Thứ Bảy, Tháng Bảy 20, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Tổng thống Putin ký sắc lệnh công nhận độc lập và chủ quyền đối với 2 vùng ly khai ở miền Đông Ukraine

ĐNA -

Ngày 21/2/2022,  Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh công nhận độc lập và chủ quyền của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Lugansk, bất chấp cảnh báo của phương Tây.

Ngày 21/2,  Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh công nhận độc lập và chủ quyền của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Lugansk

Khu vực Donbass gồm: Donetsk và Lugansk, trở thành điểm nóng giao tranh từ năm 2014 giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai. Lực lượng ly khai trong 2 vùng này tự thành lập 2 thiết chế chính trị tách biệt khỏi Kiev, có tên gọi là Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR). Giới chức Ukraine cho biết, kể từ khi các cuộc giao tranh nổ ra giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai, đến nay đã có khoảng 15.000 người thiệt mạng.

Năm 2015, Bộ tứ Normandy, gồm Nga, Ukraine, Pháp và Đức đã ký Thỏa thuận Minsk nhằm chấm dứt chiến sự đẫm máu ở miền Đông Ukraine giữa quân đội Ukraine với lực lượng ly khai. Tuy nhiên, suốt 8 năm qua, thỏa thuận này vẫn không được thực hiện đầy đủ. Các bên vẫn vi phạm lệnh ngừng bắn.

Nhà lãnh đạo Nga cũng yêu cầu Ukraine chấm dứt các hoạt động quân sự chống lại lực lượng ly khai ở miền Đông nước này, nếu không khu vực sẽ có thể phải đối mặt với nhiều vụ đổ máu hơn.

Tổng thống Putin cho biết việc ký sắc lệnh công nhận độc lập cho 2 vùng ly khai tại Đông Ukraine là kết quả của sự thất bại trong việc thực thi thỏa thuận Minsk.

Tổng thống Putin ký các thỏa thuận viện trợ chung với các thủ lĩnh ly khai tại Điện Kremlin

Tổng thống Putin phát biểu khi ký sắc lệnh công nhận độc lập của 2 vùng ly khai ở Đông Ukraine hôm 21/2. “Tôi tin rằng cần phải đưa một quyết định, mà lẽ ra phải làm từ lâu, đó là công nhận độc lập và chủ quyền của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Lugansk.”. Tính đến thời điểm hiện tại có 3 nước được Nga công nhận độc lập và chủ quyền gồm : Cộng hòa Nam Ossetia tách ra từ Gruzia, Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Lugansk tách ra từ Ucraina.

Tổng thống Putin cũng chỉ trích Ukraine vì “chủ nghĩa dân tộc cực đoan” và “chủ nghĩa bài Nga”. Nhà lãnh đạo Nga cáo buộc Ukraine đưa các phần tử phá hoại cơ sở hạ tầng của Nga và lôi kéo các quốc gia bên ngoài vào cuộc xung đột với Moscow. Ông Putin nhấn mạnh: Tham vọng gia nhập NATO của Ukraine sẽ đồng nghĩa với một “mối đe dọa tấn công ngay lập tức” nhằm vào Nga.

Tổng thống Putin nói rằng Ukraine là một phần không thể tách rời trong lịch sử Nga. “Tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa rằng, Ukraine không chỉ là một quốc gia láng giềng với chúng tôi. Họ còn là một phần không thể thiếu trong lịch sử, văn hóa và đời sống tinh thần của chúng tôi”, ông Putin nói.

Ngay sau khi ký sắc lệnh, Tổng thống Putin đã chỉ đạo Bộ Quốc phòng Nga đưa lực lượng gìn giữ hòa bình vào Donbass, đồng thời yêu cầu Bộ Ngoại giao Nga thiết lập quan hệ ngoại giao với các quốc gia vừa được công nhận độc lập.

Tình hình Donbass những ngày qua đang làm dấy lên lo ngại xung đột leo thang đáng lo ngại ở miền Đông Ukraine trong bối cảnh biên giới Ukraine vốn “nóng lên” những tháng qua khi Nga triển khai hơn 100.000 binh sĩ sát Ukraine.

Mỹ và các đồng minh phương Tây cáo buộc, Nga có thể sẽ thực hiện một chiến dịch “cờ giả” để có cớ can thiệp quân sự vào miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, Nga đã lên tiếng bác bỏ và cho rằng những cáo buộc vô căn cứ của phương Tây khiến leo thang tình hình.

The Cuong (Tổng hợp)