Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Tổng thống Ukraine Zelensky đi xin “đôi cánh tự do” từ phương Tây

ĐNA -

10h30 ngày 8/2/2023 (17h30 giờ Hà Nội), máy bay quân sự của Anh chở Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cùng phái đoàn nước này hạ cánh tại sân bay Stansted, London, Anh, đánh dấu chuyến công du nước ngoài thứ hai của Zelensky kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại sân bay Stansted, London. Ảnh: SkyNews

“Anh là một trong những nước đầu tiên viện trợ cho Ukraine. Hôm nay, tôi ở London để đích thân cảm ơn người dân Anh vì sự ủng hộ của họ và Thủ tướng Rishi Sunak vì sự lãnh đạo của ông”, Tổng thống Ukraine Zelensky viết trên mạng xã hội.

Lãnh đạo Ukraine dự kiến phát biểu trước quốc hội Anh, họp với Thủ tướng Sunak và yết kiến Vua Charles III. Thủ tướng Sunak và Tổng thống Ukraine Zelensky cũng sẽ cùng nhau thăm lực lượng Ukraine đang được huấn luyện tại Anh.

Phát biểu trước quốc hội Anh, Tổng thống Ukraine, Zelensky kêu gọi London cùng các nước khác cung cấp chiến đấu cơ, “đôi cánh tự do” cho Ukraine. “Chúng tôi có tự do, hãy cho chúng tôi đôi cánh để bảo vệ nó”, Tổng thống Ukraine Zelensky bày tỏ.

Lãnh đạo Ukraine, Zelensky cũng kêu gọi các biện pháp trừng phạt mạnh tay hơn với Nga, cho tới khi nước này “bị tước bỏ mọi khả năng tài trợ cho cuộc chiến”. Ngay trước khi Tổng thống Ukraine tới Anh, London đã ban bố lệnh trừng phạt mới nhằm vào 8 thực thể và 6 cá nhân Nga.

Lãnh đạo Ukraine cảm ơn chính phủ Anh đã cung cấp vũ khí để họ bảo vệ dân thường. “London đã đứng về phía Kiev ngay từ những ngày đầu, từ những giây phút đầu tiên của cuộc xung đột. Các bạn đã dang tay giúp đỡ khi thế giới vẫn chưa hiểu phải phản ứng thế nào”, Tổng thống Ukraine Zelensky nói.

Phản hồi lời kêu gọi từ Tổng thống Ukraine, Zelensky , phát ngôn viên của ông Sunak ngày 8/2 cho biết Thủ tướng Anh đã giao nhiệm vụ cho Bộ trưởng Quốc phòng xác định xem London có thể cung cấp loại máy bay nào. “Nhưng rõ ràng đây là một giải pháp về lâu dài chứ không phải có thể thực hiện trong thời gian ngắn”, phát ngôn viên nói.

Anh là quốc gia viện trợ quân sự lớn thứ hai cho Ukraine sau Mỹ. Họ đã hỗ trợ quân sự 2,3 tỷ bảng (hơn 2,7 tỷ USD) cho Kiev trong năm 2022 và cam kết ủng hộ khoản tương tự vào năm 2023. Anh cũng thực hiện chương trình huấn luyện cho 10.000 lính bộ binh Ukraine trong 6 tháng qua và sẽ đào tạo thêm 20.000 người nữa trong năm nay. Hồi tháng 11/2022, Thủ tướng Anh Sunak đã tới thủ đô Kiev, Ukraine, sau khi nhậm chức vào tháng 10.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trước các nghị sĩ Anh ngày 8/2. Ảnh: AFP.

Chuyến thăm Anh của Tổng thống Ukraine Zelensky đánh dấu chuyến công du nước ngoài thứ hai của ông kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự. Hồi tháng 12/2022, Tổng thống Ukraine, Zelensky đã đến Mỹ và phát biểu trước quốc hội nước này, kêu gọi phương Tây duy trì dòng chảy vũ khí và viện trợ tới Ukraine. Trên đường từ Mỹ về Ukraine Zelensky dừng chân ở Ba Lan và gặp Tổng thống Andrzej Duda.

Tổng thống Ukraine Zelensky  kêu gọi Pháp, Đức viện trợ tiêm kích hiện đại
Tổng thống Zelensky cho rằng Pháp, Đức có khả năng thay đổi cục diện chiến sự Ukraine nếu không ngần ngại cung cấp tiêm kích và vũ khí tầm xa.

Ngày  8/2, trong cuộc họp báo với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại Paris, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói  “Chúng tôi có rất ít thời gian. Tôi đang đề cập đến những vũ khí cần cho hòa bình và chấm dứt cuộc chiến do Nga phát động”.

“Pháp và Đức có khả năng trở thành những bên thay đổi cuộc chơi, đó là những gì tôi thấy trong cuộc đối thoại hôm nay. Chiến sự sẽ sớm kết thúc khi chúng tôi tiếp nhận vũ khí hạng nặng tầm xa và phi công được trang bị tiêm kích hiện đại”, Tổng thống Ukraine phát biểu.

French President Emmanuel Macron welcomes Ukraine’s President Volodymyr Zelenskiy and German Chancellor Olaf Scholz for a meeting at the Elysee Palace in Paris, France, February 8, 2023. REUTERS/Sarah Meyssonnier

Tổng thống Macron nói rằng các vấn đề tác chiến được thảo luận trong tiệc chiêu đãi, nhấn mạnh Paris và Berlin sẽ duy trì ủng hộ quân sự để Kiev giành chiến thắng. Thủ tướng Đức, Scholz cũng đề cập vị thế của Ukraine khi tuyên bố quốc gia này “thuộc về gia đình châu Âu”.

Sau khi các nước phương Tây cam kết cung cấp xe tăng chủ lực, Ukraine đang thúc giục họ chuyển giao tiêm kích chuẩn NATO. Tuy nhiên, Mỹ và một số nước châu Âu, trong đó có Đức, vẫn từ chối do lo ngại nguy cơ leo thang căng thẳng với Nga.

Ngày 9/2, Tổng thống Ukraine sẽ đến thủ đô Brussels của Bỉ trong để tham gia hội nghị thượng đỉnh của các lãnh đạo châu Âu để tiếp tục “bài ca” xin viện trợ.

Chy Le