Thứ Ba, Tháng Năm 21, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Trao tặng Chuyên gia JICA kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân

ĐNA -

(Hà Nội). Ngày 1/3/2024, Bộ Y tế Việt Nam đã tổ chức Lễ trao tặng kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho TS.BS SHOBAYASHI Tokuaki, chuyên gia JICA – Cố vấn chính sách Bộ Y tế. Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” là phần thưởng cao quý dành cho các cá nhân trong và ngoài nước đã có những đóng góp to lớn trong lĩnh vực y tế của Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trao Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” và tặng hoa chúc mừng TS.BS SHOBAYASHI Tokuaki, chuyên gia JICA. Ảnh: JICA.

TS.BS Shobayashi là Người đã có 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm soát bệnh truyền nhiễm, nâng cao sức khỏe, bảo hiểm y tế, quản lý bệnh viện, sức khỏe tâm thần và chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản.

Được cử sang công tác tại Việt Nam từ tháng 3/2022- trong suốt 2 năm công tác tại Bộ Y tế, TS Shobayashi được đánh giá cao, thông qua các hoạt động tư vấn chính sách, về các lĩnh vực như bảo hiểm y tế toàn dân, phòng chống các bệnh truyền nhiễm, quản lý đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế và thuốc, đào tạo và sử dụng nhân lực y tế…..

Trong nhiệm kỳ 2 năm này, TS Shobayashi đã đi công tác đến 26 tỉnh, thành trên khắp Việt Nam. Ông đã trực tiếp tìm hiểu hiện trạng hệ thống cung ứng dịch vụ y tế tại các tuyến tỉnh- huyện- xã. Qua đó đưa ra nhiều khuyến nghị hữu ích tới Bộ Y tế, tăng cường thu hẹp khoảng cách về chất lượng dịch vụ y tế giữa các tuyến.

TS.BS SHOBAYASHI Tokuaki cũng đã tổ chức thành công các chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản, dành cho các cán bộ của Bộ Y tế, trong đó đặc biệt có chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhằm tìm hiểu kinh nghiệm của Nhật Bản về hoạt động của hệ thống cung ứng dịch vụ y tế năm 2023.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan; ông Watanabe Shige – Phó Đại sứ và ông Sasaki Shohei-Bí thư thứ nhất, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, cùng lãnh đạo và chuyên viên các Vụ,  Cục, đại diện các cơ quan liên quan, chụp ảnh lưu niệm cùng TS Shobayashi Tokuaki. Ảnh: JICA..

TS.BS SHOBAYASHI Tokuaki là Người rất tích cực trong chia sẻ những kinh nghiệm trong chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, mà Nhật Bản có được, ngay cả những lúc, nền kinh tế còn gặp rất nhiều thách thức, để nhiều quốc gia cùng học hỏi, tham khảo, lấy đó làm bài học kinh nghiệm.

Trong thời gian học tập tại London, ông nhận bằng Thạc sĩ Y tế công cộng ở các nước đang phát triển và viết luận án về lý do ”Tại sao Nhật Bản trở thành một trong những quốc gia hàng đầu thế giới, trong lĩnh vực y tế. Trong đó tập trung vào những cải cách lớn trong chính sách y tế (bao gồm tỷ lệ bao phủ bảo hiểm) ngay sau Thế chiến thứ hai, khi Nhật Bản vẫn còn là một nước nghèo”.

Được biết, nội dung luận án nêu trên được ông diễn giảng, cho đội ngũ cán bộ thuộc chính phủ các nước đang phát triển, tại các hội thảo y tế do JICA tổ chức, trong gần 20 năm qua.

Ông nhận bằng Tiến sỹ vào năm 2003 với nghiên cứu về chênh lệch trong sử dụng Albumin giữa các địa phương của Nhật Bản.

 “Mặc dù đôi lúc gặp khó khăn trong công việc nhưng các đồng nghiệp tại Bộ Y tế luôn dành cho tôi sự kính trọng, tin tưởng và trên hết là tinh thần cầu thị, mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Nhật Bản trong công tác xây dựng chính sách trên rất nhiều lĩnh vực mà Bộ Y tế Việt Nam đang nỗ lực thúc đẩy cải cách”. TS.BS SHOBAYASHI Tokuaki, chia sẻ.

Trung Đức