Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic: Quyết định cung cấp xe tăng chiến đấu cho Ukraine sai lầm chính trị lớn nhất của phương Tây

ĐNA -

Theo đài RT, ngày 3/2/2023, Tổng thống Vucic cho rằng quyết định cung cấp xe tăng cho Ukraine, đặc biệt là những chiếc Leopard 2 của Đức, là sai lầm chính trị lớn nhất của phương Tây vì động thái này không khác gì để đoàn kết người Nga hơn bao giờ hết.

Cung cấp xe tăng cho Ukraine, đặc biệt là những chiếc Leopard 2 của Đức, là sai lầm chính trị lớn nhất của phương Tây

Tháng trước, Đức và Mỹ đã đồng ý cung cấp một số xe tăng hạng nặng cho Ukraine. Mỹ đã cam kết cung cấp từ 30 đến 50 xe tăng M1 Abrams, còn Đức cam kết cung cấp 14 chiếc Leopard 2A6 từ kho dự trữ. Đức cho biết thêm 51 chiếc cùng mẫu và 88 chiếc Leopard 1 cũ hơn cũng có thể được tập đoàn Rheinmetall cung cấp sau khi tân trang.

Đức còn bật đèn xanh cho các quốc gia muốn đưa xe tăng Leopard sang Ukraine. Các nước này gồm Ba Lan, Phần Lan, Tây Ban Nha, Na Uy và Hà Lan. Anh và Canada cũng cho biết họ sẽ gửi xe tăng tới Ukraine.Quyết định trên đã bị Nga chỉ trích nặng nề, gọi đây là động thái cực kỳ nguy hiểm, có nguy cơ làm leo thang xung đột ở Ukraine. Ngày 2/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo rằng phản ứng của Nga sẽ không chỉ giới hạn ở vũ khí.

Các quốc gia khác cũng bày tỏ lo ngại về động thái của phương Tây. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng cung cấp xe tăng cho Ukraine là một nỗ lực mang tính rủi ro cao, sẽ không giúp chấm dứt xung đột và chỉ làm giàu cho các ông trùm vũ khí.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban cũng chỉ trích quyết định của Đức, cho rằng các nước phương Tây này đang trở thành những bên tham gia tích cực vào cuộc xung đột. Ông Orban đã nhấn mạnh thay vì vũ trang cho Ukraine, phương Tây nên theo đuổi lệnh ngừng bắn và đàm phán hòa bình ở Ukraine.

Nga đã nhiều lần phản đối phương Tây chuyển giao vũ khí cho Ukraine, cho rằng vận chuyển vũ khí liên tục chỉ làm kéo dài xung đột và có nguy cơ đối đầu trực tiếp với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Điện Kremlin cũng khẳng định rằng không có khoản viện trợ quân sự nào có thể ngăn cản Nga đạt được các mục tiêu của mình và cảnh báo rằng các xe tăng sẽ cháy như những vũ khí phương Tây cung cấp cho Ukraine.

Huy Quang