Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ra tối hậu thư với Mỹ

ĐNA -

Sau hội nghị ba bên với Iran và Nga hồi đầu tuần này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra lời cảnh báo với Mỹ về vấn đề người Kurd ở Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

ngày 20/7/2022, Ông Erdogan đưa ra tuyên bố trên hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu. “Mỹ phải rút khỏi khu vực phía đông sông Euphrates (miền đông Syria). Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu điều này vì Mỹ đang hỗ trợ khủng bố ở đó”,

Với sự hỗ trợ của Mỹ, người Kurd hiện kiểm soát một khu vực rộng lớn với nhiều mỏ dầu ở phía đông Syria. Trong nhiều năm, các nỗ lực vượt sông Euphrates của quân đội Syria do Nga hậu thuẫn đều bị Mỹ đáp trả mạnh mẽ.

“Chúng tôi thấy các cố vấn quân sự Mỹ ở đó để huấn luyện các thành viên thuộc tổ chức khủng bố”, ông Erdogan nói thêm, ám chỉ việc Thổ Nhĩ Kỳ coi các lực lượng người Kurd là khủng bố.

“Trong khi được Mỹ huấn luyện, người Kurd đã giương cao lá cờ của họ. Người Kurd không ít lần có hành động khủng bố nhằm vào các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Erdogan nhấn mạnh.

Tại hội nghị ba bên diễn ra hồi đầu tuần này, ông Erdogan cũng khẳng định quan điểm nước này có quyền đơn phương phát động chiến dịch quân sự mới nhằm vào người Kurd ở đông bắc Syria. Ông Erdogan cũng bày tỏ quan điểm mong muốn Nga và Iran ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến “chống khủng bố “ở miền đông Syria.

PV