Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Tổng thống Pháp Macron phản đối Anh, Mỹ công kích Nga

ĐNA -

Trong khi ủng hộ các lệnh trừng phạt Nga, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có cách tiếp cận mềm mỏng hơn, không đưa ra những tuyên bố cứng rắn với Nga như các nhà lãnh đạo Anh và Mỹ.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phản đối các nhà lãnh đạo Anh và Mỹ vì công khai mong muốn hủy hoại Nga

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phản đối các nhà lãnh đạo Anh và Mỹ vì công khai mong muốn hủy hoại Nga. Ông Macron đưa ra tuyên bố trong một đoạn phim tài liệu xuất hiện gần đây.

Ông Macron bị một bộ phận người Ukraine chỉ trích vì duy trì liên lạc với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Macron một mặt ủng các lệnh trừng phạt Nga, mặt khác vẫn điện đàm với ông Putin nhiều lần kể từ cuộc xung đột Ukraine nổ ra hồi tháng 2.

Trong bộ phim tài liệu mới được công chiếu trên truyền hình Pháp, ông Macron hé lộ phần nào về chiến lược ngoại giao.

Bộ phim quay hình ảnh ông Macron ngồi trên tàu khi trên đường trở về từ Kiev. Tổng thống Pháp giải thích rằng liên lạc với ông Putin là cần thiết để ngăn xung đột Ukraine trở thành chiến tranh trên diện rộng ở châu Âu.

Mô tả thông điệp của các nhà lãnh đạo Anh và Mỹ, rằng “chúng ta phải hủy hoại, phải làm suy yếu Nga”, ông Macron bày tỏ quan điểm phản đối. Ông Macron nói mục tiêu của Pháp chỉ là “giúp Ukraine chiến thắng” và “không đối đầu Nga, không hủy hoại Nga”.

Cả Anh, Pháp và Mỹ đều áp đặt lệnh trừng phạt Nga và hỗ trợ vũ khí cho Ukraine. Nhưng cách tiếp cận của lãnh đạo 3 quốc gia này có sự khác biệt cơ bản.

Hồi tháng 3, phát ngôn viên Điện Kremlin từng nói rằng, Thủ tướng Anh Boris Johnson là nhà lãnh đạo nước ngoài “chống Nga tích cực nhất và điều này sẽ không mang tới kết quả tốt”.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định mục tiêu của Mỹ là “không để Nga chiến thắng ở Ukraine”.

Gần đây, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov chỉ trích các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) thích thú với việc EU bị Mỹ chi phối và áp đặt các chính sách.

Ông Lavrov nói Tổng thống Pháp Macron là lãnh đạo châu Âu duy nhất có đường lối khác biệt, chủ trương thúc đẩy một EU độc lập và tự chủ.

PV nguồn báo Nga