Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Trung Quốc: Hơn 4 triệu doanh nghiệp nhỏ dừng hoạt động trong năm 2021

ĐNA -

Theo dữ liệu của South China Morning Post, hơn 4 triệu doanh nghiệp nhỏ ở Trung Quốc đã đóng cửa trong năm 2021. Đây lần đầu tiên trong suốt 20 năm qua, số doanh nghiệp dừng hoạt động vượt quá số công ty mới thành lập.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Trung Quốc hiện là đối tượng dễ bị tổn thương (ảnh: Caixinglobal).

Trong 11 tháng của năm 2021, khoảng 4,37 triệu hộ kinh doanh cá thể của Trung Quốc đã phải dừng hoạt động- gấp hơn ba lần số hộ đăng ký mới (1,32 triệu) trong cùng kỳ. Theo dữ liệu từ Tianyancha (một công ty theo dõi đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp và hộ gia đình ở Trung Quốc), đây là lần đầu tiên trong 20 năm, tỷ lệ hủy đăng ký của các hộ gia đình vượt quá số đăng ký mới. Tình trạng tương tự cũng diễn ra đối với đối tượng doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Năm 2020, Trung Quốc có 6,13 triệu công ty nhỏ mới được mở nhưng con số này đã giảm mạnh vào năm 2021.

Tờ The Wall Street Journal đưa tin ngày 31/12 rằng, nền kinh tế Trung Quốc đang gặp khó khăn về mọi mặt, tuy nhiên đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là những doanh nghiệp nhỏ, nơi thu hút đông đảo người lao động.

Theo giới phân tích, điều này cũng không có gì đáng ngạc nhiên. Trong thời kỳ suy thoái kinh tế, do các doanh nghiệp nhỏ thiếu chiến lược thương lượng đối với các nhà cung cấp và có xu hướng bất ổn định hơn trong thu nhập nên họ chịu ảnh hưởng khá nặng nề. Số liệu thống kê cho thấy, các doanh nghiệp nhỏ của Trung Quốc có xu hướng suy giảm số lượng và chất lượng trong dài hạn, điều này nói lên rằng môi trường kinh doanh ở Trung Quốc đã xấu đi về mặt cơ cấu.

Nếu tình trạng này tiếp diễn, có thể tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ chậm lại trong tương lai.

PV (theo The Epoch Times).