Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Triều Tiên chuyển sang phát sóng bằng vệ tinh Nga

ĐNA -

Ngày 2/7/2024, hãng tin AFP dẫn thông báo của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, “Triều Tiên đã ngừng sử dụng vệ tinh trước đây của Trung Quốc và hiện đang phát sóng qua vệ tinh của Nga”. Động thái này diễn ra khi Nga và Triều Tiên ngày càng xích lại gần nhau hơn, với việc Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Bình Nhưỡng vào tháng trước và ký một thỏa thuận bao gồm cam kết hỗ trợ quân sự cho nhau nếu bị tấn công.

kể từ ngày 20/6, đài truyền hình trung ương Triều Tiên đã truyền các chương trình phát sóng bằng vệ tinh Express 103 của Nga.

Theo Hãng tin Yonhap dẫn thông tin từ LyngSat, nhà cung cấp dữ liệu về đài và truyền hình vệ tinh toàn cầu, cho biết kể từ ngày 20/6, đài truyền hình trung ương Triều Tiên đã truyền các chương trình phát sóng bằng vệ tinh Express 103 của Nga. Trước đó, Triều Tiên sử dụng vệ tinh liên lạc ChinaSat 12 của Trung Quốc, vốn dự kiến có thể hoạt động đến năm 2027.

Việc này đã dẫn đến việc hạn chế thu sóng vệ tinh ở một số khu vực của Hàn Quốc. Dù người dân Hàn Quốc bị cấm truy cập vào các phương tiện truyền thông của Triều Tiên, các quan chức Seoul vẫn theo dõi các chương trình phát sóng, thông báo quan trọng của Bình Nhưỡng phát qua vệ tinh.

Mỹ và các đồng minh cáo buộc Triều Tiên cung cấp đạn dược và tên lửa cho Nga sử dụng ở Ukraine, đổi lại Bình Nhưỡng sẽ nhận lại sự hỗ trợ kỹ thuật từ Matxcơva. Bình Nhưỡng và Điện Kremlin đã bác bỏ cáo buộc này.

Các chuyên gia cho rằng việc chuyển sang sử dụng vệ tinh của Nga có thể là một thử nghiệm, khi Triều Tiên đang tìm cách tăng cường năng lực không gian trong nước.

Đây có thể là “một bước tiến tới phát triển vệ tinh thương mại với sự trợ giúp của công nghệ Nga trong tương lai”, ông Yang Moo Jin, hiệu trưởng Đại học Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul, nói với hãng truyền thông AFP.

Ngoài ra, nó cũng cho thấy Bình Nhưỡng đang ưu tiên quan hệ với Matxcơva hơn nước láng giềng Trung Quốc. “Trung Quốc có thể bắt đầu gia tăng áp lực ngoại giao đối với Triều Tiên trong tương lai”, chuyên gia Ahn Chan Il nhận định.

Trước đó, trong chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Bình Nhưỡng, Nga và Triều Tiên, ngày 19/6, hai bên đã ký Hiệp ước Đối tác chiến lược toàn diện, trong đó có điều khoản về phòng thủ chung.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KNCA ngày 20/6 công bố nội dung Hiệp ước Đối tác chiến lược toàn diện giữa Nga và Triều Tiên.

Hiệp ước Đối tác chiến lược toàn diện giữa Nga và Triều Tiên – Ảnh: KCNA

7 nội dung hợp tác đáng chú ý trong hiệp ước
– Hỗ trợ song phương ngay lập tức trong trường hợp một trong hai quốc gia bị tấn công;

– Trong trường hợp có nguy cơ bị tấn công, hai nước thống nhất các biện pháp để phối hợp về lập trường, và hợp tác để loại bỏ (nguy cơ);

– Nga và Triều Tiên cam kết không tham gia bất kỳ thỏa thuận nào với nước thứ ba mà có thể đe dọa đến chủ quyền và an ninh hai nước;

– Nga và Triều Tiên sẽ nỗ lực thúc đẩy thương mại song phương và tạo điều kiện thuận lợi cho các hợp tác kinh tế;

– Nga và Triều Tiêu nhất trí phát triển hợp tác trong lĩnh vực khám phá không gian, sử dụng năng lượng hạt nhân, công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) và công nghệ thông tin (IT) vì mục đích hòa bình;

– Hai nước sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực truyền thông đại chúng nhằm đối phó với thông tin sai lệch và các hành động khiêu khích thông tin;

– Nga và Triều Tiên sẽ phát triển một hệ thống các biện pháp để tăng cường tiềm lực quốc phòng nhằm ngăn chặn chiến tranh và đảm bảo hòa bình;

Theo Đài CNN, văn kiện ký kết Nga – Triều Tiên vừa được công bố sẽ đặt ra nhiều câu hỏi cho các nhà quan sát phương Tây, bao gồm các vấn đề như liệu khả năng răn đe hạt nhân của Nga có mở rộng đến Triều Tiên, hay liệu Nga và Triều tiên có tổ chức tập trận chung không.

Vào ngày hiệp ước được ký kết (19/6), Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi đây là “văn kiện mang tính đột phá” và đã nâng quan hệ hai quốc gia lên “một tầm cao mới”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cũng gọi đây là “hiệp ước mạnh mẽ nhất từ trước đến nay”, và điều này đã đưa mối quan hệ Nga – Triều lên tầm của một liên minh.

Trong khi đó, một số chuyên gia cho rằng điều khoản phòng thủ chung giữa Triều Tiên và Nga có vẻ giống một hiệp ước phòng thủ chính thức hơn là một thỏa thuận hợp tác.

“Theo một nghĩa nào đó, điều này cho thấy những gì họ (Triều Tiên và Nga) đang xây dựng trong những tháng và những năm gần đây”, chuyên gia tại Viện Phân tích quốc phòng Hàn Quốc Jo Bee Yun nhận định.

Trong khi đó, Yu Ji Hoon, một nhà phân tích khác tại Viện Phân tích quốc phòng Hàn Quốc, cho rằng điều khoản “can thiệp ngay lập tức” của hiệp ước có nghĩa là tất cả những gì liên quan đến quân sự sẽ được huy động, bao gồm cả lục quân, hải quân và không quân.

Tổng thống Nga trong chuyến thăm đến Bình Nhưỡng cũng được đích thân ông Kim Jong Un trao tặng Huân chương Kim Nhật Thành – huân chương cao quý nhất trong hệ thống danh hiệu của Triều Tiên.

Thế Cương