Thứ Ba, Tháng Bảy 23, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Trung Quốc  cắt chức Bộ trưởng Quốc phòng Lý Thượng Phúc

ĐNA -

(TRUNG QUỐC), Ngày 24/10/2023, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin, “Tại kỳ họp thứ 6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã quyết định miễn nhiệm ông Lý Thượng Phúc khỏi các vị trí ủy viên Quốc vụ viện và Bộ trưởng Quốc phòng”.  

Trung Quốc  cắt chức Bộ trưởng Quốc phòng Lý Thượng Phúc.

CCTV không nêu lý do ông Lý Thượng Phúc bị miễn nhiệm. Hiện cũng chưa rõ ai là người sẽ kế nhiệm ông Lý Thượng Phúc lãnh đạo Bộ Quốc phòng. Cựu ngoại trưởng Tần Cương cũng bị miễn nhiệm vị trí ủy viên Quốc vụ viện.

Được biết, ông Lý Thượng Phúc đã không xuất hiện trước công chúng từ ngày 29/8, khi ông phát biểu tại diễn đàn an ninh với các quốc gia châu Phi ở Bắc Kinh.

Ngoài ra, Quốc hội Trung Quốc còn miễn nhiệm Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Vương Chí Cương và Bộ trưởng Tài chính Lưu Côn. Thay thế ông Vương Chí Cương và ông Lưu Côn là ông Âm Hòa Tuấn và ông Lam Phật An.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc phát biểu tại Singapore ngày 4/6. Ảnh: AFP

Ông Lý Thượng Phúc, 65 tuổi, được quốc hội Trung Quốc bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng hồi tháng 3, thay thế người tiền nhiệm Ngụy Phượng Hòa, 69 tuổi. Trước đó, Ông Lý Thượng Phúc là lãnh đạo Lực lượng Hỗ trợ Chiến lược của quân đội, quân chủng được thành lập trong cuộc tái cấu trúc năm 2015 của Trung Quốc nhằm tập trung vào tác chiến không gian, an ninh mạng, chính trị và điện tử.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Công nghệ Quốc phòng Trung Quốc, ông Lý Thượng Phúc giữ các chức vụ tại Trung tâm Phóng vệ tinh Tây Xương, nơi ông giám sát quá trình phóng tàu thăm dò Mặt trăng đầu tiên của Trung Quốc. Trong thời gian ông công tác tại đây, Trung Quốc cũng đã phóng thành công tên lửa chống vệ tinh đầu tiên.

Ông Lý Thượng Phúc từng giữ chức chánh văn phòng và sau đó là phó giám đốc Tổng cục Quân khí từ năm 2013 đến 2015. Năm 2017, ông trở thành lãnh đạo Cục Phát triển Thiết bị, sau khi giữ chức tham mưu trưởng và phó chỉ huy Lực lượng Hỗ trợ Chiến lược của quân đội vào năm 2016.

Năm 2018, Mỹ đưa ông Lý Thượng Phúc vào danh sách trừng phạt vì phụ trách thương vụ mua chiến đấu cơ và tên lửa từ nhà thầu quân sự lớn nhất Nga Rosoboronexport.

Hồi tháng 7, Cục Phát triển Thiết bị, nơi ông Lý Thượng Phúc từng phụ trách, ra thông báo cho biết họ đang điều tra các hoạt động vi phạm kỷ luật, điều lệnh trong mua sắm thiết bị và mời thầu, đồng thời kêu gọi người dân cung cấp các thông tin về những hành động “không phù hợp” từ tháng 10/2017.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc ngày 25/7 cũng miễn nhiệm ông Tần Cương khỏi chức Ngoại trưởng. Lý do ông Tần Cương mất chức cũng không được công bố.

Chy Lê