Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Tổng thư ký LHQ chỉ trích cuộc tấn công của Israel vào Dải Gaza

ĐNA -

(REUTERS), Ngày 24/10/2023 Phát biểu trong phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) về xung đột ở Trung Đông, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres nói điều quan trọng là phải làm rõ rằng chiến tranh có quy tắc, bắt đầu từ điều cơ bản là tôn trọng và bảo vệ dân thường. Ông bày tỏ quan ngại về “sự vi phạm rõ ràng luật nhân đạo quốc tế” ở Dải Gaza. Ông cho rằng, Israel đang khiến dân thường ở Gaza chịu thương đau và bày tỏ lo ngại khi luật nhân đạo quốc tế bị vi phạm.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres tại phiên họp của Hội đồng Bảo an về xung đột ở Trung Đông ngày 24/10. Ảnh: Reuters.

“Phải thừa nhận cuộc tấn công của Hamas không phải vô cớ xảy ra. Người dân Palestine đã phải chịu đựng 56 năm bị chiếm đóng ngột ngạt. Nhưng nỗi bất bình đó không thể biện minh cho cuộc tấn công kinh hoàng của Hamas. Và cuộc tấn công kinh hoàng đó cũng không phải nguyên nhân để bắt người dân Palestine phải chịu thương đau”, ông Guterres cho hay.

Theo ông, bảo vệ dân thường không có nghĩa lệnh cho hơn một triệu người ở miền bắc Dải Gaza sơ tán về phía nam, nơi không có chỗ trú ẩn, thức ăn, nước uống, thuốc men, nhiên liệu, và sau đó vẫn tiếp tục tập kích miền nam khu vực.

“Hãy để tôi nói rõ, không bên nào trong xung đột vũ trang đứng trên luật nhân đạo quốc tế”, Tổng thư ký LHQ cho hay.

Ngoại trưởng Israel Eli Cohen, người cũng có mặt trong phòng họp, đáp lại ông Guterres rằng: “Ông đang sống ở thế giới nào vậy? Chắc chắn không phải thế giới của chúng tôi”. Ông Cohen sau đó trả lời phóng viên rằng phát biểu của ông Guterres “đáng xấu hổ” và tuyên bố không gặp Tổng thư ký trong ngày 24/10 như kế hoạch.

“Sau cuộc tấn công của Hamas ngày 7/10, không còn chỗ cho cách tiếp cận cân bằng. Hamas phải bị xóa sổ khỏi thế giới”, Ngoại trưởng Israel cho biết.

Đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc Gilad Erda mô tả bài phát biểu của ông Guterres “gây sốc”. Ông kêu gọi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc từ chức vì “không phù hợp để lãnh đạo LHQ”.

Cơ quan y tế ở Gaza ngày 24/10 cho biết hơn 700 người Palestine đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel 24 giờ qua. Đây là con số thương vong cao nhất trong 24 giờ từ khi Israel bắt đầu chiến dịch tập kích Dải Gaza để đáp trả Hamas.

Một số xe tải viện trợ đã vào Dải Gaza thông qua cửa khẩu từ Ai Cập, song LHQ cảnh báo về “thảm họa nhân đạo” nếu các chuyến hàng viện trợ không được tăng cường đáng kể.

“Viện trợ được nối lại từ Ai Cập vào cuối tuần qua chỉ như muối bỏ bể”, Jeremey Laurence, người phát ngôn Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR), cho biết.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres tại phiên họp của Hội đồng Bảo an về xung đột ở Trung Đông ngày 24/10. Ảnh: Reuters

LHQ đang dẫn dắt các nỗ lực viện trợ cho Dải Gaza trong xung đột. Cơ quan này hôm 23/10 cho biết khoảng 20 xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo thiết yếu đã vào khu vực, đồng thời kêu gọi tiếp tục hỗ trợ.

Đại sứ Israel tại LHQ Gilad Erdan ở New York, Mỹ, hôm 24/10. Ảnh: AFP

Israel từ chối cấp visa cho quan chức nhân đạo LHQ
Israel không cấp visa cho quan chức phụ trách vấn đề nhân đạo LHQ, tuyên bố muốn “dạy bài học” cho tổ chức này sau phát biểu của Tổng thư ký Guterres.

“Do phát ngôn của Tổng thư ký Antonio Guterres, chúng tôi sẽ từ chối cấp visa cho các đại diện Liên Hợp Quốc (LHQ). Chúng tôi đã từ chối cấp visa cho quan chức phụ trách lĩnh vực nhân đạo LHQ Martin Griffiths. Đã tới lúc dạy cho họ bài học”, đại sứ Israel tại LHQ Gilad Erdan ngày 25/10 cho hay.

Ông Griffiths đang thăm Ai Cập, quốc gia có chung biên giới với Dải Gaza và đang mở cửa khẩu để các đoàn xe viện trợ nhân đạo vào dải đất này. Sau chuyến thăm Ai Cập, quan chức LHQ này dự kiến tới Israel, nhưng kế hoạch này nhiều khả năng sẽ bị hủy khi Tel Aviv từ chối cấp visa cho ông.

Chy Lê