Thứ Hai, Tháng Ba 20, 2023
* Email: [email protected] *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Tổng thống Nga Vladimir Putin trình bày Thông điệp liên bang năm 2023

ĐNA – Chiều 21/2/2023 (theo giờ Việt Nam), tại Trung tâm triển lãm Gostiny Dvor ở Thủ đô Mátxcơva, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trình bày Thông điệp liên bang trước Quốc hội Liên bang. Đây là bức thông điệp đầu tiên của Tổng thống Putin kể từ khi nước này tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine từ tháng 2-2022. Khán giả tại buổi đọc Thông điệp Liên bang năm nay gồm nghị sĩ lưỡng viện, thành viên chính phủ, quan chức cấp cao trong chính quyền, lãnh đạo Văn phòng Tổng công tố, Tòa án Tối cao, lãnh đạo địa phương và tôn giáo. Những người tham gia vào chiến dịch của Nga tại Ukraine cũng góp mặt.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trình bày Thông điệp liên bang trước Quốc hội Liên bang. Đây là bức thông điệp đầu tiên của Tổng thống Putin kể từ khi nước này tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine từ tháng 2/2022.

Thông điệp đầu năm 2023 của Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu công bố thông điệp thường niên trước Quốc hội Liên bang. Nguyên thủ quốc gia đưa ra đánh giá về tình hình đất nước và tầm nhìn về các nhiệm vụ chính cho tương lai tại thủ phủ Gostiny Dvor. ÔngPutin gọi thời điểm hiện tại là khó khăn và là cột mốc quan trọng.Ông cho biết chiến dịch đặc biệt bắt đầu để bảo vệ Liên bang Nga và loại bỏ mối đe dọa của Phát xít.Tổng thống chắc chắn rằng Nga sẽ từng bước giải quyết các nhiệm vụ phải đối mặt một cách nhất quán.

Nga đã làm mọi thứ có thể để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine bằng các biện pháp hòa bình, nhưng “một kịch bản hoàn toàn khác” đang được chuẩn bị sau lưng, ông Putin nói. Những lời hứa của phương Tây về mong muốn hòa bình ở Donbass đã biến thành một sự giả mạo và dối trá tàn nhẫn, các quốc gia này đã tham gia vào trò lừa bịp. Ông Putin nói Kiev đang cố gắng sở hữu vũ khí hạt nhân.

Tổng thống cho biết các cuộc đàm phán giữa Kiev và phương Tây về việc cung cấp hệ thống phòng không, máy bay chiến đấu và các thiết bị khác đã được tiến hành ngay cả trước khi bắt đầu chiến dịch đặc biệt.

Ukraine bị phương Tây buộc làm nô lệ, họ đang chuẩn bị cho một cuộc chiến lớn, người đứng đầu nhà nước chắc chắn. Putin nói, phương Tây đã chơi “quân bài đã đánh dấu” và say sưa với sự phản bội của mình, gọi “Minsk-2” là một màn trình diễn và một trò bịp bợm. Khái niệm về danh dự, sự tin tưởng và sự đàng hoàng không dành cho phương Tây, nó đã quen với cả thế giới.

Tổng thống tin chắc rằng phương Tây sẽ không bao giờ rửa sạch nỗi xấu hổ sau những gì họ đã làm ở Nam Tư, Libya và các nước khác. Giới tinh hoa phương Tây đã trở thành biểu tượng của sự dối trá vô nguyên tắc, họ cũng đang lừa dối người dân của mình.

Đến ngày 22 tháng 2, mọi thứ đã sẵn sàng cho hành động trừng phạt Kyiv. Chính họ đã gây ra chiến tranh và chúng tôi sử dụng vũ lực để ngăn chặn nó. Nga cởi mở đối thoại với phương Tây về an ninh, nhưng đổi lại nhận phản ứng đạo đức giả và sự bành trướng của NATO.

Ông Putin nói: “Chính phương Tây đã khơi mào chiến tranh và Nga đang sử dụng vũ lực để ngăn chặn điều đó”. Ông cho rằng phương Tây càng cung cấp cho Kiev càng nhiều phương tiện tầm xa thì Liên bang Nga càng buộc phải đẩy mối đe dọa về phía mình.

Giới tinh hoa phương Tây không che giấu mục tiêu gây ra một thất bại chiến lược đối với Nga, “chấm dứt nó một lần và mãi mãi”, họ muốn biến cuộc xung đột trở nên toàn cầu. Tổng thống cho biết mục tiêu của phương Tây là quyền lực vô hạn và Nga đang bảo vệ ngôi nhà của mình. Ông nói phương Tây đã chi hơn 150 tỷ USD để hỗ trợ Kiev và cung cấp vũ khí cho nước này.

“Cuộc nói chuyện về chống đói nghèo ở đâu?” tổng thống hỏi, lưu ý đến chi tiêu của phương Tây. Dòng tiền từ các quốc gia phương Tây để tiếp tục cuộc chiến không ngừng, họ không tiếc tiền để mang lại sự hỗn loạn ở các khu vực khác trên thế giới.

Ông Putin nói: “Phương Tây đã thả thần đèn ra khỏi chai trong nhiều thập kỷ qua và đẩy toàn bộ khu vực vào hỗn loạn. Vào những năm 1930, phương Tây đã mở đường cho Phát xít lên nắm quyền ở Đức, và trong thời đại của chúng ta, điều đó đang khiến Ukraine trở nên “chống Nga”, tổng thống nói. Mục tiêu của phương Tây là xé bỏ các lãnh thổ lịch sử “mà ngày nay được gọi là Ukraine” khỏi Nga.

Ông Putin đã gọi sự chiếm đoạt đáng xấu hổ của một trong những lữ đoàn Ukraine có tên “Edelweiss” bằng cách tương tự với đơn vị Phát xít. Tổng thống lưu ý rằng các quân đội phát xít rất phổ biến trong Lực lượng vũ trang Ukraine, những người theo chủ nghĩa phát xít mới ở Ukraine không che giấu họ là người thừa kế của ai.

Phương Tây không quan tâm đến việc đặt cược vào ai trong cuộc chiến chống lại Nga, vì vậy họ sử dụng những kẻ theo chủ nghĩa phát xít mới, những kẻ khủng bố, “ít nhất là một gã đầu trọc”. Mục tiêu của phương Tây, giống như những năm 1930, là “hướng sự xâm lược về phía đông”, ông Putin nói.

Ông Putin cho biết Liên bang Nga không có chiến tranh với người dân Ukraine, nhưng họ đã trở thành con tin của chính quyền Kiev và phương Tây. Người dân Ukraine đã sẵn sàng cho cuộc tàn sát và bị biến thành hàng tiêu dùng.

Người đứng đầu nhà nước Nga tin rằng phương Tây sử dụng Ukraine như một công cụ tấn công chống lại Nga và như một nơi huấn luyện. Chế độ Kiev phục vụ lợi ích không phải của đất nước mình, mà của các quốc gia thứ ba.

Ông Putin nói: “Trách nhiệm châm ngòi cho cuộc xung đột ở Ukraine và các nạn nhân là ở phương Tây và chế độ Kiev, những người mà người dân Ukraine là một người xa lạ. Ông Putin cho rằng phương Tây càng cung cấp cho Kiev nhiều phương tiện tầm xa thì Liên bang Nga càng buộc phải đẩy mối đe dọa về phía mình. Giới tinh hoa phương Tây không che giấu mục tiêu gây ra một thất bại chiến lược đối với Nga, “chấm dứt nó một lần và mãi mãi”, họ muốn biến cuộc xung đột trở nên toàn cầu.

Ông Putin khẳng định không thế lực nào thể đánh bại Nga trên chiến trường.

Quang cảnh buổi đọc Thông điệp Liên bang của Tổng thống Nga Putin ngày 21/2. Ảnh: Reuters.

Nga đình chỉ hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân với Mỹ
Tổng thống Nga Putin đọc Thông điệp Liên bang, tuyên bố đình chỉ tham gia Hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân New START với Mỹ và đề cập chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Tổng thống Nga tuyên bố Moskva sẽ đình chỉ tham gia Hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân New START với Mỹ. Hiệp ước này nhằm giới hạn kho vũ khí hạt nhân chiến lược của hai bên. “Phương Tây tìm cách gây thất bại chiến lược cho chúng tôi và len lỏi vào các cơ sở hạt nhân của chúng tôi. Hôm nay tôi buộc phải thông báo rằng Nga sẽ ngừng tham gia”, ông cho hay.

Hiệp ước New START được ký kết tại Praha, Cộng hòa Czech năm 2010, có hiệu lực năm 2011 và được gia hạn thêm 5 năm vào năm 2021, ngay sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức. Hiệp ước này giới hạn số lượng đầu đạn hạt nhân chiến lược mà Mỹ và Nga có thể triển khai, cũng như việc triển khai tên lửa, máy bay ném bom và tàu ngầm để vận chuyển chúng.

Theo các chuyên gia, Nga có kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới với gần 6.000 đầu đạn. Nga và Mỹ nắm giữ khoảng 90% đầu đạn hạt nhân của thế giới, đủ để hủy diệt hành tinh.

New START là hiệp ước kiểm soát hạt nhân duy nhất còn lại giữa Nga và Mỹ, với điều kiện hai bên thanh sát tình trạng của đối phương để đảm bảo tuân thủ thỏa thuận. Công tác thanh sát bị dừng từ tháng 3/2020 do Covid-19 và hai nước sau đó đàm phán để nối lại nỗ lực. Tuy nhiên, Nga hồi tháng 8/2022 thông báo cho Mỹ quyết định đình chỉ hoạt động này, với lý do Washington đã cố gắng tiến hành thanh sát không báo trước với Moskva và cố tạo ra “lợi thế đơn phương” cho mình.

Tổng thống Nga nói rằng một số người ở Washington đang nghĩ đến việc nối lại thử nghiệm hạt nhân và do đó, Bộ Quốc phòng và tập đoàn hạt nhân Nga nên sẵn sàng thử vũ khí hạt nhân của Nga nếu cần thiết.

Vũ khí hạt nhân là trung tâm trong chiến lược quân sự của Nga. Ảnh minh họa: Sputnik

“Tất nhiên, chúng tôi sẽ không làm điều này trước. Nhưng nếu Mỹ tiến hành các thử nghiệm, thì chúng tôi sẽ làm. Không ai nên ảo tưởng rằng sự ngang bằng chiến lược toàn cầu có thể bị vi phạm”, ông Putin tuyên bố. “Một tuần trước, tôi đã ký sắc lệnh đưa các hệ thống chiến lược mới trên mặt đất vào trực chiến. Họ cũng sẽ can thiệp vào đó hay sao? Họ nghĩ rằng mọi thứ thật đơn giản? Chẳng lẽ chúng ta lại để họ can thiệp vào như thế sao?”.

Ông khẳng định Nga kiên quyết bảo vệ các lợi ích quốc gia và cho rằng thế giới không nên bị chia cắt thành “các quốc gia rất phát triển và phần còn lại”. Ông Putin đồng thời nhấn mạnh không quốc gia nào khác trên thế giới có số lượng căn cứ quân sự ở nước ngoài nhiều như Mỹ.

“Có hàng trăm căn cứ như vậy”, Tổng thống Nga nói. “Thế giới đã chứng kiến họ rút khỏi các thỏa thuận vũ khí cơ bản, trong đó có Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung. Họ đơn phương xé bỏ các thỏa thuận cơ bản duy trì hòa bình thế giới. Tại sao họ lại làm điều này? Vì họ tự cho mình quyền làm điều đó”.

Chy Le/ tổng hợp từ Russinfor, TTXVN