Thứ Hai, Tháng Bảy 15, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Trấn áp tội phạm tín dụng đen, tạo thuận lợi để người dân tiếp cận vốn tín dụng

ĐNA -

Sáng 10/8/2022, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã thay mặt Chính phủ báo cáo thêm về một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm sau phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm.

Sau khi Quốc hội ban hành các nghị quyết liên quan đến công tác phòng chống tội phạm, Chính phủ đã ban hành 4 quyết định và 2 chỉ thị để thực hiện nghị quyết của Quốc hội. Chính phủ sẽ tiếp tục triển khai các cao điểm tấn công trấn áp mạnh các loại tội phạm tín dụng đen, cho vay nặng lãi, đồng thời tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng,.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh báo cáo thêm về một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm

Việc Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tập trung chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tập trung triển khai quyết liệt các văn bản của Đảng, Quốc hội đã góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, an ninh con người, an ninh kinh tế, an ninh mạng, xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương.

Tuy nhiên, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật vẫn còn diễn biến phức tạp, công tác phòng ngừa tội phạm ở một số địa phương còn để xảy ra một số vụ phạm tội có tính chất nghiêm trọng.

Thời gian tới, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Quốc hội nhằm phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng chống tội phạm, trong đó tiếp tục xác định rõ trách nhiệm cụ thể của từng cấp, từng ngành, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phòng chống tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm cuộc sống bình yên cho người dân.

Đối với việc xử lý tội phạm công nghệ cao, đặc biệt là tình trạng đánh bạc, lừa đảo, đưa tin không chính xác, phát tán các video phản cảm trên mạng, thời gian qua, mặc dù các lực lượng chức năng đã tập trung nhiều giải pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn, xử lý nghiêm tội phạm sử dụng công nghệ cao, nhưng tình hình vi phạm vẫn diễn biến phức tạp theo chiều hướng gia tăng.

Để ngăn chặn tình trạng trên, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo Bộ Công an và các cơ quan liên quan tập trung thực hiện quyết liệt các nhóm giải pháp như triển khai thực hiện hiệu quả Luật An ninh mạng, tiếp tục rà soát hoàn thiện hệ thống pháp luật về phòng chống tội phạm công nghệ cao; chỉ đạo Bộ Công an sớm hoàn thành việc soạn thảo trình Chính phủ ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường đấu tranh phòng ngừa tội phạm trên mạng; tăng cường tuyên truyền để các cơ quan và người dân nâng cao nhận thức, từ đó nâng cao cảnh giác và chủ động phòng ngừa hành vi lừa đảo, đánh bạc, tổ chức đánh bạc trên mạng.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo Bộ Công an phối hợp chặt chẽ với Bộ TT&TT và các nhà cung cấp dịch vụ mạng triển khai các giải pháp kỹ thuật theo quy định để ngăn chặn, loại bỏ các thông tin xấu cũng như ngăn chặn các hành vi đánh bạc; tiếp tục quan tâm đầu tư nâng cao tiềm lực để phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và tăng cường chia sẻ thông tin phối hợp điều tra, tranh thủ kinh nghiệm, nguồn lực và trang bị phương tiện hiện đại của các nước tiên tiến trên thế giới nhằm nâng cao năng lực phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Về phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy, tín dụng đen, cho vay nặng lãi, trong thời gian qua Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công an và các cơ quan liên quan quyết liệt triển khai các văn bản của Đảng, Quốc hội và lực lượng công an là nòng cốt để triển khai các công tác này.

Trong thời gian tới, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương quyết liệt triển khai có hiệu quả các văn bản pháp lý của Đảng, Quốc hội đã ban hành; chỉ đạo, quyết định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng chống tội phạm.

Thường xuyên tổ chức tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn và hậu quả của tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy, tín dụng đen, cho vay nặng lãi trên các phương tiện thông tin đại chúng với các hình thức đa dạng, dễ tiếp cận để người dân biết, phòng ngừa và tham gia tố giác tội phạm.

Tăng cường công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự, quản lý chặt chẽ các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, các cơ sở kinh doanh dịch vụ cho vay, kinh doanh tài chính; tiếp tục triển khai các cao điểm tấn công trấn áp mạnh các loại tội phạm, trong đó các loại tội phạm về ma túy, tín dụng đen, cho vay nặng lãi, góp phần răn đe, giáo dục phòng ngừa chung.

Có giải pháp ngăn chặn, xử lý tình trạng các đối tượng sử dụng tài khoản ngân hàng, số thuê bao điện thoại không chính chủ tạo lập website để thực hiện các hành vi phạm tội; triển khai ứng dụng hiệu quả cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu của các bộ, ngành trong công tác quản lý nhà nước nói chung, quản lý số thuê bao, tài khoản ngân hàng, các tài khoản mạng xã hội.

Chính phủ sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng, góp phần hạn chế người dân tìm đến tín dụng đen.

Đồng thời, rà soát hoàn thiện cơ chế phối hợp giữa các lực lượng, nhất là công an, hải quan, bộ đội biên phòng, cảnh sát biển trong đấu tranh phòng chống tội phạm; tăng cường hợp tác quốc tế để đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy với các nước, nhất là các nước láng giềng; kiên quyết không để Việt Nam là địa bàn trung chuyển ma túy quốc tế.

Tiến Chí – Hoàng Hạnh