Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Quyết không để nước ‘hỗ trợ khủng bố’ vào NATO

ĐNA -

Phát biểu ngày 29/5/2022, Tổng thống Tayyip Erdogan tiếp tục thể hiện quan điểm cứng rắn với đơn gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đàm phán với Phần Lan và Thụy Điển diễn ra không như mong đợi.

Tổng thống Tayyip Erdogan tiếp tục thể hiện quan điểm cứng rắn với đơn gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan.

“Chừng nào Tayyip Erdogan còn là lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, chúng tôi chắc chắn không thể cho phép các nước ủng hộ chủ nghĩa khủng bố gia nhập NATO”, Tổng thống Erdogan nói, Reuters đưa tin.

Khi trở về từ chuyến thăm Azerbaijan hôm 28/5/2022, Tổng thống Erdogan nói với các phóng viên rằng hai quốc gia Bắc Âu không tỏ thái độ “thành thực hay chân thành”.

Thủ tục gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan hiện bị cản trở do Thổ Nhĩ Kỳ phản đối. Ankara cáo buộc hai nước này tài trợ cho những nhóm dân quân người Kurd bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố.

Hôm 23/5/2022, Tổng thống Tayyip Erdogan gửi yêu sách 5 điểm tới Thụy Điển, trong đó có chấm dứt hỗ trợ tài chính, cung cấp vũ khí, ủng hộ chính trị cho các nhóm người Kurd ở Syria. Ngoài ra, Ankara còn yêu cầu hai nước Bắc Âu dỡ bỏ các lệnh cấm vận vũ khí với Thổ Nhĩ Kỳ và tăng cường hợp tác chống khủng bố ở quy mô toàn cầu.

PV