Thứ Ba, Tháng Sáu 25, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Triều Tiên tổ chức kỷ niệm 70 năm ký kết hiệp định đình chiến (27/7/1953-27/7/2023)

ĐNA -

Theo hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA, ngày 27/7/2023, Triều Tiên long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ký kết hiệp định đình chiến trong Chiến tranh liên Triều. Sự kiện kỷ niệm 70 năm ký hiệp định đình chiến được tổ chức trọng thể, đi vào lịch sử và là cơ hội ý nghĩa để thể hiện niềm tin và ý chí kiên định của người dân, của binh sĩ và các thế hệ trẻ, những người sẽ tiếp nối vinh quang chiến thắng của 70 năm qua trong tương lai. Sự kiện này cũng minh chứng cho tình yêu hòa bình, sự mong mỏi về sự thống nhất lãnh thổ của dân tộc Triều Tiên.

Cùng tham dự sự kiện với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un có Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn Trung Quốc Lý Hồng Trung. Ảnh: Reuters.

Giáo sư Yang Moo-Jin của Đại học chuyên nghiên cứu về Triều Tiên ở Hàn Quốc cho biết: “Những hình ảnh qua vệ tinh cho thấy Triều Tiên đã thiết lập các cầu nổi cho sự kiện kỷ niệm 70 năm ‘Ngày Chiến thắng’. Tôi nghĩ rằng sẽ có một màn trình diễn pháo hoa hoành tráng cũng như lễ duyệt binh vào ban đêm. Khoảng 15.000 quân nhân dự kiến sẽ được huy động tham gia lễ duyệt binh này và tại đây có khả năng Triều Tiên sẽ công bố vũ khí hạt nhân mới”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đặt hoa tưởng niệm tại Nghĩa trang Liệt sỹ ở Bình Nhưỡng, ngày 25/7/2023. Ảnh: YONHAP

Ngày 26/7/2023 Triều Tiên đón tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Nga sang dự lễ kỷ niệm 70 năm ký kết hiệp định đình chiến. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã trực tiếp dẫn Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Soigu tham quan triển lãm quốc phòng nhân kỷ niệm sự kiện, trong đó có trưng bày các loại vũ khí và thiết bị quân sự mới phát triển. Phía Triều Tiên cũng mở tiệc chào mừng phái đoàn Trung Quốc đến tham dự sự kiện trọng đại này.

Ông Kim Jong Un gặp Bộ trưởng Quốc phòng Nga. Ảnh: KCNA

Theo chuyên gia Yang Moo Jin, sự hiện diện của các quan chức Nga và Trung Quốc nhân kỷ niệm 70 năm khép lại chiến tranh Triều Tiên còn có thể được hiểu ngầm như “thông điệp mạnh mẽ về tình đoàn kết” mà Triều Tiên đang muốn gửi tới Mỹ trong bối cảnh leo thang căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên thời gian qua.

Thế Cương/tổng hợp