước Nga thay vì chỉ là ván bài địa chính trị”.

Tổng thống Nga, Vladimir Putin phát biểu khu quyết định rút khỏi Hiệp ước New Start;

“Đối với bên được gọi là “đối tác” phương Tây của chúng tôi nhưng thực ra lại là đối thủ, chúng tôi có thể công khai khẳng định ngày hôm nay rằng mục tiêu của họ là cải thiện vị thế địa chính trị”, Tổng thống Putin cho hay, đồng thời nói rằng điều đó rất khác với Moscow.

“Với chúng tôi, đây không phải cuộc đấu tranh vì một vài vị thế địa chính trị mà là cuộc đấu tranh vì chính sự tồn tại của nhà nước Nga”.

Tổng thống Putin cho rằng việc làm mất ổn định và chia rẽ nước Nga từ lâu đã nằm trong các mục tiêu hàng đầu của phương Tây, đồng thời hối thúc người dân Nga thể hiện sự đoàn kết giữa khó khăn.

“Để tiến gần hơn đến hòa bình và ổn định, chúng ta cần thể hiện sự đoàn kết trong xã hội cùng với sự điềm tĩnh. Khi đối thủ nhìn thấy xã hội của chúng ta mạnh mẽ và đoàn kết thì rõ ràng những điều chúng ta mong muốn sẽ thành hiện thực: đó là thành công và chiến thắng”, Tổng thống Putin nói.

Tổng thống Nga nhắc lại, việc bảo vệ người Nga sống ở Ukraine khỏi “sự ngược đãi” của chính quyền Kiev là một trong những mục tiêu hàng đầu của Moscow. Ông thừa nhận, sau khi Liên Xô tan rã, Moscow cố gắng xây dựng mối quan hệ bền vững và đôi bên cùng có lợi với Kiev nhưng những nỗ lực này cuối cùng đã thất bại vì sự kích động và hậu thuẫn Ukraine của Mỹ và Nato.

Chy Le