Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres: Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp tích cực, hiệu quả trong việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người

ĐNA -

Vừa qua, tại phiên họp ngày 11/10/2022 của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 77 tại New York (Mỹ),  Việt Nam cùng 14 nước đã trúng cử trở thành thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025. Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp tích cực, hiệu quả trong việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người, bởi Việt Nam là một trong những thành viên không thể thiếu của LHQ, đã, đang và sẽ có những đóng góp ý nghĩa cho công việc chung của LHQ trong giải quyết các thách thức toàn cầu, vì hòa bình và phát triển trên thế giới.

Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama khẳng định: “Việt Nam thực sự xứng đáng vào Hội đồng Nhân quyền vì hơn bất kỳ quốc gia nào khác, Việt Nam đã nỗ lực không mệt mỏi để thúc đẩy và bảo vệ quyền con người dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào”.

Đoàn Việt Nam tham dự phiên họp bỏ phiếu và công bố kết quả thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025. Nguồn: Phái đoàn Việt Nam tại LHQ.

Đánh giá của người đứng đầu LHQ, cùng nhiều ý kiến của dư luận quốc tế chúc mừng và bày tỏ tin tưởng  vào những đóng góp thiết thực của Việt Nam khi lần thứ hai đảm nhiệm vai trò thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ, thể hiện sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với những nỗ lực của Việt Nam trong thúc đẩy và đảm bảo quyền con người.

Nhiều năm qua, Việt Nam luôn quan tâm bảo vệ và thúc đẩy các quyền cơ bản của con người. Tính đến năm 2021, Việt Nam đã phê chuẩn, gia nhập 7/9 công ước cơ bản của LHQ về quyền con người và là thành viên tích cực của cộng đồng quốc tế trong việc bảo đảm các vấn đề về nhân quyền. Quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam lấy con người làm trung tâm, chủ thể, nguồn lực quan trọng nhất và mục tiêu của sự phát triển, bảo đảm tất cả người dân được hưởng các quyền con người, đã được thể chế hóa trong Hiến pháp và pháp luật, đồng thời được cụ thể hóa trong các chính sách, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội.

Theo đánh giá của Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) về phát triển con người toàn cầu 2021 -2022, ngay cả trong giai đoạn khó khăn nhất của đại dịch COVID-19, Việt Nam vẫn thực hiện tốt việc bảo đảm quyền con người, chỉ số phát triển quyền con người tăng 2 bậc trong bảng xếp hạng toàn cầu năm 2021. Bà Caithlin Wiesen, nguyên Trưởng đại diện UNDP tại Viêt Nam, khẳng định: “Tôi thực sự cảm thấy Việt Nam đã thực hiện những cam kết của chính phủ về việc đặt con người là trọng tâm của sự phát triển theo những chỉ dẫn của LHQ… Tôi nghĩ điều này đã được chú trọng ở mọi khía cạnh và thể hiện trong những chính sách của Chính phủ Việt Nam về phát triển kinh tế xã hội.”.

Việt Nam luôn thể hiện trách nhiệm, sự minh bạch và nghiêm túc trong việc thực hiện các cam kết quốc tế về bảo đảm quyền con người, trong đó có việc thực hiện các khuyến nghị mà Việt Nam đã chấp thuận theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát về quyền con người (UPR) của Hội đồng Nhân quyền LHQ.Trong 13 năm qua, Việt Nam đã tham gia tích cực, trách nhiệm tại Cơ chế UPR, tỷ lệ chấp thuận và thực hiện khuyến nghị cao dần đều qua 3 chu kỳ, chứng tỏ năng lực về thể chế, nguồn lực và tài chính tại Việt Nam ngày càng được nâng cao và mở rộng.

Mới nhất, tại Hội thảo cập nhật tình hình thực hiện khuyến nghị về quyền con người trong lĩnh vực lao động – xã hội theo cơ chế UPR chu kỳ III, diễn ra tại Hà Nội ngày 8/12, nỗ lực của Việt Nam thúc đẩy quyền con người đã được ghi nhận. Trong bối cảnh tình hình diễn biến phức tạp, nhất là tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội cũng như việc thụ hưởng quyền con người, song Việt Nam đã nỗ lực và thực hiện 82,6% các khuyến nghị đã chấp thuận với nhiều kết quả nổi bật, đạt nhiều thành tựu ấn tượng so với các nước trong khu vực trong việc bảo đảm và thúc đẩy quyền con người ở lĩnh vực lao động, xã hội và bình đẳng giới, phòng, chống mua bán người.

Việt Nam là một nước có chủ quyền, luôn tôn trọng quyền con người và luật pháp quốc tế, không thể chấp nhận Mỹ có những tiếng nói lạc lõng, thù địch, thiếu thiện chí, lợi dụng các vấn đề dân chủ, tôn giáo… để xuyên tạc tình hình bảo đảm quyền con người ở Việt Nam. Một số tổ chức, trong đó có Ủy ban Tự do tôn giáo quốc tế Mỹ (USCIRF)…, thường xuyên đưa ra những báo cáo với các nhận định sai trái, thiếu khách quan, không có cơ sở, cho rằng “Việt Nam hạn chế tự do tôn giáo” hay “đàn áp tôn giáo”…. Các tổ chức này sử dụng thông tin tài liệu cũ từ các nhóm, phái tôn giáo chưa được Nhà nước công nhận, dẫn ý kiến của một số chức sắc cực đoan bất mãn với chế độ, cổ xúy cho các hoạt động tôn giáo trái pháp luật, không xin phép, đăng ký chính quyền, thúc đẩy các hoạt động “tà đạo” ở các vùng sâu, vùng xa, gia tăng hoạt động mê tín dị đoan, trái pháp luật. Bộ Ngoại giao Mỹ không có quyền gì để đưa Việt Nam vào nhóm các nước thuộc Danh sách giám sát đặc biệt (Special Watch List) về tự do tôn giáo.
The Cuong