Thứ Ba, Tháng Ba 28, 2023
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Tổng thống Ukraine chỉ trich  Mỹ về tốc độ chuyển giao xe tăng Abrams và hướng tới tàu ngầm diesel-điện HDW lớp 212A của Đức

ĐNA – Tổng thống Ukraine chỉ trich  Mỹ về tốc độ chuyển giao xe tăng Abrams và hướng tới tàu ngầm diesel-điện HDW lớp 212A của Đức.

Tổng thống Ukraine chỉ trich  Mỹ về tốc độ chuyển giao xe tăng Abrams 

Xe tăng My Abrams -twitter

Đài RT đưa tin, trong cuộc trả lời phỏng vấn của hãng tin Sky News vào hôm 27/1, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky vừa lên tiếng chỉ trích Mỹ không đẩy nhanh việc cấp xe tăng hạng nặng cho Ukraine. “Nếu xe tăng Abrams của Mỹ đến vào tháng 8 tới thì sẽ là quá muộn”.

Tổng thống Ukraine cũng nói rằng Kiev không thỏa mãn với số lượng xe tăng nhỏ được cung cấp từ phương Tây, bởi một số ít xe tăng “sẽ không tạo ra sự khác biệt” trên chiến trường. Nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh, Kiev hiện cần 300-500 xe tăng để có thể mở một cuộc phản công.

Phát biểu của Tổng thống Ukraine được đưa ra sau khi Mỹ hôm 26/1 hứa cung cấp cho Ukraine 31 chiếc xe tăng M1 Abrams nhưng cho hay việc cung cấp này có thế mất vài tháng hoặc hơn. Nhà Trắng giải thích rằng họ muốn để ngành công nghiệp quốc phòng sản xuất thêm loại xe tăng này thay vì lấy trực tiếp từ kho vũ khí của Mỹ.

Là một loại vũ khí cực kỳ phức tạp và đắt tiền, các xe tăng Abrams cũng rất khó bảo trì và gây ra thách thức về tiếp tế hậu cần vì nó chạy bằng nhiên liệu phản lực. Tổng chi phí của một chiếc xe tăng Abrams khác nhau và có thể lên tới hơn 10 triệu USD cho mỗi chiếc, bao gồm cả việc huấn luyện và bảo trì.

Trả lời về động thái của Mỹ, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng, kế hoạch chuyển xe tăng M1 Abrams tới cho Ukraine là một thảm họa về mặt công nghệ, một sự lãng phí tiền bạc. Ông Peskov cũng tuyên bố rằng, nếu Mỹ gửi xe tăng M1 Abrams tới Ukraine thì chúng sẽ “bốc cháy như các thứ khác”.

Ukraina đã  để mắt tới tàu ngầm diesel-điện HDW lớp 212A của Đức

Ukraina đã  để mắt tới tàu ngầm diesel-điện HDW lớp 212A của Đức

“Hải quân Đức đang có 6 tàu ngầm HDW lớp 212A, vài chiếc trong số đó nên được gửi đến Ukraina để chống lại Nga”. Điều này đã được tuyên bố bởi Thứ trưởng Ngoại giao Ukraina Andrey Melnyk.

Đúng như những gì người ta thường nói, thức ăn cần đi kèm với đồ uống. Ngay sau khi những chiếc xe tăng Leopard của Đức được hứa sẽ đến Ukraina thì Kiev đã ngay lập tức đưa ra những yêu cầu mới đối với Berlin.

Ukraina đã  để mắt tới tàu ngầm diesel-điện HDW lớp 212A của Đức. Theo các chính trị gia Ukraina, người Đức có quá nhiều tàu ngầm như vậy thì cần phải chia sẻ. Berlin chưa có phản ứng trước tuyên bố của nhà ngoại giao Ukraina. Có lẽ họ đang há mồm trợn mắt trước yêu cầu trơ trẽn của Kiev?

Tàu ngầm HDW lớp 212A có thiết kế thân kép. Phần thân nhẹ được làm bằng sợi thủy tinh gia cố, và phần lõi gồm hai phần hình trụ có đường kính khác nhau, được làm bằng thép có từ tính thấp. Đây là lớp tàu ngầm có độ ồn cực thấp, trang bị các ngư lôi khá hiện đại, là mối đe dọa không hề nhẹ cho các loại tàu mặt nước. Tàu ngầm HDW-212A tuy khá hiện đại, nhưng không biết liệu nó bơi được đến sông Dnepr không?

Chy Le